Google nộp đơn xin được hợp tác trở lại cùng Huawei

(Dân trí) - Lệnh cấm của Mỹ tạo ra một bức tường giữa 2 gã khổng lồ công nghệ, và dường như ai cũng muốn quay trở lại với hợp tác như trước đây.

Google nộp đơn xin được hợp tác trở lại cùng Huawei - 1

Không thể phủ nhận việc chính phủ Mỹ áp đặt lệnh cấm thương mại đã khiến tập đoàn Huawei gặp vô vàn khó khăn trong mảng smartphone do không thể sử dụng các dịch vụ của Google Mobile Services (GMS). Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, Google cũng chẳng mấy hạnh phúc với quyết định này.

Mới đây, ông Sameer Samat - Phó Giám đốc phụ trách mảng Android và Google Play, thậm chí xác nhận họ đã gửi đơn đến chính phủ Mỹ để xin giấy phép được tiếp tục hợp tác với Huawei.

Thông tin này được xem là một tin vui đối với Huawei và những ai yêu thích sản phẩm của nhà sản xuất này, mặc dù Samat không tiết lộ quá nhiều thông tin về đơn đề nghị cũng như thời điểm vào khi nào. Bên cạnh đó, cũng không thể phủ nhận một sự thật rằng Google không phải người đưa ra quyết định sau cùng - mà là chính phủ Mỹ.

Google nộp đơn xin được hợp tác trở lại cùng Huawei - 2

Huawei sẽ ngay lập tức cập nhật dịch vụ Google trên dòng Mate 30 nếu được phép hợp tác với Google.

Trước đó, Nhà Trắng đã bắt đầu cho phép các công ty Mỹ đăng ký giấy phép giao dịch với Huawei và một số "ông lớn" như Microsoft ngay lập tức bật đèn xanh để nối lại quan hệ đối tác với tập đoàn đến từ Trung Quốc.

Trong trường hợp Google nhận được "cái gật đầu" từ chính phủ Mỹ, việc cung cấp GMS và các dịch vụ khác trên thiết bị của Huawei sẽ quay trở lại như trước đây. Trên thực tế, CEO Richard Yu cho biết Huawei luôn sẵn sàng trước trường hợp này, và cho biết họ sẽ chỉ mất ít ngày để cập nhật GMS trên các thiết bị của mình nếu được cấp phép trở lại.

Dẫu vậy trước khi nhận được quyết định chính thức, Google đã cảnh báo người dùng Huawei không nên sideload các ứng dụng như Gmail, CH Play... để tránh các vấn đề về bảo mật.

Nguyễn Nguyễn