Thứ sáu, 10/02/2012 - 15:40

Google chi tiền để được theo dõi người dùng

Dân trí

Nếu bạn đã sẵn sàng cho phép Google theo dõi mọi hoạt động trên mạng Internet của mình thì gã khổng lồ tìm kiếm trực tuyến sẽ vui lòng tặng cho bạn khoản tiền 25 USD vì thiện chí đó của bạn.

Theo đó, bạn sẽ nhận được 5 USD khi đăng kí tham gia vào dự án mới này của Google, 5 USD tiếp theo là khoản tiền thưởng hàng tháng và được trả sau mỗi ba tháng nếu bạn vẫn tiếp tục tham gia và không bận tâm đến việc giữ quyền riêng tư trên Internet. Google cũng đang tính về việc sẽ tăng thêm mức tiền thưởng cho những người có thể tham gia hơn 1 năm. Tuy nhiên, bạn sẽ không được Google trao tiền mặt trực tiếp. Thay vài đó, bạn sẽ nhận được thẻ mua hàng trực tuyến của Amazon.com. Google khẳng định đây là cách để họ nói lời cảm ơn đến khách hàng.

 

“Những gì mà chúng tôi thu thập được từ bạn và những người khác tham gia vào dự án mới này sẽ giúp chúng tôi cải thiện hơn nữa các sản phẩm và dịch vụ của Google và mang lại trải nghiệm trực tuyến tốt hơn cho tất cả mọi người”, Google phát biểu. Chỉ những ai từ 18 tuổi trở lên mới được đăng ký tham dự chương trình này. Ngoài ra, những người tham gia buộc phải sử dụng trình duyệt Google Chrome khi lướt web. Chương trình được thực hiện sau khi Google phải đối mặt với làn sóng chỉ trích nặng nề do việc thay đổi chính sách bảo mật trên hầu hết các nền tảng trực tuyến của hãng.
 
Google chi tiền để được theo dõi người dùng - 1
Dự án mới của Google sẽ trả tiền cho những người dùng đồng ý để hãng theo dõi mọi hoạt động trên Internet.

 

Thông qua dự án mới này, người dung sẽ cài đặt một phần mềm mở rộng trình duyệt có khả năng theo dõi tất cả các website mà bạn truy cập vào. Để khởi động dự án, Google đã bắt tay với mạng Knowledge Networks, một công ty chuyên thực hiện các bài nghiên cứu trực tuyến.

 

Google lưu ý thêm Amazon không phải là một nhà tài trợ của dự án mới có tên “Google Screenwise” này. Theo Google, việc hãng sử dụng thẻ mua hàng Amazon làm quà tặng vì nó thuận tiện để gửi tiền trực tuyến và bất cứ ai cũng có thể tìm thấy một món hàng giá 25 USD mà họ cần trên Amazon. Google cũng khẳng định chương trình được thiết kế không nhằm để theo dõi các hành vi của người dùng cá nhân cụ thể mà là để thu thập một số lượng lớn dữ liệu và để hiểu rõ hơn về cách các trình duyệt Internet tương tác với mạng Internet.

 

Trả lời phỏng vấn về dự án mới này, Google cho hay “Giống như nhiều công ty truyền thông và web khác, chúng tôi thực hiện nghiên cứu này nhằm phục vụ tốt hơn cho người dùng bằng cách hiểu thêm về việc sử dụng truyền thông của họ, trên web và bất cứ đâu. Đây là một dự án nhỏ và đã được khởi động từ đầu năm nay. Tất nhiên, mọi người hoàn toàn tự nguyện tham gia hay không nếu quan tâm đến nó hoặc có hứng thú với quà tặng”.

 

Võ Hiền

Theo Slashgear/Cnet