"Dữ liệu biết về các bạn nhiều hơn những gì chúng ta biết về chúng"

Dân trí Trong Cách mạng công nghiệp 4.0, dữ liệu có nhiều tiềm năng tích cực đóng góp cho sự phát triển của nhân loại, tuy nhiên nó có mặt trái tương đối khó lường và mang đến nguy cơ khi ta quản trị không tốt.

"Dữ liệu biết về các bạn nhiều hơn những gì chúng ta biết về chúng" - 1

Hướng tới giúp cộng đồng doanh nghiệp có những nhận thức đúng đắn về vai trò tác động của Big Data, AI và tìm ra giải pháp phù hợp trong quản trị dữ liệu, Orchestra Networks và tổ chức Smart-up.org đã đồng tổ chức Hội thảo: "Quản trị dữ liệu - Thách thức vượt tầm công nghiệp 4.0" diễn ra sáng ngày 13/12 tại Hà Nội.

Buổi hội thảo thu hút sự tham gia của các diễn giả, chuyên gia, nhà nghiên cứu, đại diện của các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực quản trị dữ liệu (Data Management), dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ khối (Blockchain), Internet vạn vật (IoT) trong và ngoài nước.

Phát biểu khai mạc tại buổi hội thảo, ông Pierre Bonnet, Giám đốc vận hành Orchestra Networks Việt Nam khẳng định chưa bao giờ trong quá khứ, ranh giới giữa ứng dụng tích cực và tiêu cực của các công nghệ như Big Data và AI lại trở nên mong manh như hiện nay.

"Một mặt, xã hội tiếp tục tăng trưởng chóng mặt để đáp ứng nhu cầu của mình bằng cách loại bỏ các ảnh hưởng từ bên ngoài; cùng với đó, Big Data và AI được sử dụng để theo đuổi một sự tăng trưởng không bền vững cho hành tinh này", ông Bonnet cho biết. "Mặt khác, xã hội đang sử dụng Big Data và AI để thúc đẩy tăng trưởng tương thích bền vững, phục vụ tất cả mọi người như nhau, và tận dụng lợi thế của việc quản lý kiến thức tốt hơn."

Ông Pierre Bonnet, Giám đốc vận hành Orchestra Networks Việt Nam nhấn mạnh về những điểm tích cực và tiêu cực của dữ liệu đối với Big Data, AI.
Ông Pierre Bonnet, Giám đốc vận hành Orchestra Networks Việt Nam nhấn mạnh về những điểm tích cực và tiêu cực của dữ liệu đối với Big Data, AI.

Cũng theo đó, công nghệ đang tác động mạnh mẽ, góp phần làm thay đổi cách chúng ta sống, lao động và tương tác với nhau, cách chúng ta suy nghĩ. Nó thậm chí có thể thay đổi cả bản chất con người dựa trên những gì chúng ta được nhìn thấy và tiếp xúc hàng ngày.

Do vậy, việc "thanh lọc" môi trường, biến các nguồn dữ liệu xung quanh chúng ta trở nên có ích, đúng hướng, tránh sai lạc và thông tin xấu độc là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các cơ quan chính phủ và nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam.

Theo lời ông Ngô Tự Lập, Viện trưởng Viện Đổi mới Pháp ngữ (FHI) - Đại học Quốc gia Hà Nội, tại buổi Hội thảo, xã hội càng phát triển, ứng dụng công nghệ càng nhiều, thì những thách thức đến từ khâu quản lý dữ liệu ngày càng lớn.

Lấy thí dụ bối cảnh mạng xã hội Facebook đang phủ rộng và có tác động lớn đến đời sống của người dân, ông Ngô Tự Lập chia sẻ quan điểm rằng ngay cả một luồng tư tưởng xấu, một chủ nghĩa xấu, cũng có thể lan rộng và làm ảnh hưởng tới tư duy của những người khác trong cộng đồng. "Khi lượng thông tin và dữ liệu xung quanh chúng ta ngày một nhiều, cũng như khi loài người đạt tới giới hạn của sự tăng trưởng, thì lượng "rác" xung quanh chúng ta ngày một nhiều, và để sàng lọc, loại bỏ chúng là cả một vấn đề lớn."

Cùng quan điểm nêu trên, TS. Nguyễn Xuân Hoài, Đồng sáng lập & Giám đốc Học viện AI Việt Nam đã có bài phát biểu đặc biệt nhấn mạnh về tầm quan trọng của quản lý dữ liệu trong việc theo đuổi những xu thế của CMCN 4.0, điển hình là công nghệ AI.

TS. cho biết mặc dù công nghệ AI phụ thuộc vào dữ liệu, nhưng không phải cứ có nhiều dữ liệu thì "mặc nhiên" chúng ta sẽ có AI tốt. "Tại thời điểm hiện nay, loài người đã sở hữu trong tay những ứng dụng, công cụ thông minh,... giúp chúng ta lấy được thông tin, tri thức từ dữ liệu. Có lẽ chỉ cần một hoặc hai tháng là đã có thể tạo ra dữ liệu lớn bằng cả nghìn năm loài người tạo ra", TS. Nguyễn Xuân Hoài nhận định. "Song, vấn đề ở đây không phải là có bao nhiêu dữ liệu, mà dữ liệu đó liệu có đủ tốt. Hay còn gọi là sự thiên lệch về dữ liệu".

TS. Nguyễn Xuân Hoài, Đồng sáng lập & Giám đốc Học viện AI Việt Nam khẳng định không phải cứ có nhiều dữ liệu thì mặc nhiên chúng ta sẽ có AI tốt.
TS. Nguyễn Xuân Hoài, Đồng sáng lập & Giám đốc Học viện AI Việt Nam khẳng định không phải cứ có nhiều dữ liệu thì "mặc nhiên" chúng ta sẽ có AI tốt.

"Chúng ta phải đặt những câu hỏi như, bản thân của dữ liệu ấy có chính xác, có thể tin tưởng, có khách quan hay không. Có thể có những dữ liệu rất khách quan lấy từ quá trình tương tác với khách hàng, nhưng cũng có những dữ liệu mang tính chủ quan, thí dụ như lấy từ các cuộc khảo sát."

TS. trích dẫn 2 trường hợp tiêu biểu cho thực trạng dữ liệu kém hay dữ liệu thiên lệch, gồm sự cố AI của Google nhận nhầm hình ảnh một người da màu thành khỉ Gorilla năm 2015, và sự cố AI ứng dụng trong y tế của IBM mang tên Watson Oncology chuẩn đoán sai hàng loạt về bệnh ung thư hồi tháng 7/2018. Trong trường hợp của Watson Oncology, lỗi thuộc về các kỹ sư của IBM đã thêm vào những triệu chứng không có thật trong lúc huấn luyện AI, khiến nó trở nên thiếu chính xác.

Không chỉ gói gọn trong những trường hợp được nêu trên, vấn đề về chất lượng dữ liệu thấp được cho là đã gây thiệt hại cho nước Mỹ hơn 3.000 tỷ USD trong năm vừa qua. Đây sẽ còn tiếp tục là một vấn đề được nhắc tới, trong bối cảnh thế giới đang hướng tới CMCN 4.0, và nhiều hoạt động của con người đã bắt đầu chịu những ảnh hưởng nhất định từ AI.

Một câu ngạn ngữ nổi tiếng được nhắc đến trong buổi hội thảo đó là GIGO (Garbage in, Garbage out), tạm dịch là "Đầu vào không ra gì, thì đầu ra cũng chẳng thể tốt đẹp". Câu ngạn ngữ này vẫn đúng khi áp dụng với trường hợp của AI, bởi "chất lượng thông tin đầu ra không thể vượt quá chất lượng đầu vào".

Nói cách khác, nếu như không đảm bảo được việc quản lý tốt dữ liệu, thì AI nói riêng và nhiều công nghệ khác như IoT, blockchain,... nói chung, không những không phát huy được những thế mạnh của nó, mà còn tạo ra những vấn đề, trở ngại rất lớn, thậm chí gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Hội thảo cũng ghi nhận nhiều giải pháp, ý kiến đóng góp thiết thực từ các chuyên gia, GS.TS, giám đốc,... trong và ngoài nước để tận dụng chất lượng dữ liệu, tránh việc sử dụng và thực hiện không đúng.

Nguyễn Nguyễn

MỚI NHẤT
Cận cảnh Active 1+, smartphone có cấu hình khủng nhất của Vsmart
Cận cảnh Active 1+, smartphone có cấu hình khủng nhất của Vsmart

(Dân trí) - Vsmart Active 1+ là mẫu smartphone có cấu hình cao nhất trong loạt 4 sản phẩm mới của Vsmart vừa ra mắt tại Việt Nam.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:35

Cận cảnh smartphone rẻ nhất của Vsmart sắp bán tại Việt Nam
Cận cảnh smartphone rẻ nhất của Vsmart sắp bán tại Việt Nam

(Dân trí) - Joy 1 là mẫu smartphone rẻ nhất trong 4 mẫu smartphone được bán ra đợt đầu tiên của Vinsmart với mức giá 2,5 triệu đồng.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 08:58

Smartphone đầu tiên của Vinsmart giá bất ngờ chỉ 2,5 triệu đồng
Smartphone đầu tiên của Vinsmart giá bất ngờ chỉ 2,5 triệu đồng

(Dân trí) - Vsmart Active và Vsmart Joy là bộ đôi dòng sản phẩm đầu tay do nhà máy Vinsmart sản xuất đã chính thức trình làng người tiêu dùng trong nước.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 05:14

Làm cách nào để tiết kiệm điện cho tủ lạnh
Làm cách nào để tiết kiệm điện cho tủ lạnh

(Dân trí) - Tủ lạnh có lẽ là thiết bị điện hoạt động nhiều và xuyên suốt nhất trong mỗi gia đình. Vậy thì làm thế nào để tiết kiệm điện cho thiết bị này? Cùng Sức mạnh số đi tìm câu trả lời nhé!

Thứ sáu, 14/12/2018 - 03:07

Lộ giá bán và thời điểm ra mắt “bom tấn” Galaxy S10 của Samsung
Lộ giá bán và thời điểm ra mắt “bom tấn” Galaxy S10 của Samsung

(Dân trí) - Samsung vẫn thường trình làng các phiên bản mới của dòng smartphone cao cấp Galaxy S của hãng tại Hội nghị Di động Thế giới (MWC) diễn ra thường niên vào cuối tháng 2, tuy nhiên với phiên bản Galaxy S10 sắp tới nhiều khả năng sẽ được Samsung tung ra sớm hơn.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 02:27

Tống tiền Bitcoin và dọa đánh bom khiến nhiều khu dân cư tại Mỹ phải di tản
Tống tiền Bitcoin và dọa đánh bom khiến nhiều khu dân cư tại Mỹ phải di tản

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp, trường học và các địa điểm thương mại ở Mỹ, Canada, New Zealand đã phải di tản sau khi nhận được lời đe dọa đánh bom, yêu cầu tiền chuộc Bitcoin từ các nhóm tội phạm lừa đảo.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 11:51

Cấu hình 4 smartphone Vsmart lộ toàn tập trước giờ G
Cấu hình 4 smartphone Vsmart lộ toàn tập trước giờ G

(Dân trí) - Chiều tối nay 14/12, Vinsmart sẽ chính thức công bố 4 mẫu smartphone đầu tay của hãng tại Việt Nam. Đây là những thế hệ smartphone được sản xuất trong nước có cấu hình mạnh và giá dự báo sẽ gây khó khăn cho các đối thủ.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 10:29

Tại sao video "YouTube Rewind 2018" lại trở thành nội dung bị ghét nhất trong lịch sử?
Tại sao video "YouTube Rewind 2018" lại trở thành nội dung bị ghét nhất trong lịch sử?

(Dân trí) - Với hơn 11 triệu "dislike" (không thích), video tổng kết năm mang tên "YouTube Rewind 2018" chính thức "soán ngôi" ca khúc "Baby" của Justin Bieber để trở thành nội dung bị cư dân mạng ghét nhất chỉ sau vài ngày đăng tải.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 10:09

Nhiều băn khoăn về Dự thảo Nghị định dịch vụ phát thanh, truyền hình sửa đổi
Nhiều băn khoăn về Dự thảo Nghị định dịch vụ phát thanh, truyền hình sửa đổi

(Dân trí) - Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa phối hợp cùng Hiệp hội Thương Mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (Amcham) tổ chức hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 06/2016/NĐ-CP về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình (Dự thảo Nghị định) do Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) đang chủ trì soạn thảo.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 10:00

Đập hộp ThinkPad X1 Carbon Gen 6 giá 41,9 triệu đồng
Đập hộp ThinkPad X1 Carbon Gen 6 giá 41,9 triệu đồng

(Dân trí) - ThinkPad X1 của Lenovo là mẫu laptop hướng đến đối tượng người dùng doanh nhân đã chính thức lên kệ thị trường với giá 41,9 triệu đồng.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 09:22

Apple có nguy cơ bị cấm bán iPhone XS, iPhone XR tại Trung Quốc
Apple có nguy cơ bị cấm bán iPhone XS, iPhone XR tại Trung Quốc

(Dân trí) - Sau khi bị phát lệnh cấm bán 7 thế hệ iPhone tại thị trường lớn nhất thế giới là Trung Quốc, Apple đang đứng trước nguy cơ tiếp tục bị “chặn đường làm ăn” với 3 phiên bản iPhone mới nhất là XS, XS Max và XR.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 08:27

Intel Optane: Bảo toàn giá trị sau 1 năm có mặt tại thị trường Việt Nam
Intel Optane: Bảo toàn giá trị sau 1 năm có mặt tại thị trường Việt Nam

(Dân trí) - Những giá trị mà Intel Optane tạo ra cũng chính là những mong muốn của người dùng để giúp “hóa giải” bài toán chi phí mà SSD đã và đang tạo ra.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 08:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ ảnh mô tả “sự bất công cùng cực của thế giới” khiến dân mạng ngỡ ngàng
Bộ ảnh mô tả “sự bất công cùng cực của thế giới” khiến dân mạng ngỡ ngàng

(Dân trí) - Thế giới luôn tồn tại những điều bất công và sự công bằng tuyệt đối rất hiếm khi xảy ra trong xã hội của chúng ta. Bộ ảnh mô tả về “sự bất công cùng cực” trong xã hội loài người đã khiến nhiều người xem phải ngỡ ngàng khi nhận ra cuộc sống tồn tại nhiều điều bất công đến kinh ngạc.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 06:31

OPPO F9 là sản phẩm điện thoại người Việt tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong năm 2018
OPPO F9 là sản phẩm điện thoại người Việt tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong năm 2018

(Dân trí) - Với việc đứng đầu trong danh mục tìm kiếm về các thiết bị điện tử, điện thoại OPPO F9 đã trở thành sản phẩm công nghệ mà người Việt quan tâm nhiều nhất trên công cụ tìm kiếm Google trong năm 2018.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 06:00

Lộ sân khấu hoành tráng trước thềm ra mắt điện thoại Vsmart
Lộ sân khấu hoành tráng trước thềm ra mắt điện thoại Vsmart

(Dân trí) - 4 sản phẩm chào sân của thương hiệu điện thoại Việt Vsmart sẽ chính thức ra mắt vào 16h chiều nay (14/12) tại tòa nhà Landmark 81 (TP.HCM). Đến thời điểm hiện tại, mọi công đoạn chuẩn bị gần như đã hoàn tất, với sân khấu hoành tráng, rực rỡ sắc màu.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 12:47

Facebook gấp rút sơ tán nhân viên vì bị đe dọa đánh bom
Facebook gấp rút sơ tán nhân viên vì bị đe dọa đánh bom

(Dân trí) - Facebook đã buộc phải nhanh chóng sơ tán nhân viên khi một tòa nhà nằm trong khuôn viên trụ sở chính của mạng xã hội này bị đe dọa đánh bom.

Thứ năm, 13/12/2018 - 05:50

Ứng dụng học tiếng Anh và hàng loạt ngoại ngữ cực hữu ích dành cho smartphone
Ứng dụng học tiếng Anh và hàng loạt ngoại ngữ cực hữu ích dành cho smartphone

(Dân trí) - Bạn muốn nâng cao kỹ năng tiếng Anh, đặc biệt là vốn từ vựng, gồm cả những từ vựng để giao tiếp hoặc các từ vựng chuyên ngành, cả cách đọc lẫn cách viết các từ vựng mới? Ứng dụng miễn phí dưới đây không chỉ giúp bạn dễ dàng nắm bắt từ vựng tiếng Anh mà còn hàng chục loại ngoại ngữ khác nhau.

Thứ năm, 13/12/2018 - 02:34

Robot hiện đại vừa được Nga giới thiệu thực chất là bộ trang phục... do người đóng
Robot hiện đại vừa được Nga giới thiệu thực chất là bộ trang phục... do người đóng

(Dân trí) - Một robot được xem là "công nghệ cao và hiện đại hàng đầu" vừa được trình làng tại một diễn đàn khoa học tại Nga bị phát hiện thực chất chỉ là một... bộ trang phục do người đóng giả.

Thứ năm, 13/12/2018 - 02:31

Thuê bao cố định tiếp tục giảm tại Việt Nam vì sức ép của thiết bị di động
Thuê bao cố định tiếp tục giảm tại Việt Nam vì sức ép của thiết bị di động

(Dân trí) - Số thuê bao cố định tháng 10 năm nay vẫn tiếp tục ghi nhận mức giảm so với các tháng trước, phản ánh xu hướng các hộ gia đình ở Việt Nam sử dụng điện thoại di động thay cho điện thoại cố định.

Thứ năm, 13/12/2018 - 09:48

Người Việt tìm kiếm nội dung gì nhiều nhất trên Google trong năm 2018?
Người Việt tìm kiếm nội dung gì nhiều nhất trên Google trong năm 2018?

(Dân trí) - Google vừa công bố danh sách những nội dung được tìm kiếm nhiều nhất trên công cụ tìm kiếm của mình trong năm 2018. Không quá bất ngờ khi các sự kiện “hot” diễn ra trong năm qua vẫn là những chủ đề được quan tâm và tìm kiếm nhiều nhất.

Thứ năm, 13/12/2018 - 07:07

Samsung Trung Quốc bẽ bàng vì hợp tác với thương hiệu "nhái"
Samsung Trung Quốc bẽ bàng vì hợp tác với thương hiệu "nhái"

(Dân trí) - Tổ chức ký kết và hợp tác với thương hiệu thời trang Supreme, tuy nhiên Samsung Trung Quốc bị cộng đồng mạng "bóc mẽ" hóa ra đây chỉ là một thương hiệu "nhái", và những ông chủ người Mỹ thì chẳng hề hay biết về việc này.

Thứ năm, 13/12/2018 - 06:00

“Cơn ác mộng” của Apple sẽ còn tiếp diễn
“Cơn ác mộng” của Apple sẽ còn tiếp diễn

(Dân trí) - Vẫn đang là danh mục sản phẩm mang về lợi nhuận lớn nhất cho Apple trong những năm qua nhưng ngày càng nhiều dấu hiệu cho thấy doanh số của iPhone đang bị sụt giảm dần theo thời gian. Đây là “cơn ác mộng” của Apple khi mà “quả táo” vẫn đang phụ thuộc rất nhiều vào iPhone.

Thứ năm, 13/12/2018 - 04:00

Video tổng kết cả năm của Youtube có tốc độ "dislike" kinh hoàng
Video tổng kết cả năm của Youtube có tốc độ "dislike" kinh hoàng

(Dân trí) - Youtube đã chính thức đăng tải video “Rewind” để điểm lại những sự kiện nổi bật nhất năm qua trên nền tảng video lớn nhất toàn cầu. Tuy nhiên, video này tưởng chừng như sẽ nhận được sự tán dương nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại với số lượng “ghét” tăng kỷ lục.

Thứ năm, 13/12/2018 - 12:27

Vé chợ đen tràn ngập trên Facebook, iPhone sắp được gắn nhãn 'Made in Vietnam'
Vé chợ đen tràn ngập trên Facebook, iPhone sắp được gắn nhãn 'Made in Vietnam'

(Dân trí) - "Phe vé 4.0", bán vé chợ đen trên Facebook, Gần 4000 máy tính ở Việt Nam bị virus tống tiền tấn công, iPhone sắp được gắn nhãn 'Made in Vietnam', Rò rỉ thiết kế Samsung Galaxy S10 Lite là những tin tức trong điểm tin công nghệ hôm nay.

Thứ tư, 12/12/2018 - 07:06