Gặp tai nạn nguy hiểm vì thói quen vừa đi vừa sử dụng smartphone

(Dân trí) - Vừa đi vừa sử dụng điện thoại di động là thói quen của không ít người, nhưng đây là một hành động hết sức nguy hiểm, có thể dẫn đến những tai nạn bất ngờ.

Sự phổ biến của điện thoại di động đã dẫn đến tình trạng "nghiện", khiến nhiều người có thói quen "dán mắt" vào smartphone ở bất cứ đâu, ngay cả khi di chuyển trên đường, điều này đã dẫn đến không ít vụ tai nạn đáng tiếc. Chẳng hạn như hai trường hợp vừa xảy ra mới đây tại Trung Quốc và Ấn Độ.

Trường hợp đầu tiên xảy ra tại thị trấn Đường Sơn (tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc), được camera giám sát ghi lại, cho thấy khoảnh khắc một cô gái trẻ điều khiển xe máy điện băng qua một giao lộ đông phương tiện qua lại, nhưng không nhìn đường mà "dán mắt" vào điện thoại.

Do mải nhìn vào điện thoại và không quan sát đường, cô gái trẻ này đã vượt đèn đỏ và bị một chiếc xe ô tô bất ngờ chạy băng qua quẹt phải, ngã lăn ra đường. Tình huống va chạm khiến chiếc xe máy điện bị hư hỏng nghiêm trọng, nhưng may mắn cô gái chỉ bị thương nhẹ.

Cô gái gặp tai nạn vì vừa đi xe vừa dùng điện thoại

Vụ tai nạn thứ 2 liên quan đến thói quen vừa đi vừa sử dụng điện thoại di động xảy ra tại thành phố Faridabad (bang Haryana, Ấn Độ), được camera giám sát ghi lại, cho thấy khoảnh khắc một người phụ nữ đang bế cô con gái 9 tháng tuổi bằng một tay, tay còn lại đang sử dụng điện thoại di động để thực hiện cuộc gọi.

Dường như quá chú tâm đến cuộc gọi, người phụ nữ này đã không chú ý đường đi nên đã bị lọt vào một cống không có nắp đậy ngay giữa đường.

Những người đi đường đã kịp thời phát hiện vụ việc nên lập tức lao đến để giải cứu 2 mẹ con. Một người đàn ông có tên Lakhwinder đã chui xuống miệng cống để đưa em bé ra ngoài, trước khi giải cứu người phụ nữ.

May mắn cả hai mẹ con đều không bị thương tích gì nghiêm trọng trong tình huống này. Theo truyền thông địa phương, nắp cống đã bị mất nắp trong nhiều ngày nhưng chính quyền địa phương không có phương án giải quyết dù người dân đã liên tục phản ánh. Nhưng rõ ràng trong trường hợp này, nếu người phụ nữ tập trung nhìn đường thì tai nạn có thể đã không xảy ra.

Người phụ nữ bị lọt xuống cống vì vừa đi vừa nghe điện thoại

Trước đó, đã từng có nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng vì thói quen vừa đi vừa sử dụng điện thoại di động, thậm chí đã có trường hợp tử vong.

Chẳng hạn như vào năm 2017, một cô gái sống tại Tô Châu (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) đã bị ngã cầu thang khi vừa đi vừa "dán mắt" vào smartphone. Cú ngã đã khiến cô gái này đập đầu và mặt xuống vỉa hè cứng bên dưới khiến máu chảy nhiều và đã tử vong dù được đưa đến bệnh viện.

Để ngăn chặn nguy cơ tai nạn vì thói quen vừa đi vừa dùng điện thoại, năm 2017, chính quyền thành phố Honolulu (bang Hawaii, Mỹ) đã ban hành lệnh cấm vừa đi bộ vừa sử dụng smartphone, máy tính bảng, máy chơi game cầm tay, máy ảnh hay laptop… Những người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 15 đến 99 USD, tùy thuộc vào số lần vi phạm và số tiền này sẽ tăng lên mức 500USD nếu một người nào đó tái phạm nhiều lần.

Tin liên quan