Facebook tham gia cuộc chiến chống thông tin giả cho cuộc bầu cử Thủ tướng Đức

(Dân trí) - Tờ Financial Times vào ngày 15/1 đưa tin rằng Facebook sẽ chính thức tham gia vào cuộc chiến chống thông tin giả bằng việc cho ra mắt ra bộ lọc tin tức tại Đức. Động thái này được cho là nhằm hướng tới cuộc bầu cử liên bang diễn ra tại Đức theo dự kiến vào cuối năm nay.

Facebook tham gia cuộc chiến chống thông tin giả cho cuộc bầu cử Thủ tướng Đức - 1

Nhiều tờ báo cũng đưa tin cho rằng thời gian gần đây, các nhà lập pháp tại Đức đã gặp phải nhiều rắc rối liên quan tới tin tức giả mạo được phát tán trên mạng Internet - điều mà theo một vài quan chức chính phủ Đức xác nhận là "chưa từng xảy ra trước đây", bao gồm những nội dung như chỉ trích bà Angela Merkel hay có liên quan tới cuộc bầu cử Thủ tướng Đức.

Theo Financial Times, giờ đây người dùng mạng xã hội Facebook sẽ có thể báo cáo (report) những tin tức nghi ngờ là giả mạo. Các thông tin này sau đó sẽ được gửi đến trụ sở của hãng truyền thông phi lợi nhuận tại Berlin với tên gọi là Correctiv.

Nếu xét thấy thông tin đó là không chính xác, bài viết sẽ được đánh dấu là "nội dung gây tranh cãi", cùng với một lời giải thích về cách mà Correctiv đi đến kết luận đó.

Ngoài ra, Facebook cũng cảnh báo người dùng mạng xã hội trước khi chia sẻ một thông tin được cho là giả. Nếu như vẫn tiếp tục chia sẻ các nội dung này, các bài đăng của họ sẽ có tần suất xuất hiện trên bảng tin thấp hơn.

Việc triển khai các biện pháp của Facebook nhằm chống lại mối đe dọa từ tin tức giả mạo cũng sẽ không dừng lại tại Đức và Hoa Kỳ. Phát biểu với tờ Financial Times, phát ngôn viên của mạng xã hội lớn nhất thế giới khẳng định rằng công ty sẽ triển khai nó đến với các nước khác. "Chúng tôi sẽ tập trung tại Đức trong thời gian này, nhưng chắc chắn sẽ triển khai mô hình chống tin tức giả mạo tại nhiều quốc gia khác trên thế giới."

Vào ngày 9/1, tờ Guardian từng tiết lộ rằng chính phủ Đức đã bắt tay vào điều tra một thông tin giả mạo được phát tán trên mạng Internet - cho rằng Nga đang tìm cách can thiệp vào kết quả bầu cử Thủ tướng diễn ra tại Đức vào cuối năm nay.

Nguyễn Nguyễn

Theo TNW

Facebook tham gia cuộc chiến chống thông tin giả cho cuộc bầu cử Thủ tướng Đức - 2