Huawei bất ngờ được Bill Gates khen tặng

(Dân trí) - Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, tỷ phú Bill Gates đã bất ngờ dành "lời khen có cánh" cho Huawei.

Huawei bất ngờ được Bill Gates khen tặng - 1

Bill Gates: "Huawei vẫn luôn rất sáng tạo".

Tỷ phú người Mỹ và đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates vừa đưa ra một số lời động viên tích cực cho Huawei trong bối cảnh tập đoàn công nghệ Trung Quốc vẫn đang chịu cấm vận nặng nề từ phía Mỹ, khiến họ mất đi nhiều đối tác quan trọng, trong đó phải kể tới Google, Qualcomm, Intel,...

"Với tất cả những hàng hóa và dịch vụ, Huawei cũng nên được trải qua những thử nghiệm mang tính khách quan", Bill Gates trả lời phỏng vấn tờ New York Times. "Liệu thiết bị của Huawei có nghe lén không? Mọi thứ từ Trung Quốc muốn vào Mỹ đều xấu? Hoặc mọi thứ từ Mỹ, như động cơ máy bay, phần mềm,… đều xấu? Những ý tưởng đó thật điên rồ".

Bill Gates cũng từng nhắc đến Huawei một lần nữa trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Trung Quốc tại Bắc Kinh diễn ra cách đây không lâu. Tỷ phú người Mỹ khen ngợi rằng "không có nghi ngờ gì về việc Trung Quốc đang sở hữu một công ty hàng đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực".

"Huawei sản xuất các sản phẩm 5G giá rẻ, cạnh tranh với các công ty khác, buộc các công ty khác phải hạ giá hoặc cố gắng cải thiện sản phẩm. Đó là một điều tốt cho thế giới, và Huawei cũng luôn rất sáng tạo nữa", Bill Gates khen ngợi.

Cuối bài phỏng vấn, Bill Gates chỉ ra rằng các trao đổi và hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ đã mang lại sự hiểu biết dành cho nhau. Mặt khác, ông tin rằng Mỹ được hưởng lợi từ sự cởi mở, cũng như không thể từ chối một thỏa thuận hợp tác chỉ vì phía bên kia là một công ty Trung Quốc.

Huawei bất ngờ được Bill Gates khen tặng - 2

Huawei và Microsoft đã có thể quay trở lại hợp tác cùng nhau.

Trong một diễn biến khác, cách đây ít ngày, Microsoft cũng đã lên tiếng xác nhận được chính phủ Mỹ cấp phép để có thể tiếp tục hợp tác và bán các sản phẩm của mình cho Huawei.

Đây chắc chắn là một tin vui đối với Huawei vì hãng đã có thể tiếp tục phát triển các mẫu laptop mới của mình khi đã có thể tiếp tục cài đặt hệ điều hành Windows trên đó. Tuy nhiên trong lĩnh vực smartphone, hợp tác bị hủy giữa Huawei và Google vẫn đang khiến hãng lao đao đi tìm giải pháp thay thế.

Nguyễn Nguyễn