Google Translate có thể dịch được tiếng Việt

(Dân trí)- Google vừa bổ sung tiếng Việt vào danh sách ngôn ngữ được hỗ trợ dịch tự động qua dịch vụ Google Transalte. Không chỉ tạo cơ hội cho blogger dùng tiếng Việt tiếp cận với thế giới và ngược lại, bổ sung này cho thấy Google đã thừa nhận vị trí của tiếng Việt trên Internet.

Do mới ở giai đoạn thử nghiệm, hiện tại người dùng chỉ có thể sử dụng chức năng dịch tiếng Việt thông qua trang chủ của dịch vụ Google Translate.

Google Translate hỗ trợ dịch từ bất cứ ngôn ngữ nào được hỗ trợ sang tiếng Việt, và ngược lại. Người dùng có thể dịch một đoạn văn/câu văn, hoặc dịch cả một website hoàn toàn tự động. Thử nghiệm ban đầu cho thấy Google dịch Anh-Việt rất... ngô nghê, dù chỉ là một câu đơn giản như "Hôm nay trời đẹp quá" được dịch thành "it's beautiful today too". Phiên bản tiếng Anh của dantri.com.vn qua chức năng dịch toàn bộ website có vẻ sáng sủa hơn một chút, vừa để người đọc hiểu nội dung, tít bài, mặc dù vẫn... đầy lỗi ngữ pháp và dùng từ sai. Nếu muốn, bạn có thể gợi ý cách dịch tốt hơn bằng cách nhấn vào Suggest better translation.

Google Translate có thể dịch được tiếng Việt - 1

Phiên bản tiếng Anh của báo dantri qua Google Translation

Mặc dù còn ở giai đoạn sơ khai, việc Google hỗ trợ dịch tự động từ tiếng Việt sang các ngôn ngữ khác mang ý nghĩa rất lớn... Khác với các công cụ dịch Anh-Việt đã có trong nước, mặc dù kém hơn về chất lượng bản dịch, Google mang lợi thế vượt trội do sự phổ biến của gã khổng lồ tìm kiếm, và còn hỗ trợ dịch nhiều ngôn ngữ khác bên cạnh tiếng Anh. Dự đoán các công cụ "tận dụng" Google Translate sẽ sớm được chính người Việt Nam phát triển và tung lên mạng, giúp blogger Việt tiếp cận gần hơn với độc giả nước ngoài. Trong khi chờ công cụ hoàn chỉnh xuất hiện, bạn có thể nhúng đoạn mã HTML được cung cấp tại đây vào blog để sử dụng Translate Gadget của Google, hoặc kéo-thả nút Vietnamese vào bookmark toolbar trên trình duyệt để dịch các ngôn ngữ được Google Translate hỗ trợ sang tiếng Việt chỉ bằng một lần click chuột.

Google cũng hỗ trợ thêm 11 ngôn ngữ khác bên cạnh tiếng Việt trong lần bổ sung này.

Hoàng Hải

Đang được quan tâm