Gặp "Vị vua” Sundar Pichai đầy quyền lực tại Google

(Dân trí) - Gia nhập Google từ năm 2004 và lần đầu được đề bạt vào vị trí lãnh đạo từ năm 2008, giờ đây Sundar Pichai đã trở thành một trong những người quyền lực nhất tại Google và được dự đoán sẽ ngồi vào chiếc ghế CEO tại công ty này trong tương lai.

Pichai Sundararajan, được biết đến nhiều hơn với tên gọi Sundar Pichai, 42 tuổi, được xem là “cánh tay phải” của CEO Larry Page tại Google và hiện giờ là “vị vua mới” tại công ty này khi mới đây, Larry Page đã quyết định giao cho Sundar Pichai quản lý gần như toàn bộ các sản phẩm chiến lược tại Google.

Trước đó, Sundar Pichai là Giám đốc sản phẩm, đứng đầu bộ phận phát triển nền tảng di động Android, trình duyệt Chrome, hệ điều hành Chrome OS, bộ phận ứng dụng Apps. Tuy nhiên, theo một quyết định vừa được ban hành vào thứ 6 tuần trước, Sundar Pichai sẽ quản lý  thêm các bộ phận như tìm kiếm, bản đồ, mạng xã hội Google+, quảng cáo, cơ sở hạ tầng tại Google...

Gặp Vị vua” Sundar Pichai đầy quyền lực tại Google
Sundar Pichai được xem là “vị vua” mới tại Google khi nắm trong tay hầu hết các sản phẩm chiến lược và quan trọng của công ty

Với vai trò mới, Sundar Pichai sẽ nhận báo cáo trực tiếp từ 6 giám đốc cao cấp của Google, những người từng chịu trách nhiệm báo cáo trực tiếp công việc với CEO Larry Page. Sự chuyển đổi này sẽ giúp CEO Larry Page có được nhiều thời gian hơn để tập trung vào “bức tranh lớn hơn, đặc biệt là những dự án mang tính chiến lược và tương lai.

Sundar Pichai gia nhập Google từ năm 2004 và đã có sự thăng tiến nhanh chóng tại công ty này. Hiện các nhà phân tích nhận định chiếc ghế CEO trong tương lai tại Google sẽ không phải ai khác mà sẽ thuộc về Sundar Pichai.

Sinh năm 1972 tại thành phố Chennai (Ấn Độ), Sundar Pichai đã hoàn thành chương trình đại học tại Viện Công nghệ Ấn Kharagpur, một trong những học viện công nghệ danh giá hàng đầu Ấn Độ trước khi sang Mỹ làm luận văn tiến sĩ. Trước khi làm việc tại Google, Sundar Pichai làm việc tại Applied Materials, một công ty sản xuất chất bán dẫn, sau đó làm tư vấn quản lý toàn cầu tại McKinsey & Company. 

Sau khi gia nhập Google vào năm 2004, ban đầu Sundar Pichai làm việc tại các bộ phận phụ trách sản phẩm khá thông dụng vào thời điểm bấy giờ như Google ToolBar, bộ công cụ Google Gear và Google Pack... cho đến khi trình duyệt web Chrome được ra mắt vào năm 2008. Tài năng của Pichai đã được Google nhìn nhận và nhanh chóng đưa lên đứng đầu bộ phận phát triển Chrome.

Sự thăng tiến của Sundar Pichai tại Google diễn ra nhanh chóng sau đó. Sau khi đứng đầu bộ phận Chrome tại Google, Pichai tiếp tục lãnh đạo bộ phận phát triển hệ điều hành Chrome OS vào năm 2009, trước khi tiếp đề cử vào vị trí Phó chủ tịch phụ trách Chrome và ứng dụng vào năm 2012. Năm 2013, Pichai tiếp tục được đưa lên lãnh đạo bộ phận phát triển nền tảng di động Android, thay cho “cha đẻ” của nền tảng này, Andy Rubin.

Thường xuyên xuất hiện tại các sự kiện lớn và là người diễn thuyết giới thiệu về các sản phẩm mới của Google, Sundar Pichai từ lâu được giới truyền thông và công nghệ xem như “bộ mặt” của Google, chứ không phải CEO Larry Page hay nhà đồng sáng lập Sergey Brin.

Mô tả về Sundar Pichai, CEO Larry Page của Google từng nói rằng Pichai là một người yêu thích mạo hiểm và những “canh bạc lớn”.

“Sudar Pichai là một tài năng để tạo nên những sản phẩm tại với và dễ sử dụng”, Larry Page từng nói về Sundar Pichai khi đưa ông lên vị trí lãnh đạo bộ phận Android vào năm 2013. “Anh ấy là một người yêu thích những canh bạc lớn. Lấy Chrome làm ví dụ. Vào năm 2008, khi nhiều người hỏi rằng có thực sự cần một trình duyệt mới, Pichai tin tưởng rằng điều đó là cần thiết, và giờ đây, Chrome có đến hàng trăm triệu người dùng và vẫn phát triển nhanh chóng”.

Sundar Pichai cũng được cho là có tính cách mềm mỏng và có khả năng đối ngoại tốt. Chính Pichai là người đang giữ cho mỗi quan hệ giữa Google và Samsung đang tốt đẹp như hiện nay, thay vì là một “cuộc chiến giữa những gã khổng lồ”.

Rõ ràng với tài năng và những sự đóng góp của mình cho Google, Larry Page hoàn toàn có cơ sở để giao trách nhiệm cho một người như Sundar Pichai, giúp Pichai trở thành một trong những người quyền lực nhất tại Google.

Phạm Thế Quang Huy