Đón gió Đông đưa thuyền game tiến xa vào đại dương xanh

Trường Thịnh

(Dân trí) - Với niềm tin thúc đẩy phát triển hệ sinh thái Blockchain thông qua các dự án phát triển Game tại Việt Nam, nhà sáng lập kiêm CEO Whydah, cũng là nhà đồng sáng lập KardiaChain, ông Trí Phạm đã có những chia sẻ quanh vấn đề này.

Đánh giá của ông về sức nóng của thị trường game Việt Nam hiện tại?

- Việt Nam không chỉ là thị trường tiêu thụ game mạnh mẽ mà còn chứa đựng năng lực sản xuất to lớn. Theo App Annie, có đến 5 công ty của Việt Nam nằm trong danh sách các công ty ngành game đứng đầu khu vực Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương về lượng tải game 2021 toàn cầu. Còn trong nửa đầu năm 2021, tổng số tiền đầu tư vào game blockchain trên toàn cầu đã cán mốc nửa tỷ USD.

Ông nhận định thế nào về các thế mạnh và hạn chế của các studio game Việt Nam?

- Trong bất cứ giai đoạn nào, ngành nào cũng tồn tại điểm mạnh và hạn chế. Tôi nhận thấy tiềm lực của các studio game ở Việt Nam là rất lớn.

Tuy nhiên, để tăng tốc phát triển, các studio game truyền thống trong tương lai gần cần giải quyết 3 vấn đề: Nâng cấp năng lực trong việc thiết kế game, nắm bắt xu hướng và cải thiện mô hình doanh thu của game; Tìm kiếm nguồn tài chính để hoạt động và phát triển; Xây dựng cộng đồng lành mạnh và tiến tới là hệ sinh thái bền vững

Đón gió Đông đưa thuyền game tiến xa vào đại dương xanh - 1

Doanh nhân Trí Phạm - CEO Công ty CP Whydah.

Blockchain có thể giải quyết các hạn chế này?

- Trong tầm nhìn của chúng tôi, blockchain sẽ trở thành một trong những công nghệ lõi của xã hội tương lai, giống như mobile game của thập kỷ trước và game là một cửa ngõ cho phép đông đảo người dùng tiếp cận blockchain. Với vai trò là những người tiên phong trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng blockchain, chúng tôi đã có nhiều hướng tiếp cận khác nhau cho việc phổ biến công nghệ này, từ bóng đá đến thời trang. Đầu năm 2021, khi tôi đưa game DeFi pet - game ứng dụng trên blockchain ra cộng đồng thì sự thành công của nó đã chứng minh cho sự đúng đắn trong hướng đi và cách tiếp cận của chúng tôi.

Đón gió Đông đưa thuyền game tiến xa vào đại dương xanh - 2

Demo các dự án game có kế hoạch ứng dụng blockchain (Nguồn ảnh Whydah).

- Blockchain sẽ là chìa khóa để giải quyết và giúp phát huy thế mạnh và khắc phục hạn chế của game Việt Nam. Thông qua blockchain hóa, các studio game sẽ tiếp cận được nguồn vốn mới thông qua tập khách hàng mới. Với tài chính vững chắc, các sản phẩm Game Việt sẽ có những kế hoạch phát triển.

Câu chuyện tiếp sức cho các studio game truyền thống trong ứng dụng Blockchain cụ thể là gì?

- Các công ty game truyền thống sẽ tiếp cận blockchain như một nền công nghệ mới để tạo sự hấp dẫn hơn, đáp ứng nhu cầu người chơi.

- Chúng tôi định hướng rõ ràng Whydah sẽ hỗ trợ ứng dụng blockchain cho các dự án của các nhà phát triển game tại Việt Nam, chuyển đổi mô hình các game studio truyền thống thành các công ty game studio ứng dụng blockchain thỏa mãn các tiêu chuẩn công nghệ có tính quốc tế cao nhất có thể.

Whydah phát triển dựa trên sự kết hợp hoàn hảo của mô hình game studio truyền thống, công nghệ blockchain phân tán, và trao quyền cho cộng đồng với "kim chỉ nam" rõ ràng: Tôn trọng những nhà phát triển game, chất lượng game đặt lên hàng đầu và xây dựng cộng đồng bền vững.

- Đối với việc hợp tác với các studio, chúng tôi luôn tôn trọng những nhà phát triển game, để họ có tiếng nói quyết định trong việc thiết kế game, lộ trình và quy trình trao quyền cho cộng đồng. Blockchain game không chỉ là trào lưu nhất thời, nên chúng tôi ưu tiên chọn lựa chất lượng game hơn thời điểm phát hành. Và mọi cơ chế game hay các hoạt động liên quan đến người dùng đều được chúng tôi hướng đến sự bền vững, tập hợp không chỉ người đầu tư, mà quan trọng hơn là người chơi game, người tạo nội dung và đóng góp cho game.

Kỳ vọng của ông vào sức bật của các game Việt Nam sau khi được blockchain hóa?

- Tôi kỳ vọng game Việt khi được blockchain hóa sẽ mang đến những đột phá về công nghệ cũng như trải nghiệm cho người dùng, chất lượng hơn, thu hút thêm nhiều người hơn đến với game và blockchain, cùng bắt tay chinh phục "đại dương xanh". Công nghệ blockchain cũng chính môi trường thuận lợi để các nhà phát triển, những nhà sáng tạo nội dung và người chơi có thể cùng bắt tay hợp tác, ở nhiều mức độ khác nhau, tạo ra các liên kết mang tính nền móng cho một thế giới mở (metaverse). Blockchain đang mang đến một cơ hội cạnh tranh tốt hơn đối với các game studio Việt Nam ở bài toán kinh doanh toàn cầu.

Đón gió Đông đưa thuyền game tiến xa vào đại dương xanh - 3

Demo các dự án game có kế hoạch ứng dụng blockchain (Nguồn ảnh Whydah).

Thị trường blockchain game trên thế giới đang đi theo xu hướng nào? Ông nhìn nhận thế nào về xu hướng này với những cơ hội cho các studio game Việt Nam?

- Thị trường blockchain game trên thế giới sau cú hích từ Axie Infinity đã thu hút đông đảo các nhà phát triển vào dòng game play-to-earn. Bắt kịp xu hướng là một cách hay để phát triển. Tuy nhiên, để làm một game chất lượng và có giá trị, cần tránh mọi xu hướng.

- Tôi mong các nhà phát triển game nhìn về blockchain như một công nghệ nền tảng chắp cánh cho các tính năng của game, để tạo ra nhiều giá trị cho người chơi. Blockchain hay vật phẩm NFT suy cho cùng chỉ là công cụ để game hay hơn, thu hút hơn thông qua việc sở hữu cá nhân, minh bạch và trao đổi ngang hàng. Những nhà làm game vẫn cần tập trung vào sáng tạo, để sử dụng những công cụ này một cách tốt nhất. Cơ hội thực sự của game Việt Nam nằm ở việc thay đổi cách nghĩ về nền kinh tế mở trong game mà blockchain có thể tạo ra. Chúng ta hãy bình tĩnh trước những con sóng của thời đại, và tập trung đón ngọn gió đưa con thuyền game Việt Nam tiến xa hơn trong biển lớn.