“Hợp tác thông minh” giúp DN giảm chi phí, khai thác kiến thức tiềm ẩn

Dân trí Chỉ 10% công dụng của phần mềm văn phòng được sử dụng đến, trong khi doanh nghiệp vẫn phải trả chi phí cho 90% công dụng còn lại. Phần mềm văn phòng thông minh giúp doanh nghiệp có thể khai thác kiến thức tiềm ẩn trong tổ chức, có khi chiếm tới 90%.

“Hợp tác thông minh” giúp DN giảm chi phí, khai thác kiến thức tiềm ẩn - 1

Tiến sĩ J. Shedletsky, phó chủ tịch tập đoàn IBM, tại hội thảo Hợp tác Thông minh hơn cho một quyết định kinh doanh hiệu quả” (ảnh: Trung Kiên/XHTT).

Đó là nhận xét của tiến sĩ J. Shedletsky, phó chủ tịch tập đoàn IBM, trong vai trò diễn giả tại buổi hội thảo Hợp tác Thông minh hơn cho một quyết định kinh doanh hiệu quả” diễn ra hôm 22/10, tại Hà Nội.

 

Tại hội thảo, IBM và các doanh nghiệp Việt Nam đã cùng nhau khám phá những cách thức cộng tác thông minh hơn, giúp các doanh nghiệp có được một môi trường làm việc trên một cơ sở hạ tầng linh động hơn đồng thời cắt giảm được chi phí một cách hữu hiệu nhất.

 

“Doanh nghiệp cần phải tìm ra các cách thức giúp nhân viên cộng tác tốt hơn, linh hoạt hơn, cắt giảm được chi phí mua phần mềm và đảm bảo anh ninh tối đa cho hệ thống”, tiến sĩ Shedletsky nói.

 

Với mục đích trên, theo tiến sĩ Shedletsky, những ứng dụng văn phòng thông minh dựa trên nền tảng khai thác tối đa công nghệ Web 2.0 và công nghệ điện toán đám mây sẽ có ưu thế.

 

“Điện toán đám mây giúp doanh nghiệp tập trung tài nguyên, dữ liệu tốt hơn. Các nhân viên trong tổ chức nhờ đó mà cộng tác với nhau tốt hơn”, tiến sĩ Shedletsky nói. “Điện toán đám mây cũng giúp hạn chế nguy cơ rủi ro an ninh hệ thống, nhất các các nguy cơ vật lý”.

 

Khác với công nghệ truyền thống “địa phương hóa” việc lưu trữ tài nguyên, công nghệ điện toán đám mây tập trung tài nguyên về các trung tâm lớn. Các máy trạm của doanh nghiệp sẽ sử dụng tài nguyên trên các máy chủ đặt tại một số nơi trên thế giới thông qua kết nối Internet, nhờ đó sẽ hạn chế được rủi ro vật lý.

 

Để minh họa, tiến sĩ Shedletsky giả định một doanh nghiệp ở miền Trung sử dụng công nghệ truyền thống, thiên tai như cơn bão số 9 vừa qua sẽ là một thảm họa cho tài nguyên đã số hóa của doanh nghiệp. “Họ sẽ an toàn nếu dữ liệu được lưu trên các máy chủ ở những nơi khác trong các nước châu Á – Thái Bình Dương”, tiến sĩ nói.

 

Về tính linh hoạt, hiệu quả và thông minh của các ứng dụng văn phòng, bên cạnh ưu thế liên lạc, trao đổi, cộng tác … giữa các nhân viên, tiến sĩ Shedletsky nhấn mạnh khả năng khai thác kiến thức tiềm ẩn trong doanh nghiệp.

 

“Bạn có biết kiến thức tiềm ẩn của các nhân viên chiếm bao nhiêu % lượng kiến thức có trong tổ chức không?”, tiến sĩ nói. “Con số này trong khoảng từ 50 đến 90%”.

 

Để giảm chi phí cho các ứng dụng văn phòng, tiến sĩ tiến sĩ Shedletsky khuyên các doanh nghiệp nên tham khảo các phần mềm xây dựng trên nền tảng mã nguồn mở. “Doanh nghiệp có thể tiết kiệm được tới 83% chi phí khi tìm đến các ứng dụng xây dựng trên nền tảng mã nguồn mở”, ông nói.

 

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Việt Nam băn khoăn trước con số thống kê trên.

 

“Nó có vẻ đúng với các nước phát triển”, một vị khách nhận xét. “Ở Việt Nam, với mặt bằng trình độ tin học thấp, chi phí đào tạo cũng là vấn đề cần phải cân nhắc”.

 

Cũng tại buổi hội thảo, IBM đã giới thiệu Phần mềm cộng tác thông minh IBM Lotus. Theo ông Leon Wee, giám đốc phụ trách phần mềm IBM Việt Nam, thì “với các giải pháp thông minh hơn của IBM Lotus, khác hẳn với các phương pháp truyền thống hiện có trên thị trường, các doanh nghiệp có thể tự tin và nhanh chóng đưa ra nhưng quyết định kinh doanh một cách thông minh hơn”.

 

Q.Đ

Tag :
MỚI NHẤT
Lợi dụng Facebook để phát tán Trojan
Lợi dụng Facebook để phát tán Trojan

(Dân trí) - Theo thông báo mới nhất của Nhóm phản ứng nhanh Bảo mật Symantec, những kẻ phát tán thư rác (spammers) một lần nữa hướng nỗ lực tấn công tới các mạng xã hội danh tiếng để lừa đảo những nạn nhân ngây thơ, lần này là Facebook.

Thứ năm, 29/10/2009 - 04:30

Nhiều sự kiện “nóng” ở Tuần lễ VNPT
Nhiều sự kiện “nóng” ở Tuần lễ VNPT

(Dân trí) - VNPT đang tích cực chuẩn bị cho “Tuần lễ VNPT” từ ngày 14 đến 21/11. Hàng loạt sự kiện quan trọng sẽ diễn ra trong dịp này, đáng chú ý nhất là Triển lãm – Hội thảo Vietnam Comm/Vietnam Electronics 2009 và Lễ trao giải Nhân tài đất Việt.

Thứ năm, 29/10/2009 - 01:32

Tạo CD khôi phục trước khi "vọc" Windows 7
Tạo CD khôi phục trước khi "vọc" Windows 7

(Dân trí) - Windows 7 “nóng bỏng tay” dễ kích thích những ai ưa khám phá. Nhưng hệ điều hành sẽ thành "thương binh" nếu bạn lỡ tay “nghịch dại”. Một chiếc CD khôi phục hệ thống là thứ bạn cần lúc này…

Thứ năm, 29/10/2009 - 08:15

Những ưu điểm nổi bật của Windows Server 2008 R2
Những ưu điểm nổi bật của Windows Server 2008 R2

(Dân trí) Windows Server 2008 R2 là HĐH máy chủ mới nhất của Microsoft, được thiết kế với mục đích tăng hiệu năng sử dụng, giảm chi phí vận hành với những tính năng nổi bật như cải tiến quản lý năng lượng, truy cập, quản lý máy chủ từ xa, ảo hóa …

Thứ tư, 28/10/2009 - 03:16

Bảo vệ dữ liệu riêng tư với Flexcrypt
Bảo vệ dữ liệu riêng tư với Flexcrypt

(Dân trí) - Chúng ta ai cũng có dữ liệu riêng tư không muốn người khác tiếp cận. Đối với những dữ liệu như vậy, hãy để Flexcrypt bảo vệ giúp bạn.

Thứ tư, 28/10/2009 - 01:57

Áp lực về khôi phục thảm họa ngày càng gia tăng
Áp lực về khôi phục thảm họa ngày càng gia tăng

(Dân trí) - Thời gian ngưng hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) khiến các khách hàng của họ chịu thiệt hại hàng chục nghìn đô-la Mỹ mỗi năm. Bên cạnh đó DNVVN thường bị tổn thất kinh doanh từ hệ quả trực tiếp là không chuẩn bị sẵn sàng trước thảm họa.

Thứ tư, 28/10/2009 - 01:43

Ổ cứng “Audi R8”
Ổ cứng “Audi R8”

(Dân trí) - Hãng Flashrods chuẩn bị cho ra đời sản phẩm ổ cứng di động USB và HDD mô phỏng theo hình dáng một chiếc Audi R8. Những chiếc “ổ cứng ô tô thời trang” kiểu này hiện vẫn còn là hàng hiếm trên thị trường.

Thứ tư, 28/10/2009 - 07:25

Cài đặt đồng thời nhiều phần mềm với Ninite
Cài đặt đồng thời nhiều phần mềm với Ninite

(Dân trí) - Nếu có 1 máy tính mới, hoặc vừa cài lại Windows, việc đầu tiên bạn cần làm đó là tìm, download và cài đặt các phần mềm yêu thích. Việc này sẽ mất không ít thời gian. Tuy nhiên, với Ninite, mọi chuyện sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Thứ ba, 27/10/2009 - 01:58

Nick Yahoo “đẹp” rao bán giá “khủng”
Nick Yahoo “đẹp” rao bán giá “khủng”

Nick “bắt cá 2 tay” được chủ nhân hét giá 200 USD nhưng vẫn còn thua xa “Kẻ cô đơn kiêu hãnh” với giá 18,3 triệu đồng…

Thứ ba, 27/10/2009 - 10:55

New York Times lỗ vẫn lạc quan
New York Times lỗ vẫn lạc quan

(Dân trí) - Khủng hoảng kinh tế đã đẩy doanh thu của tờ New York Times trong quý III năm nay giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, tờ báo vẫn tỏ ra lạc quan khi cho rằng hiện trạng của mình vẫn chưa phải là quá bi đát.

Thứ ba, 27/10/2009 - 08:36

Thử độ an toàn của phần mềm bảo mật
Thử độ an toàn của phần mềm bảo mật

(Dân trí) - Bạn muốn biết phần mềm diệt virus/tưởng lửa trên máy tính có đủ sức để bảo vệ hệ thống? Hãy thử sử dụng các cách thức đơn giản dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Thứ hai, 26/10/2009 - 03:11

Sôi động chấm thi vòng sơ khảo NTĐV 2009
Sôi động chấm thi vòng sơ khảo NTĐV 2009

(Dân trí) - 12 giám khảo đã làm việc hăng say, nghiêm túc nhưng cũng không kém phần sôi động để lựa chọn trong số 82 sản phẩm hợp lệ những sản phẩm có chất lượng tốt nhất vào vòng chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2009.

Thứ hai, 26/10/2009 - 10:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Lợi nhuận Ericsson rớt thảm hại trong quý III
Lợi nhuận Ericsson rớt thảm hại trong quý III

(Dân trí) - Ngày 22/10, hãng chế tạo thiết bị không dây LM Ericsson AB công bố lợi nhuận của hãng trong quý III đã giảm tới 71% do các nhà khai thác di động cắt giảm chi tiêu cho thiết bị mạng.

Thứ hai, 26/10/2009 - 07:18

Bắt đầu chấm sơ khảo Giải thưởng NTĐV 2009
Bắt đầu chấm sơ khảo Giải thưởng NTĐV 2009

(Dân trí) - Trong 2 ngày 24 và 25/10, Ban giám khảo chấm thi vòng sơ khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2009 sẽ nghe và phản biện để chọn được những sản phẩm có chất lượng tốt nhất để đề cử vào vòng chung khảo.

Thứ bảy, 24/10/2009 - 12:18

Nhận diện phụ kiện laptop HP giả
Nhận diện phụ kiện laptop HP giả

(Dân trí) - Thị trường phụ kiện công nghệ Việt Nam, thật –giả lẫn lộn. Nhiều người hài lòng với đồ nhái “dùng được” mà giá mềm, nhưng cũng có nhiều người “khóc dở mếu dở” vì mang tiền đi mua “bệnh”.

Thứ bảy, 24/10/2009 - 11:00

Nokia kiện Apple
Nokia kiện Apple

(Dân trí) - Nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới Nokia vừa tuyên bố đã đệ đơn lên tòa án liên bang Mỹ, kiện Apple vi phạm các bằng sáng chế kết nối không dây trên iPhone.

Thứ bảy, 24/10/2009 - 07:22

"Lật tẩy" phần mềm diệt virus giả
"Lật tẩy" phần mềm diệt virus giả

(Dân trí) - Với các phần mềm antivirus giả, người dùng không những không được bảo vệ, mà còn bị “mở toang cửa” chờ sự xâm nhập của hacker. Liệu bạn có phải nạn nhân của phần mềm lừa đảo này?

Thứ sáu, 23/10/2009 - 11:20

Microsoft chính thức ra mắt Windows 7
Microsoft chính thức ra mắt Windows 7

(Dân trí) - Hôm qua 22/10, Microsoft đã chính thức phát hành Windows 7 tại Singapore. Hệ điều hành mới nhất của Microsoft đang được đánh giá cao và được kỳ vọng sẽ giúp hãng vượt qua “bóng ma thất bại” Vista.

Thứ sáu, 23/10/2009 - 07:56

Làm “style” cho desktop
Làm “style” cho desktop

(Dân trí) - Bạn muốn tạo ra sự mới mẽ, cá tính riêng trên màn hình desktop của mình? Hãy thử sử dụng các phần mềm miễn phí dưới đây.

Thứ năm, 22/10/2009 - 02:35

Sun lên kế hoạch sa thải thêm 3000 nhân viên
Sun lên kế hoạch sa thải thêm 3000 nhân viên

(Dân trí) - Sun Microsystems lên kế hoạch sa thải 3000 nhân viên vào 12 tháng tới, giữa thời điểm Oracle đang chờ EU thông qua thỏa thuận mua lại hãng này.

Thứ năm, 22/10/2009 - 08:37

Nhiều phần mềm Việt tương thích Windows 7
Nhiều phần mềm Việt tương thích Windows 7

(Dân trí) - Microsoft Việt Nam mới công bố danh sách những phần mềm Việt Nam tương thích với Windows 7. Theo đó, nhiều ứng dụng quen thuộc với người dùng Việt đã được xây dựng để đón đầu hệ điều hành này.

Thứ năm, 22/10/2009 - 07:52

Apple lãi to nhờ iPhone và Mac
Apple lãi to nhờ iPhone và Mac

(Dân trí) - Mức doanh thu lẫn lợi nhuận tăng ngoài sức tưởng tượng trong quý III của “Quả táo” Apple vừa làm choáng váng cả phố Wall. Thành công đó là nhờ dòng máy Mac và iPhone của hãng bán chạy.

Thứ năm, 22/10/2009 - 07:35

Apple ra mắt “chuột thần kỳ”
Apple ra mắt “chuột thần kỳ”

(Dân trí) - Hãng Apple mới đây đã cho ra mắt sản phẩm “chuột thần kỳ” đầu tiên trên thế giới. Chú chuột này được trang bị điều khiển cảm ứng đa diện nên không cần nút ấn bên phải, bên trái hay nút cuộn di chuyển. Người sử dụng sẽ điều khiển chuột chỉ bằng các ngón tay và bàn tay.

Thứ tư, 21/10/2009 - 02:44

Tăng cường bảo mật với IOBit Security
Tăng cường bảo mật với IOBit Security

(Dân trí) - Nếu đang sử dụng một chương trình diệt virus trên máy tính, nhưng vẫn chưa an tâm về “sức đề kháng” trước sự tấn công phá hoại của các phần mềm gây hại, hãy để IOBit Security 360 giúp bạn.

Thứ tư, 21/10/2009 - 02:30