Thứ tư, 14/08/2019 - 13:31

Facebook thừa nhận trả tiền để thuê người giải mã, nghe lén video call của người dùng

Dân trí

Thông tin gây chấn động được truyền thông Mỹ phát hiện thấy Facebook đã chi trả cho hàng trăm đối tác để nghe lén và diễn giải các đoạn hội thoại, video call từ người dùng.

Facebook thừa nhận trả tiền để thuê người giải mã, nghe lén video call của người dùng - 1

Bloomberg mới đây tiết lộ rằng Facebook đã trả tiền cho hàng trăm chuyên gia về âm thanh dưới dạng hợp đồng nhằm mục đích diễn giải các clip âm thanh, video call của người dùng mạng xã hội. 

Theo lời những người này kể lại, họ được giao cho công việc diễn giải, phân tích các đoạn ghi âm mà không hề biết âm thanh này được ghi lại ở đâu, hay thu được như thế nào. Tuy nhiên do Facebook trả họ một số tiền hậu hĩnh, nên những người này vẫn chấp nhận thực hiện, đồng thời tránh lộ danh tính vì sợ “mất việc”. Đôi khi trong các đoạn hội thoại của người dùng xuất hiện những từ ngữ thô tục, các câu chửi thề, song họ vẫn diễn giải đầy đủ dù không biết tại sao Facebook lại cần điều này. 

Về phía Facebook, mạng xã hội này cũng thừa nhận từng có hoạt động nghe và diễn giải các đoạn hội thoại nhưng có kèm theo sự cho phép của người dùng. Facebook cũng nêu rõ rằng hoạt động này hiện đã chấm dứt. “Cũng giống như Apple hay Google, chúng tôi đã ngừng hoạt động đánh giá âm thanh thu được từ người dùng khoảng một tuần trước”, Facebook cho biết trong một thông báo hôm thứ ba (13/8). 

Facebook thừa nhận trả tiền để thuê người giải mã, nghe lén video call của người dùng - 2

Facebook thừa nhận thu thập các đoạn ghi âm hội thoại của người dùng thông qua tính năng Messenger Video Chat, Voice Chat.

Công ty cho biết thêm rằng hoạt động trên chỉ xảy ra với những người dùng đã nhấn vào nút cấp quyền cho phép Facebook Messenger chép lại các đoạn hội thoại âm thanh (voice chat). Từ đó, các đối tác được Facebook trả tiền sẽ kiểm tra năng lực của hệ thống AI mà mạng này sử dụng để diễn giải các thông điệp từ người dùng. 

Trước đó ít ngày, Facebook vừa phải trả một khoản phạt kỷ lục lên tới 5 tỷ USD cho Uỷ ban Thương mại Liên bang Mỹ vì lạm dụng dữ liệu cá nhân của người dùng.

 Thông tin trên xảy ra trong bối cảnh các công ty công nghệ lớn như Amazon, Google hay Apple gặp phải chỉ trích nặng nề vì lén thu thập các đoạn ghi âm hội thoại từ người dùng trên các thiết bị điện tử, từ đó phục vụ cho mục đích nghiên cứu riêng. Hoạt động này được xem là đã vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư của người dùng. 

Đáng chú ý hơn cả là Amazon, khi công ty này được cho là có một đội ngũ gồm hàng ngàn người trên khắp thế giới với công việc chỉ là lắng nghe khẩu lệnh của người dùng thông qua Alexa, với mục tiêu cải thiện phần mềm. Apple và Google cũng làm điều tương tự thông qua trợ lý ảo Siri và Google Assistant.

Tuy nhiên, cả 3 công ty nêu trên đều xác nhận họ đã không còn tham gia vào hoạt động này.

Nguyễn Nguyễn