Google trước nguy cơ bị Yahoo, Bing “hớt tay trên”

(Dân trí)- Yahoo và Bing đang cạnh tranh với hy vọng “hớt tay trên” của Google sau khi thỏa thuận giữa Google với Apple về công cụ tìm kiếm mặc định trên Safari hết hiệu lực vào năm sau. Trước đó, Yahoo cũng đã “đá bay” Google để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên Firefox.

Apple “chia tay” Google để sử dụng Bing hoặc Yahoo vào năm sau?

Hiện vẫn đang là công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Safari của Apple, tuy nhiên trong năm tới, nhiều khả năng Apple sẽ “chia tay” Google để chuyển sử dụng Bing hoặc Yahoo làm công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt web của mình.

Thông tin trên được trang công nghệ The Information dẫn lời những nguồn tin thân cận với Apple tiết lộ.

Google đã ký thỏa thuận với Apple về việc sử dụng công cụ tìm kiếm của mình làm mặc định trên trình duyệt web Safari vào năm 2007 và thỏa thuật này sẽ hết hiệu lực vào năm sau và ngay lập tức, Microsoft lẫn Yahoo đều vào cuộc để “hớt tay trên” Google ngay khi thỏa thuận này hết hiệu lực.

Google trước nguy cơ bị Yahoo, Bing “hớt tay trên”
Bing, Yahoo và Google đang cạnh tranh để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Safari của Apple

Theo nguồn tin này, cả Microsoft lẫn Yahoo trong thời gian qua đều tích cực liên hệ với Eddy Cue, Phó chủ tịch phụ trách phần mềm và dịch vụ của Apple để thảo luận về ý tưởng thay thế công cụ tìm kiếm Google trên trình duyệt Safari. Microsoft muốn Apple sử dụng công cụ tìm kiếm Bing của mình, trong khi Yahoo cũng muốn điều tương tự ở Apple.

Microsoft và Bing có nhiều lợi thế hơn trong “cuộc đua” này vì từ lâu Bing đã hợp tác với Apple, khi mà “trợ lý ảo” Siri trên iOS của Apple sử dụng kết quả tìm kiếm trên Bing để cung cấp thông tin cho người dùng. Trong khi đó, công cụ tìm kiếm Spotlight trên hệ điều hành OS X Yosemite cũng sử dụng kết quả tìm kiếm của Bing mà không cho phép người dùng thay đổi công cụ tìm kiếm khác như Google hay Yahoo.

Trong khi đó, Yahoo cũng đang tích cực thuyết phục Apple từ bỏ Google và Bing để sử dụng công cụ tìm kiếm của Yahoo, tuy nhiên chưa rõ Yahoo sẽ dựa vào lợi thế nào so với 2 công cụ tìm kiếm còn lại để thuyết phục thành công Apple.

Trên thực tế, Google là hãng bất lợi nhất trong “cuộc đua” này, vì trong những năm qua Apple đang có những động thái để giảm dần sự phụ thuộc vào các công cụ và dịch vụ của Google, chẳng hạn xây dựng ứng dụng bản đồ Apple Maps để không còn phụ thuộc vào Google Maps hay không tiếp tục hỗ trợ ứng dụng Youtube trên iOS...

Bất kỳ ai thành công trong “cuộc đua” này cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến thị phần tìm kiếm, đặc biệt trên nền tảng di động, khi mà iOS hiện đang chiếm một thị phần lớn trên thị trường di động.

Firefox “đá” Google để quay sang Yahoo

Không chỉ có nguy cơ bị “đá bay” khỏi trình duyệt Safari mà trước đó Google cũng đã bị hãng phần mềm Mozilla “đá bay” khỏi trình duyệt web Firefox của mình.

Theo đó, Yahoo và Mozilla vừa ký một thỏa thuận kéo dài 5 năm để biến Yahoo trở thành công cụ tìm kiếm mặc định của trình duyệt web Firefox (trên cả bản dành cho máy tính lẫn di động) tại thị trường Mỹ. Vào tháng 12 tới đây, Yahoo sẽ phát hành một vài cải tiến về chức năng tìm kiếm dành cho người dùng Firefox.

Google đã là công cụ tìm kiếm mặc định trên Firefox trong suốt 10 năm qua
Google đã là công cụ tìm kiếm mặc định trên Firefox trong suốt 10 năm qua

Đây được xem là một thành công của Yahoo trong nỗ lực lấy lại thị phần trên thị trường tìm kiếm. Hiện chỉ khoảng 10% người dùng Internet sử dụng Yahoo để tìm kiếm, trong khi đó Google và Bing vẫn đang nắm giữ thị phần lớn trên thị trường tìm kiếm này. Theo CEO Chris Beard của Mozilla, người dùng Firefox sử dụng trung bình 100 tỷ lượt tìm kiếm mỗi năm qua trình duyệt web này, do vậy Yahoo hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự cải thiện thị phần mình nắm giữ qua thỏa thuận kéo dài đến 5 năm với Mozilla.

Trước đó, Google vẫn là công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt web Firefox trong suốt 10 năm và “gã khổng lồ tìm kiếm” đã phải trả cho Mozilla hàng trăm triệu USD để được mang công cụ tìm kiếm của mình lên Firefox. Hiện chưa rõ thỏa thuận giữa Yahoo và Mozilla có giá trị bao nhiêu.

Ngoài ra, Firefox hiện vẫn đang sử dụng công cụ tìm kiếm Yandex làm công cụ mặc định với người dùng tại Nga. Tuy nhiên người dùng Firefox vẫn có thể thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định, bao gồm Google, Bing, DuckDuckGo, eBay, Amazon, Twitter, Wikipedia hoặc Yahoo nếu muốn.

T.Thủy
Đang được quan tâm