Giá Bitcoin lao dốc, thị trường card đồ họa vẫn không "hạ nhiệt"

(Dân trí) - Bất chấp việc nhiều đồng tiền điện tử liên tục giảm giá, thị trường linh kiện máy tính vẫn luôn trong tình trạng cung không đủ cầu. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến người dùng phổ thông, game thủ.

Khoảng 2 tuần trở lại đây, thị trường tiền điện tử liên tục xảy ra nhiều biến động lớn. Có những thời điểm, hàng loạt sàn tiền ảo đồng loạt bị "nhuộm đỏ" vì giá trị của chúng giảm mạnh.

Cụ thể, mức thấp nhất cho mỗi đồng Bitcoin (BTC) trong tuần qua đạt gần 33.000 USD, còn một nửa so với mức đỉnh vào giữa tháng 4. Đồng Ethereum (ETH) cũng giảm mạnh về 1.800 USD trong tuần qua, thấp hơn nhiều so với mức hơn 4.000 USD hồi đầu tháng 5.

Giá Bitcoin lao dốc, thị trường card đồ họa vẫn không hạ nhiệt - 1

Giá của Bitcoin và nhiều đồng tiền điện tử liên tục biến động trong 2 tuần qua.

Việc hàng loạt đồng tiền điện tử giảm giá được xem như tin buồn đối với giới đầu tư hay "dân cày". Tuy nhiên, đây lại là dấu hiệu khiến không ít game thủ cảm thấy vui mừng vì kỳ vọng có thể mua được card đồ họa giá rẻ.

Dù vậy, theo chia sẻ từ một số chuyên gia, mức giảm của thị trường hiện nay chưa đủ để khiến các "nông dân" từ bỏ việc "đào" tiền điện tử. Hiện tại, nhiều "nông dân" tại Việt Nam đã chuyển qua "đào" đồng Ethereum thay vì Bitcoin.

Việc "đào" Ethereum cũng được đánh giá là "dễ thở" hơn so với "đào" Bitcoin. Số lượng người tham gia đào Ethereum có nhiều biến động, vì thế độ khó cũng liên tục thay đổi. Nếu "đào" trong khoảng thời gian giá thấp và nhiều người dừng "đào", độ khó khi đó sẽ giảm xuống, đồng nghĩa "nông dân" sẽ thu được nhiều coin hơn.

"Người dùng phổ thông chưa thể kỳ vọng giá card đồ họa sẽ bình ổn trở lại hay những đợt xả hàng từ các "trại trâu". Hiện tại, việc duy trì "đào" coin vẫn mang về mức lợi nhuận tốt hơn so với việc bán card giá rẻ", ông Đức Tiến, đại diện một hệ thống bán lẻ  linh kiện điện tử tại Hà Nội chia sẻ.

Gần đây, một số nhà sản xuất linh kiện máy tính đã giới thiệu các dòng card đồ họa thế hệ mới với tính năng giảm hiệu suất "đào" tiền điện tử. Dự kiến, chúng sẽ được bán ra thị trường vào đầu tháng 6. Tuy nhiên, với cơn sốt "đào" coin như hiện nay, khó có thể đảm bảo rằng các "chủ trại" sẽ không gom cả loại hàng này, bất chấp hiệu suất của chúng có bị giảm hay không.

Giá Bitcoin lao dốc, thị trường card đồ họa vẫn không hạ nhiệt - 2
Các chủ trại coin liên tục gom hàng khiến VGA "cháy hàng" trên thị trường.

Hiện tại, nhiều đại lý kinh doanh linh kiện máy tính đã buộc phải thay đổi chính sách bán hàng, không bán lẻ card đồ họa rời như trước. Theo chia sẻ của đại diện một số hệ thống, giải pháp này nhằm hạn chế các chủ trại coin gom hàng, khiến cho tình trạng khan hiếm card đồ họa ngày càng nghiêm trọng hơn.

"Hiện tại, chúng tôi đã ngừng toàn bộ các giao dịch đối với những khách hàng chỉ mua card đồ họa rời. Hệ thống chỉ bán VGA kèm theo các bộ máy tính đã được dựng sẵn", ông Tuấn Tài, chủ một hệ thống kinh doanh linh kiện máy tính có trụ sở tại Hoàng Mai, Hà Nội cho biết.

Đang được quan tâm