Thứ tư, 19/08/2015 - 07:30

Google lần đầu khoe robot có khả năng giữ thăng bằng giống người

Dân trí

Google vừa hé lộ về robot có khả năng đi bằng 2 chân và giữ thăng bằng không thua kém gì con người, có tên gọi Atlas. Đây là lần đầu tiên Google hé lộ về loại robot được cho là của tương lai này.

Robot có tên Atlas với thiết kế giống con người, có khả năng di chuyển bằng 2 chân trên nhiều loại địa hình khác nhau, được thiết kế bởi phòng thí nghiệm robot Boston Dynamics, do Google sở hữu. Atlas có chiều cao 1,9 mét, với phần thân thể được làm từ nhôm, thép và titan, đạt khối lượng 150kg. Atlas mang theo người khối pin lithium-ion 3,7kWh, cho khả năng thực hiện nhiều tác vụ khác nhau, bao gồm đi bộ, đứng, sử dụng các công cụ và nhiều kiểu di chuyển khác...

“Chúng tôi đang rất quan tâm đến việc mang robot này ra thế giới bên ngoài”, Marc Raibert, nhà sáng lập của Boston Dynamics cho biết. “Bước ra ngoài thế giới là một thách thức hoàn toàn khác so với trong phòng thí nghiệm. Bạn không thể dự đoán trước mọi thứ sẽ như thế nào”.

 

Robot Atlas có bề ngoài và khả năng di chuyển giống con người
Robot Atlas có bề ngoài và khả năng di chuyển giống con người

Trong đoạn clip về robot Atlas được Boston Dynamics “khoe” trên Youtube cho thấy robot này có khả năng đi băng qua rừng trong điều kiện đường dốc, gập ghềnh và rất khó đi. Điều này cho thấy Atlas có khả năng giữ thăng bằng khi đi bằng hai chân không thua kém gì con người. Tuy nhiên dáng đi của robot này vẫn còn khá chuệch choạc, giống như một người đang say rượu.

Mặc dù Raibert cho rằng việc thử nghiệm đường rừng đối với Atlas là đã thành công, tuy nhiên hiện tại robot này vẫn chưa thể tự vận hành do vẫn còn phải nối với dây điện năng lượng bên ngoài. Marc Raibert cho biết hiện phòng thí nghiệm của mình vẫn đang tích cực làm việc để phát triển phiên bản mới của Atlas, giúp robot có thể tự vận động mà không cần dây nối năng lượng và có bước đi hoàn chỉnh hơn.

“Chúng tôi tập trung vào khả năng giữ thăng bằng và vận động của robot, theo như cách mà động vật và con người di chuyển, nhanh và ổn định”, Raibert cho biết.

Giới công nghệ và ngành công nghiệp robot nhận định Atlas là một trong những robot tiên tiến nhất từng được tạo ra.

Không chỉ có khả năng di chuyển bằng hai chân và giữ thăng bằng, Atlas còn có thể sử dụng vòi cứu hỏa và lái xe, nhờ vào phần mềm được xây dựng bởi Học viện Tương tác người và máy Florida.

Nhóm phát triển của Atlas thậm chí còn thử nghiệm khả năng giữ thăng bằng của robot này bằng cách cho robot này tái hiện lại chiêu thức “hạc tấn” nổi tiếng trong bộ phim “Chú bé Karate”.

Robot Atlas nằm trong dự án đầu tư của Cơ quan Dự án Phòng thủ tiên tiến Mỹ, để xây dựng những robot có thể thực hiện các nhiệm vụ của quân đội và thực hiện các chiến dịch giải cứu trong thiên tai, thảm họa. Tuy nhiên nhiều người cho rằng phải chăng con người đang dần tiến tới ngày xây dựng những robot hoàn chỉnh có khả năng tự suy nghĩ đến dẫn đến một cuộc chiến giữa người và robot như trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Video “khoe” khả năng băng rừng của Atlas:

Video robot Atlas có trình diễn chiêu thức “hạc tấn”:

T.Thủy

sucmanhso-da5a0