Google ra mắt smartphone giá rẻ Android One đầu tiên tại châu Âu

(Dân trí) - Sau khi tạo được những ấn tượng tại thị trường Ấn Độ, Google tiếp tục mang dự án smartphone giá rẻ Android One của mình đến thị trường khó tính hơn là châu Âu. Mẫu sản phẩm đầu tiên thuộc dự án này, với tên gọi General Mobile 4G, đã chính thức được ra mắt.

Google vừa trình làng chiếc smartphone đầu tiên thuộc dự án smartphone giá rẻ Android One tại thị trường châu Âu, đánh dấu động thái mở rộng thị trường cho dự án đầy tham vọng của Google.

Chiếc smartphone mới được trình làng này có tên gọi General Mobile, do hãng điện thoại General Mobile của Thổ Nhĩ Kỳ lắp ráp và sản xuất. Sản phẩm cũng sẽ ra mắt đầu tiên tại Thổ Nhĩ Kỳ và bắt đầu bán ra thị trường từ ngày 15/5 này.

Sản phẩm sở hữu vẻ ngoài không có nhiều nổi bật, với lớp vỏ bằng sau bằng chất liệu nhựa giả da, còn mặt trước nổi bật với loa ngoài nằm ngay gần camera trước.

Sản phẩm sở hữu lớp vỏ lưng bằng nhựa giả da
Sản phẩm sở hữu lớp vỏ lưng bằng nhựa giả da

Là một sản phẩm thuộc dự án smartphone giá rẻ, không quá ngạc nhiên khi General Mobile 4G sở hữu một cấu hình không quá nổi bật và chủ yếu tập trung vào tính năng trên sản phẩm.

Chiếc smartphone này có màn hình rộng 5-inch công nghệ IPS LCD, độ phân giải HD (1280x720), bên trong là bộ vi xử lý lõi tứ Snapdragon 410, cùng với 2GB bộ nhớ RAM, ổ cứng lưu trữ 16GB, hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ ngoài. Mặt sau của máy là camera 13 megapixel kèm đèn flash LED, còn mặt trước là camera phụ 5 megapixel.

Sản phẩm hoạt động trên nền tảng Android 5.1.1 mới nhất của Google và được trang bị thỏi pin có dung lượng 2.500mAh. Google và General Mobile cho biết sẽ đảm bảo nâng cấp nền tảng trên sản phẩm trong tối thiểu 2 năm sau khi ra mắt. Sản phẩm hỗ trợ kết nối mạng 4G LTE.

“Mục tiêu của chúng tôi với Android One là mang sức mạnh đến cho mọi người để làm những điều tuyệt vời trên Internet, bằng cách trang bị những smartphone cao cấp, mới nhất đến tay của họ”, Google cho biết trong thông cáo đưa ra khi ra mắt chiếc smartphone mới này. 

General Mobile 4G sẽ bán ra tại Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 15/5 này với mức 260USD, không kèm theo hợp đồng.

Video giới thiệu về General Mobile 4G:Android One là dự án được Google ra mắt vào tháng 6 năm ngoái tại Hội nghị dành cho các nhà phát triển Google I/O. Đây là nền tảng mà theo Google một trong những kế hoạch nhằm hiện thực hóa mục tiêu “5 tỷ người dùng tiếp theo” để mang smartphone đến những ai chưa được sở hữu loại thiết bị di động này. Theo Google, hiện tại chỉ 10% người dùng tại các quốc gia đang phát triển sở hữu smartphone.

Với Android One, Google sẽ cung cấp cho các đối tác sản xuất điện thoại di động những thiết kế tham khảo về phần cứng và nền tảng Android gốc, cho phép tự động cập nhật. Các hãng sản xuất có thể tùy biến để thêm vào những ứng dụng mang tính chất địa phương cho những thị trường mà thiết bị nhắm tới. Điều này sẽ giúp các hãng sản xuất thiết bị tiết kiệm được thời gian vào kinh phí để lựa chọn thiết kế, linh kiện sản xuất... từ đó ra mắt sản phẩm trên thị trường nhanh hơn.

Những đối tác sản xuất điện thoại di động sử dụng nền tảng Android One, Google cũng có thể đảm bảo tối ưu nền tảng này để phù hợp với tiêu chuẩn tối thiểu của smartphone, điều này làm giảm chi phí linh kiện sản xuất, tạo điều kiện hạ thấp giá thành sản phẩm sau khi hoàn thiện.

Sau khi ra mắt đầu tiên tại Ấn Độ, dự án Android One đã có mặt tại các thị trường khác như Bangladesh, Nepal, Sri Lanka, Indonesia, Philippines và mới đây nhất là Thổ Nhĩ Kỳ. Hy vọng Google sẽ tiếp tục mở rộng dự án của mình để các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, có thể được hưởng lợi từ dự án smartphone giá rẻ này.

T.Thủy