Giá đắt "cắt cổ" nhưng quạt Nhật nội địa cũ vẫn được săn lùng, lý do là đây

(Dân trí) - Trên thị trường hiện nay, quạt Nhật nội địa cũ dù rất đắt vẫn được nhiều người dùng lùng mua. Nhiều hội nhóm trên mạng xã hội "mọc lên" nhằm chia sẻ, giao lưu sở thích này.

Giá đắt cắt cổ nhưng quạt Nhật nội địa cũ vẫn được săn lùng, lý do là đây - 1

Hầu hết người tiêu dùng cho rằng hàng gia dụng được sản xuất tại Nhật Bản có quy trình sản xuất hiện đại, tiêu chuẩn chất lượng cao và có các mô hình đi trước các thiết bị gia dụng của các nước khác trong nhiều thập kỷ. Không ai khẳng định đây là hoàn toàn chính xác nhưng điều gì cũng có lý do của nó, đặc biệt là với những ai đã từng dùng thử loại quạt này.

Thú vui săn hàng cổ

Anh Thanh, chủ một fanpage quạt cổ có hơn 1.400 lượt người theo dõi trên Facebook cho biết đa phần những ai còn chơi quạt Nhật nội địa cũ đến nay hầu hết đều xuất phát từ niềm đam mê với loại quạt này, do chi phí để sở hữu một chiếc đắt hơn nhiều so với quạt bình thường. Cá nhân anh đã đến với thú vui này được từ 6-7 năm và sở hữu hàng chục mẫu quạt kích thước to, nhỏ khác nhau.

Theo tìm hiểu, quạt Nhật nội địa có rất nhiều loại, đến từ nhiều thương hiệu khác nhau như Toshiba, Fuji, Mitsubishi, Sharp,... Giá của các loại quạt này cũng chênh nhau rất lớn, từ 2 - 3 triệu, cho đến 5 - 7 triệu, hay thậm chí 20 - 30 triệu cũng có, chủ yếu tùy vào độ đẹp, độc, hiếm của quạt so với những loại khác.

Giá đắt cắt cổ nhưng quạt Nhật nội địa cũ vẫn được săn lùng, lý do là đây - 2

Quạt Nhật nội địa cổ được nhiều tay chơi sưu tầm có tuổi đời lên tới vài chục năm.

Các dòng quạt từ Nhật thường được nhắc đến với nhiều tính năng "cơ bản" là làm mát, nhưng có kết cấu chắc chắn, vật liệu dày, lồng quạt được làm bằng kim loại hoặc crôm hoặc lồng nhựa trên một số mẫu mới... Điểm chung là đều rất bền và đẹp mắt. Đa số các mẫu quạt có tuổi thọ thấp nhất từ 30 năm.

Một lý do khác mà quạt Nhật được tin dùng là bởi nó được thiết kế rất đặc biệt ở phần cánh quạt và động cơ với nhiều tốc độ gió, đảo gió khác nhau. Vì vậy khi sử dụng người dùng luôn cảm thấy không bị bạt hơi như quạt Trung Quốc. Một ưu điểm nữa là quạt Nhật chạy rất êm, không gây tiếng ồn, ngay cả khi bám bụi sau một thời gian sử dụng. Trên một số quạt Nhật nội địa cũng có tùy chọn chỉnh góc quay.

Coi chừng hàng kém chất lượng

“Quạt Nhật cổ thì phải những ai chơi rồi mới cảm nhận được. Phần cơ khí của quạt được làm rất phức tạp, cầu kỳ chứ không đơn giản như quạt bây giờ”, anh Thanh cho biết.

“Về chức năng, quạt Nhật có thể không nhiều, nhưng về khả năng làm mát thì không hề thua kém, thậm chí khi dùng sẽ thích hơn vì quạt chạy êm và bền hơn rất nhiều”.

Giá đắt cắt cổ nhưng quạt Nhật nội địa cũ vẫn được săn lùng, lý do là đây - 3

Tay chơi này cho biết đa số những mẫu quạt được anh sưu tầm có tuổi đời không dưới 50 năm, trong đó có nhiều mẫu đã sản xuất từ thập niên 60, thậm chí trước đó khoảng 2-3 chục năm cũng có.

Anh Thanh cho biết chỉ những ai sưu tầm quạt Nhật lâu năm mới biết hoặc sở hữu nguồn hàng tốt, thậm chí gần như còn “mới tinh” do các tay chơi đều bảo quản rất cẩn thận.

Trong khi đó, nếu đến cửa hàng chuyên bán đồ Nhật “bãi”, hoặc tham khảo qua loa trên mạng thì người dùng chỉ tìm được những dòng quạt cận đại, hoặc hàng rất cũ, đã được “mông má” và qua sửa chữa nhiều.

Bởi lẽ đó nên người dùng khó thấy hết độ tinh tế của những mẫu quạt Nhật cổ được sản xuất từ lâu đời.

Giá đắt cắt cổ nhưng quạt Nhật nội địa cũ vẫn được săn lùng, lý do là đây - 4

Một chiếc quạt cây Nhật nội địa có kích thước trung bình.

Giá đắt cắt cổ nhưng quạt Nhật nội địa cũ vẫn được săn lùng, lý do là đây - 5

Một chiếc quạt bàn thương hiệu Sharp có kích thước nhỏ.

Giá đắt cắt cổ nhưng quạt Nhật nội địa cũ vẫn được săn lùng, lý do là đây - 6

Một chiếc quạt khác từ thương hiệu Mitsubishi.

Giá đắt cắt cổ nhưng quạt Nhật nội địa cũ vẫn được săn lùng, lý do là đây - 7

Một chiếc quạt thương hiệu Toshiba.

Giá đắt cắt cổ nhưng quạt Nhật nội địa cũ vẫn được săn lùng, lý do là đây - 8

Một chiếc quạt có kiểu dáng được trạm trổ tinh xảo, cầu kỳ theo phong cách cổ điển.

Giá đắt cắt cổ nhưng quạt Nhật nội địa cũ vẫn được săn lùng, lý do là đây - 9
Giá đắt cắt cổ nhưng quạt Nhật nội địa cũ vẫn được săn lùng, lý do là đây - 10

Một chiếc quạt Nhật cổ có chân cánh tai voi khá lạ mắt.

Giá đắt cắt cổ nhưng quạt Nhật nội địa cũ vẫn được săn lùng, lý do là đây - 11
Giá đắt cắt cổ nhưng quạt Nhật nội địa cũ vẫn được săn lùng, lý do là đây - 12
Giá đắt cắt cổ nhưng quạt Nhật nội địa cũ vẫn được săn lùng, lý do là đây - 13

Phần bảng điều khiển rất đặc trưng của quạt Nhật nội địa.

Nguyễn Nguyễn