Facebook đàm phán mua lại công ty sản xuất máy bay không người lái

(Dân trí) - Nhiều nguồn tin cho biết mạng xã hội hàng đầu thế giới này đang tiến hành thương thuyết với Titan Aerospace với mục đích hiện thực hóa kế hoạch Internet.org của mình.

Facebook đàm phán mua lại công ty sản xuất máy bay không người lái

Trang tin công nghệ TechCrunch đã xác nhận thông tin Facebook hiện đang bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến một công ty chế tạo máy bay không người lái có khả năng hoạt động ở độ cao 20km nhằm phục vụ dự án mang kết nối Internet đến với các nước đang phát triển. Công ty đang trong vòng đàm phán với Facebook là Titan Aerospace, với mức giá dự kiến của thương vụ vào khoảng 60 triệu USD.

Titan Aerospace là một công ty chuyên nghiên cứu và chế tạo loại máy bay không người lái hoạt động nhờ năng lượng mặt trời, có thể trụ vững ở tầng khí quyển trong vòng 5 năm liên tiếp mà không cần hạ cánh hay tiếp năng lượng. Thế hệ máy bay không người lái này được cho là một phương án thay thế lý tưởng cho các vệ tinh quỹ đạo truyền thống hiện nay.

Người sáng lập Facebook - Mark Zuckerberg đã trình bày tại Hội nghị di động toàn cầu tổ chức tại Barcelona vào tháng 2/2014 về kế hoạch Internet.org nhằm giúp cho 5 tỉ người ở các nước đang phát triển được tiếp cận với Internet. Trong kế hoạch này, các máy bay không người lái sẽ có nhiệm vụ đem kết nối internet đến với những vùng đất xa xôi của châu Phi hay các nước nghèo khác.

Một nguồn tin khác cho biết Titan Aerospace hoàn toàn ủng hộ Internet.org và đang bắt tay vào chế tạo 11.000 máy bay không người lái cho dự án này.

Asmostat - thế hệ máy bay không người lái mới

Titan Aerospace được thành lập năm 2012 với các cơ sở nghiên cứu và phát triển đặt tại New Mexico, đặt mục tiêu chế tạo được Asmostat - một loại máy bay không người lái mới có khả năng thực hiện các vai trò của một vệ tinh gần trái đất mà không cần phải phóng lên quỹ đạo với chi phí rất nhỏ.

Zuckerberg cho biết Facebook thực sự có ý định nghiêm túc và lâu dài với Internet.org và sẵn sàng đầu tư một khoản tiền đáng kể cho dự án này dù cho khoản tiền đó không có khả năng sinh lời trong tương lai gần.

Trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị di động toàn cầu, Zuck đã nói: “Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng gần như toàn thế giới đang được sống chung với Internet mỗi ngày, nhưng con số thực những người có cơ hội sử dụng Internet lại chỉ đạt 2,7 tỉ, tương đương ⅓ dân số thế giới hiện nay. Chúng ta không thể nào kết nối được tất cả mọi người nếu tình hình cứ tiếp tục như thế này mãi, thế giới cần một sự thay đổi quyết liệt hơn”.

Facebook đàm phán mua lại công ty sản xuất máy bay không người lái

Theo thống kê, số thuê bao dữ liệu Internet di động đạt 1,2 tỉ, cao hơn gấp 3 lần con số 357 triệu kết nối băng thông rộng cố định tại các quốc gia đang phát triển.

Những máy bay không người lái của Titan Aerospace có thể cung cấp một nền tảng lý tưởng để mở rộng không gian của hệ thống băng rộng di động, giúp cho Facebook mở rộng mạng lưới cũng như cơ sở dữ liệu người dùng của mình tại các quốc gia đang phát triển như châu Phi.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Titan Aerospace vẫn chưa đưa ra câu trả lời chính thức cho thông tin này.

Yến Nguyễn
theo Theguardian