Thứ sáu, 20/01/2006 - 05:12

Google sẽ hết thời ngay trong năm nay?

Nhận định đó khiến nhiều người ngạc nhiên bởi hiện nay gần như mọi dịch vụ Google đưa ra đều được coi là chuẩn mực. Tuy nhiên, mọi công ty đều phải trải qua các giai đoạn thịnh - suy...

Với vốn đầu tư 127 tỷ USD, bất kỳ động thái nào của tập đoàn này cũng thu hút sự chú ý lớn của người sử dụng Internet.

Tuy nhiên, mọi công ty đều phải trải qua các giai đoạn thịnh - suy, đặc biệt là trong công nghệ, lĩnh vực biến đổi với tốc độ nhanh nhất mà thế giới từng chứng kiến. Google không thể tránh khỏi quy luật này để mãi là nhà vô địch khó đánh bại.

Không chỉ Microsoft mà cả Yahoo sẽ cản đường Google. Với xu hướng web 2.0 hiện nay, người chiến thắng sẽ là công ty sở hữu hệ thống tìm kiếm "được cộng đồng tiếp sức mạnh", nghĩa là mọi người có thể can thiệp vào công cụ đó. Gần đây, Yahoo đã mua lại del.icio.us, tiến một bước dài so với Google khi thế giới đang chuẩn bị cho một cuộc cách mạng web.

Del.icio.us hoạt động về cơ bản khá giống với trang MySpace nổi tiếng. Nếu MySpace giúp các thành viên của site tìm bạn, thành lập nhóm, chia sẻ sở thích âm nhạc, Del.icio.us lại hỗ trợ họ lựa chọn thông tin “nóng” trong vô vàn nguồn tin trong thế giới mạng rộng lớn.

Trong nhiều trường hợp, chương trình tìm kiếm với sự góp mặt của cộng đồng sẽ giúp mọi người tìm thấy những gì họ cần, nhanh hơn là phụ thuộc vào một hệ thống được “điện toán hóa” mà Google đang thực hiện. Yahoo đã giới thiệu "công cụ xã hội" với My Web 2.0 và có lẽ Google chắc chắn sẽ phải thực hiện bước thay đổi tương tự.

Amazon cũng sẽ khẳng định họ là một trong những tổ chức hoạt động trực tuyến mạnh nhất và cạnh tranh gay gắt với Google năm nay. Amazon đã thành công vang dội trong lĩnh vực thương mại điện tử nhưng họ còn tham vọng hơn với chiến lược trở thành tập đoàn công nghệ cao.

Trong tháng 12/05, Amazon đã mở cửa toàn bộ cơ sở dữ liệu của công cụ tìm kiếm Alexa nhằm giúp các chuyên gia lập trình tự tạo phần mềm search với mức phí hợp lý.

Người ta đang chờ đón 12 tháng sôi động của năm nay với cuộc bứt phá ngoạn mục của một trong 6 công ty: Google, eBay, MSN, Amazon, Yahoo và AOL.

Theo Vnexpress/CNN