Elon Musk lại hứa hẹn Tesla sẽ sớm chấp nhận Bitcoin

Thế Anh

(Dân trí) - Tỷ phú Elon Musk, CEO của Tesla cho biết công ty sẽ tiếp tục chấp nhận các giao dịch bằng Bitcoin sau khi xác nhận rằng các thợ đào sử dụng nguồn năng lượng sạch một cách hợp lý.

"Khi có xác nhận rằng các thợ đào Bitcoin sử dụng nguồn năng lượng sạch một cách hợp lý (khoảng 50%) và xu hướng này sẽ tiếp tục diễn biến tích cực trong tương lai, Tesla sẽ lại chấp nhận các giao dịch của khách hàng bằng Bitcoin", Musk viết trên Twitter vào ngày 13/6.

Theo Coinmarketcap, giá của mỗi đồng Bitcoin đã tăng hơn 9% trong 24 giờ qua, lên mức gần 39.000 USD.

Elon Musk lại hứa hẹn Tesla sẽ sớm chấp nhận Bitcoin - 1

Giá trị của mỗi đồng Bitcoin đã tăng khoảng 9% sau thông báo mới nhất từ Elon Musk.

Bên cạnh đó, vị tỷ phú này cũng bác bỏ những cáo buộc "thao túng thị trường" từ phía bà Magda Wierzycka, Giám đốc điều hành của Sygnia. "Tesla đã bán khoảng 10% lượng Bitcoin sở hữu để chứng minh rằng đồng tiền ảo này có thể dễ dàng được bán ra mà không làm thị trường biến động", Musk giải thích.

Trước đó, vào sáng 13/5, Elon Musk đã đăng tải một đoạn tweet với thông báo rằng Tesla sẽ dừng hỗ trợ việc mua xe thông qua Bitcoin.

"Chúng tôi lo ngại về việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác và giao dịch Bitcoin, đặc biệt là than đá, loại nhiên liệu tạo ra rất nhiều khí thải. Tiền điện tử là ý tưởng hay về nhiều khía cạnh và chúng tôi tin rằng đó là một tương lai đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, chúng tôi không muốn điều đó phải trả giá bằng việc ảnh hưởng xấu đến môi trường", Musk cho biết.

Trong bài đăng, Elon Musk khẳng định Tesla sẽ không bán đi một đồng Bitcoin nào. Ông cho biết, công ty này sẽ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin trở lại khi việc đào Bitcoin chuyển sang ứng dụng năng lượng tái tạo nhiều hơn.

Chỉ vài phút sau thông báo của Elon Musk, giá Bitcoin đã giảm gần 5%, từ mức giá 54.000 USD xuống dưới 47.000 USD. Theo Coinmarketcap, giá trị vốn hóa Bitcoin lúc đó chỉ còn khoảng 878 tỷ USD, mất hơn 300 tỷ USD so với ngày 12/5.

Không chỉ Bitcoin, thông báo của ông chủ Tesla còn ảnh hưởng đến cả thị trường tiền điện tử nói chung. Theo đó, giá của nhiều đồng tiền mã hóa khác như Ethereum, Binance coin và Dogecoin cũng đã giảm mạnh.

Trước đó, vào đầu tháng 2, Tesla công bố đã mua vào lượng Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD và cho biết có thể sẽ đầu tư nhiều hơn vào đồng tiền điện tử này trong tương lai.

Bên cạnh đó, công ty cũng chấp nhận thanh toán xe điện của họ bằng Bitcoin. Thông tin này đã khiến giá Bitcoin tăng mạnh, từ 41.000 USD vào đầu tháng 2 lên mức đỉnh 64.000 USD vào tháng 4.