EPI - Đọc tin theo cách bạn muốn

(Dân trí) - Hãy thử tưởng tượng, bạn vào một trang tin tức, tự thay đổi giao diện của nó theo ý mình chỉ bằng vài cú nhấn chuột, kéo thả, sắp xếp các mục tin, yêu cầu nó chỉ hiển thị mục tin theo ý thích. Nó còn tự động tìm hiểu thói quen đọc của người dùng để đưa ra những lựa chọn phù hợp với bạn nhất.

Giải pháp khai thác và xuất bản thông tin thông minh ePi là một giải pháp gắn liền với việc thu thập, khai thác và xuất bản thông tin qua môi trường mạng một cách quy củ, khoa học. 

 

Điểm ưu việt của công nghệ này là nó có thể tự động phân tích và tổng hợp thông tin  một cách thông minh, bám sát nhu cầu tìm kiếm thông tin cụ thể của người dùng, đưa người sử dụng đến với đúng cái họ mong muốn một cách đấy đủ.

 

Những ưu việt của công nghệ Cá nhân hóa – công nghệ hướng tới người dùng cũng chính là điều đang được các tên tuổi lớn trên thế giới như Google, Yahoo,… nghiên cứu và ứng dụng triệt để.  

 

Ý tưởng hình thành giải pháp khởi nguồn từ những khó khăn trong việc thường phải cập nhật, duy trì một danh sách các nguồn thông tin để phục vụ công việc của 4 chàng trai trong ngành công nghệ thông tin. Từ đó, họ bắt đầu nghĩ về một hệ thống khai thác và xuất bản thông tin thông minh.

 

Sau nửa năm nghiên cứu, nhóm ePi do trưởng nhóm Nguyễn Thành Long (hiện công tác tại phòng Đầu tư và phát triển, công ty VDC) đã bước đầu hoàn thành “Giải pháp Khai thác và xuất bản thông tin thông minh ePi”, dựa trên những nghiên cứu về Trí tuệ nhân tạo, hệ Sàng lọc cộng tác…

 

EPI - Đọc tin theo cách bạn muốn - 1

  Mô hình hệ thống ePi

 

Theo như giới thiệu của nhóm, giải pháp này dựa trên những công nghệ và kỹ thuật tiên tiến, phổ biến và có tương lai nhất trên thế giới như .NET, AJAX, Personalize.v.v, hỗ trợ các định dạng chuẩn của quốc tế như RDF/XML, RSS, NewsML…, đồng thời hướng tới một kiến trúc mở, hướng dịch vụ (Service Oriented Architecture) tạo điều kiện thuận lợi cho việc tích hợp với các hệ thống khác.

 

Hiện tại giải pháp ePi gồm 4 thành phần chính gắn bó chặt chẽ với nhau:

 

·       ePi – IES : Hệ thống khai thác và bóc tách thông tin trực quan, có thể hoạt động hoàn toàn độc lập. Nó giúp cho người dùng có thể dễ dàng tự định nghĩa các loại thông tin mong muốn và cấu hình để lấy về với tốc độ cao và số lượng lớn.

·       ePi – DAS : Hệ thống phân tích dữ liệu tự động, cho phép tiếp nhận các yêu cầu khai thác dữ liệu từ bên ngoài, xác định mối quan hệ giữa các thông tin, xử lý và phân tích dữ liệu đã có và trả lại kết quả tương ứng.

·       ePi – IDS : Hệ thống phân phối thông tin, cung cấp một lớp dịch vụ phân phối thông tin theo các chuẩn xuất bản của quốc tế. Hệ thống giúp cho việc tích hợp và kết nối giải pháp ePi với các dịch vụ khác trở nên thuận tiện và hiệu quả hơn.

·       ePi – CMS : Hệ thống quản trị và xuất bản nội dung trên nền web, đầy đủ tính năng cơ bản của một hệ CMS, dễ sử dụng, dễ triển khai.

 

Nguyễn Anh Tuấn, một thành viên của nhóm, tiết lộ hướng đi của ePi sẽ là: Triệt để tuân theo các chuẩn quốc tế, Dễ dàng tích hợp với các hệ thống khác, và Ứng dụng cho nhiều mô hình thực tế khác nhau. Nhóm bạn trẻ cũng bày tỏ nguyện vọng được hợp tác với các tổ chức, cá nhân quan tâm và các bạn trẻ tài năng trên khắp đất nước. Những độc giả quan tâm có thể ghé thăm website www.tachthongtin.com để biết thêm chi tiết.

 

PV