Google sẽ ra mắt 2 smartphone Nexus trong năm nay?

(Dân trí) - Google được cho là sẽ trình làng không chỉ một mà đến 2 chiếc smartphone mang thương hiệu Nexus trong năm nay, tuy nhiên nhiều khả năng sẽ không có chiếc máy tính bảng Nexus nào được trình làng.

Theo giới thạo tin, khác với mọi năm khi Google chỉ trình làng một chiếc smartphone mang thương hiệu Nexus của mình, năm nay Google sẽ phá bỏ thông lệ để trình làng đến 2 chiếc smartphone Nexus. 

Cũng như các phiên bản trước, Google chỉ chịu trách nhiệm thiết kế sản phẩm, trong khi đó công đoạn sản xuất sẽ được thực hiện bởi các hãng bên ngoài. LG và Huawei được cho là những đối tác để sản xuất những chiếc smartphone Nexus mới của Google.

Google không chỉ ra mắt một mà đến 2 smartphone Nexus trong năm nay?
Google không chỉ ra mắt một mà đến 2 smartphone Nexus trong năm nay?

Theo nguồn tin từ trang công nghệ Android Police, chiếc smartphone mang thương hiệu Nexus do LG sản xuất sẽ có tên mã LG Angler, trong khi đó, sản phẩm do Huawei sản xuất sẽ có tên mã Bullhead, tuy nhiên chưa rõ đây có phải là tên gọi chính thức của bộ đôi smartphone này hay không. Cũng theo các nguồn tin này, LG Angler sẽ nhắm đến phân khúc smartphone màn hình cỡ vừa, với màn hình rộng 5,2-inch, trong khi đó Huawei Bullhead sẽ nhắm đến phân khúc phablet, với màn hình rộng 5,7-inch.

Hiện thông tin về cấu hình của bộ đôi này vẫn là khá ít, tuy nhiên theo các nguồn tin nội bộ từ LG và Huawei, chiếc smartphone LG Angler sẽ sử dụng bộ vi xử lý lõi 6 cấu trúc 64-bit Snapdragon 808, tương tự trên LG G4, và được trang bị thỏi pin có dung lượng 2.700mAh. Trong khi đó, Huawei Bullhead sở hữu cấu hình mạnh mẽ hơn, với bộ vi xử lý lõi 8 cấu trúc 64-bit Snapdragon 810 và thỏi pin có dung lượng 3.500mAh.

Nhiều khả năng cả 2 sản phẩm đều sẽ sở hữu màn hình với độ phân giải 2K (2560x1440), giống như trên Nexus 6, chiếc smartphone mang thương hiệu Nexus gần đây nhất của Google, ra mắt vào năm ngoái.

Nếu điều này là chính xác thì đây là lần thứ 3 LG hợp tác với Google để sản xuất smartphone Nexus (2 phiên bản đầu tiên là Nexus 4 ra mắt năm 2012 và Nexus 5 ra mắt sau đó một năm), trong khi đó đây là lần đầu tiên Huawei hợp tác với Google để thực hiện điều này.

Cả 2 sản phẩm nhiều khả năng sẽ được trình làng vào tháng 10, thời điểm quen thuộc để Google giới thiệu những chiếc smartphone mang thương hiệu Nexus mới. Một điều gần như chắc chắn bộ đôi smartphone mới này sẽ được hoạt động trên nền tảng Android M mới nhất của Google. Đây là phiên bản kế tiếp Android 5.0 Lollipop, tuy nhiên tên chính thức vẫn chưa được Google tiết lộ.

Nhiều khả năng, thông tin về bộ đôi smartphone này cũng như nền tảng Android M mới nhất sẽ được Google hé lộ tại Hội nghị dành cho các nhà phát triển Google I/O sẽ chính thức mở màn vào ngày 28/5 (ngày 29/5 theo giờ Việt Nam). 

Mặc dù ra mắt đến 2 chiếc smartphone Nexus, tuy nhiên nhiều khả năng Google sẽ không ra thêm chiếc máy tính bảng Nexus nào trong năm nay. Hiện vẫn chưa rõ nguyên do cho quyết định này, tuy nhiên nếu thông tin này là chính xác thì chiếc máy tính bảng Nexus 9 ra mắt vào năm ngoái vẫn sẽ tiếp tục là máy tính bảng Nexus mới nhất hiện nay.

Nếu những thông tin trên là chính xác thì đây là lần đầu tiên Google ra mắt đến 2 chiếc smartphone Nexus trong vòng một năm với 2 kích cỡ khác nhau để nhắm đến các phân khúc thị trường riêng biệt. Động thái này của Google giống với Apple năm ngoái, khi ra mắt đồng thời iPhone 6 và iPhone 6 Plus để nhắm đến 2 phân khúc thị trường smartphone cỡ vừa và cỡ lớn.

Chiếc smartphone Nexus 6 năm ngoái sở hữu màn hình 6-inch và chỉ nhắm đến phân khúc cỡ lớn, do vậy năm nay nhiều khả năng Google sẽ thay đổi chiến lược của mình, ra mắt thêm phiên bản Nexus màn hình cỡ nhỏ để tiếp cận với nhiều đối tượng người dùng hơn.

Hiện Google vẫn chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.

T.Thủy