Hé lộ thỏa thuận ngầm giữa Apple với Google về hai nền tảng Android và iOS

(Dân trí) - Apple và Google được cho là đã có một thỏa thuận ngầm với nhau về hai nền tảng di động Android và iOS nhằm kiểm soát các nhà phát triển ứng dụng.

Hé lộ thỏa thuận ngầm giữa Apple với Google về hai nền tảng Android và iOS - 1

Apple và Google bị cáo buộc có thỏa thuận ngầm để thâu tóm và kiểm soát các nhà phát triển ứng dụng di động.

Vụ kiện giữa hãng game Epic và Apple đã hé lộ thêm nhiều thông tin thú vị về "quả táo". Một số tài liệu mới được Epic gửi lên tòa án đã tiết lộ một số chi tiết đáng kinh ngạc về mối quan hệ giữa Apple và Google.

Theo đó, Epic khẳng định Apple và Google đã có một thỏa thuận ngầm để giúp hai công ty có thể chi phối được các nhà phát triển nhằm thâu tóm thị trường ứng dụng di động. Tài liệu của Epic cho biết CEO Larry Page của Google đã có buổi gặp mặt với CEO Steve Jobs của Apple vào năm 2010 để bàn về "mối quan hệ đối tác" giữa hai nền tảng di động Android và iOS.

"Sẽ luôn có những nơi chúng ta cạnh tranh và có những lĩnh vực chúng ta hợp tác", Larry Page được cho là đã nói với Steve Jobs tại buổi gặp mặt này.

Epic khẳng định rằng sau buổi gặp mặt, cả Google và Apple đều đã đưa ra những điều khoản giống hệt nhau áp dụng cho các nhà phát triển ứng dụng trên nền tảng Android và iOS. Điều này đã giúp cho cả Apple lẫn Google thể hiện được thế độc quyền trên thị trường ứng dụng di động, thay vì cạnh tranh với nhau để tạo ra nhiều lợi ích cho các nhà phát triển.

Nếu những tài liệu do Epic công bố là chính xác thì đây được xem là một thông tin rất bất ngờ, khi mà vào lúc sinh thời, cố CEO Steve Jobs của Apple đã rất tức giận khi Google ra mắt nền tảng Android sau nền tảng iOS một năm, nhưng lại có những tính năng và giao diện "sao chép" nền tảng iOS. CEO Steve Jobs thậm chí còn tuyên bố sẽ "tiêu đến từng đồng cuối cùng" để tiêu diệt nền tảng Android.

Ngoài ra, trong tài liệu Epic gửi lên tòa án cũng đã cáo buộc Google khuyến khích các nhà sản xuất smartphone loại bỏ kho ứng dụng của bên thứ 3. Tài liệu này cho biết kể từ năm 2019, Google đã áp dụng một chính sách chia sẻ doanh thu nếu các hãng smartphone chỉ cài đặt độc quyền kho ứng dụng Google Play trên thiết bị của họ, thay vì cài đặt thêm một kho ứng dụng khác của bên thứ 3. Một số hãng smartphone như LG hay Motorola còn được Google chia sẻ từ 3 đến 6% tổng doanh thu từ việc bán ứng dụng trên Google Play.

Hiện cả Google lẫn Apple đều chưa đưa ra bình luận gì về những tài liệu mà Epic vừa nộp lên tòa án.

Cuộc chiến pháp lý giữa hãng game Epic và Apple bùng lên hồi tháng 8/2020, khi nhà phát triển game thông báo với khách hàng bắt đầu giảm giá khi mua trực tiếp vật phẩm trong game Fortnite. Động thái của Epic là vi phạm chính sách của Apple, khi các ứng dụng và game iOS chỉ được phép thanh toán thông qua dịch vụ của Apple, điều này buộc các nhà phát triển phải trích ra 30% doanh thu cho Apple. Sau đó, Apple đã xóa bỏ game Fortnite của Epic, khiến hơn một tỷ người dùng iPhone, iPad không thể tiếp cận game trên App Store.

Không thể tìm được tiếng nói chung, Epic và Apple đã đưa nhau ra tòa, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả ngã ngũ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm