Thứ bảy, 21/01/2006 - 10:23

Download nhạc – “nghề” kiếm tiền tỷ

Dân trí

Các công ty cung cấp dịch vụ tải nhạc đã thu được hơn 1,1 tỷ USD trong năm 2005. Sự phổ dụng của iPod và ĐTDĐ sẽ giúp ngành mua bán nhạc trực tuyến tạo ra 25% doanh thu cho toàn ngành âm nhạc vào năm 2010, Hiệp hội giải trí quốc tế IPFI (Anh) nhận định.

Năm ngoái, số người dùng tải các album đơn đã tăng gấp đôi: 420 triệu và khách hàng thuê bao tham gia download nhạc cũng tăng gần hai lần, lên tới 2,8 triệu. Album đơn nổi tiếng nhất trong năm là You're beautiful của ca sỹ James Blunt.

 

“Năm nay sẽ có nhiều tiến bộ hơn vì thị trường nhạc số vẫn tiếp tục tăng tốc theo nếp cũ”, John Kennedy, Chủ tịch của IFPI, khẳng định.

 

Theo ông Kenedy, ở hai thị trường nhạc số lớn nhất thế giới là Anh và Đức, người dùng tải nhạc hợp pháp vượt xa số người dùng nhạc lậu. Hy vọng xu hướng sử dụng nhạc hợp pháp sẽ tăng nhanh khi nhiều kênh phân phối bài hát mới được mở rộng hơn nữa.

 

IPFI cũng nhận thấy sự khác biệt giữa thói quen mua nhạc của các nước ở châu Âu. Người Anh và Đức thường download nhạc trên máy tính, trong khi đó, khách hàng ở Pháp chủ yếu sưu tập nhạc qua điện thoại. 80% người Ý lại download nhạc bằng cả hai hình thức trên.

 

12 tháng qua cũng ghi nhận sự gia tăng gấp đôi số bài hát được tải lên mạng. Hiện tại có hơn 165.000 album giao dịch trên Internet.

 

T.Vũ (theo VnuNet)