Doanh nghiệp viễn thông trước bài toán cước 3G

Đầu tư khoản tiền khổng lồ (1,3 tỷ USD) để nhập thiết bị, xây dựng hạ tầng mạng lưới và “ngâm” một phần vốn trong khoản đặt cọc nhận giấy phép, thế nhưng giá cước 3G lại đang được bán dưới giá thành.

Bộ TT-TT cũng xác nhận, giá cước 3G của Việt Nam đang rất thấp, Bộ sẽ chỉ quản lý giá cước dịch vụ viễn thông, dịch vụ 3G theo hướng quản lý bằng giá trần

Bài toán giá

Một số nhận định cho rằng doanh nghiệp viễn thông đang phải đối mặt với việc tăng hay giữ nguyên cước 3G khi mà vốn đầu tư bỏ ra rất lớn nhưng cước vượt gói của 3G còn rẻ hơn một nửa so với 2G. Do vậy, giá cước 3G cần được bán đúng với giá thành đang là câu chuyện được bàn luận.

Một chuyên gia viễn thông cho rằng, kinh doanh 2G khác với kinh doanh 3G. Bởi nếu 2G thì doanh thu 100% thuộc về doanh nghiệp viễn thông, còn 3G thì doanh thu bị chia sẻ với các đơn vị cung cấp nội dung trong khi đầu tư mạng lưới vẫn 100% thuộc về nhà mạng. Chưa kể, hiện doanh nghiệp viễn thông đang bị ảnh hưởng từ dịch vụ OTT.

Giờ đây, 3G trở thành bình dân, phổ biến như dịch vụ 2G và là kết quả rất khác biệt so với dự đoán trước đó 3G dành cho người giàu vì đó là những người có tiền và dùng smartphone. Thế nhưng, diễn biến giá của dịch vụ này đã đi từ cao và hiện xuống dưới mức giá thành mà xuất phát từ việc thu hút người dùng của nhà mạng.

Trước đây, cước 2G phải mất nhiều năm mới giảm 2 - 3 lần, ngược lại với 3G chỉ cần hơn 2 năm đã giảm tới 5 - 6 lần. Mức độ phổ cập của 3G cũng không cần phải đợi đến 10 năm như 2G mà chỉ khoảng 2 - 3 năm. Dịch vụ được các nhà mạng đầu tư rất lớn, nhưng nhanh chóng được giảm giá và đưa tới đa số người dùng di động.

Doanh nghiệp viễn thông trước bài toán cước 3G

Con số trên chưa bất ngờ nếu đem so sánh với một số quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Cước 3G của Việt Nam đang rẻ hơn khoảng 10 lần so với Trung Quốc và rẻ hơn khoảng 40 lần so với các nước châu Âu. Nếu tính riêng dịch vụ dữ liệu thì giá cước tại Việt Nam đang thấp hơn 4 lần so với tại Trung Quốc.

So với mạng SingTel (Singapore) thì người dùng tại đảo quốc này phải bỏ ra tối thiểu khoảng 300.000 đồng/tháng để sử dụng 1GB cước dữ liệu băng rộng 3G trên di động, còn ở Việt Nam cùng với số tiền này có thể sử dụng tới 3GB dữ liệu. Tại Mỹ, nhà mạng AT&T tính 625.000 đồng cho 3GB dữ liệu và không có số phút gọi, tin nhắn miễn phí.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng chia sẻ, ở Thái Lan, giá ăn uống rất rẻ song cước di động và 3G lại rất cao. Điều này ngược với ở Việt Nam, giá cước di động nếu so với mặt bằng ăn uống, sinh hoạt thì rẻ hơn nhiều trong khi chất lượng vẫn đáp ứng được gần hết nhu cầu.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, 4 năm trước, các nhà mạng bắt đầu đầu tư vào mạng 3G. Trong giai đoạn đầu phát triển, để kích cầu cho dịch vụ mới, nhiều nhà mạng đã giảm giá cước dưới mức giá thành nên giá cước 3G tại Việt Nam hiện rẻ nhất thế giới.

"Khi sinh ra mạng 3G, các nhà mạng ở Việt Nam tính giá thành theo giá trị cận biên vì nghĩ rằng 3G sẽ tạo ra nguồn doanh thu mới bên cạnh doanh thu từ mạng 2G và chỉ dùng khoản chi phí tăng thêm để tính giá thành. Đến nay 3G dần thay thế 2G và tất cả chi phí cho 2G dồn hết cho 3G phải "gánh", vẫn theo lời ông Hùng.

Chính vì thế, sau 4 năm đầu tư cho 3G nhà mạng đang đau đầu với bài toán không có lợi nhuận trong khi công nghệ mới 4G đang chờ đợi những suất đầu lớn hơn. “Mạng 3G vẫn cần phải tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng vì sẽ không dừng lại con số 20 triệu thuê bao hiện nay và tốc độ tải trung bình trên thực tế là 1,8Mbps vẫn phải tăng lên để hài lòng khách hàng”, một nhà mạng khác chia sẻ.

“Chúng tôi phải tính tới chuyện tăng giá cước 3G so với giá cước hiện nay chưa khuyến mại chỉ bằng khoảng 30 - 50% so với giá thành để tiếp tục tái đầu tư cho mạng lưới. Nếu không tăng cước 3G, nhà mạng sẽ không còn nguồn lực để tái đầu tư phát triển mạng lưới để đáp ứng số thuê bao sử dụng dịch vụ 3G đang tăng nhanh và trong tương lai gần smartphone chiếm tỷ lệ lớn trên mạng".

Chuyên gia trong ngành cũng cho rằng mức cước cho dịch vụ 3G chỉ bằng xấp xỉ 50% so với giá thành mà nhà mạng phải bỏ ra hiện nay nếu cứ giữ nguyên mức thì nhà mạng sẽ không thể đầu tư phát triển mạng lưới cũng như nâng cao chất lượng của dịch vụ 3G. Chính vì vậy, việc tăng giá cước 3G là chuyện bắt buộc và đó là con đường để nhà mạng dần thoát “bẫy”.

Theo chủ trương mới đây của Bộ Thông tin và truyền thông đưa ra cũng yêu cầu với các doanh nghiệp viễn thông là giá cước 3G dần dần đi lên dựa trên cơ sở giá thành.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng chia sẻ, hướng quản lý của Bộ đối với giá cước 3G trong thời gian tới là sẽ quản lý dựa trên 3 tiêu chí, trong đó quan trọng nhất là giá thành. Bên cạnh đó, Bộ cũng cân nhắc dựa trên giá cước trung bình của quốc tế để giá cước 3G Việt Nam tương đồng với thế giới. “Giá cước sẽ dần dần đi lên dựa trên cơ sở giá thành là một xu hướng", ông Lê Nam Thắng nhấn mạnh.

Thanh Thế

MỚI NHẤT
Lumia 1520 lộ ảnh cận cảnh, sử dụng chip “khủng”
Lumia 1520 lộ ảnh cận cảnh, sử dụng chip “khủng”

(Dân trí) - Chiếc điện thoại lai máy tính bảng (phablet) Lumia 1520 của Nokia với màn hình 6 inch tiếp tục là trung tâm của các tin đồn. Thông tin mới nhất cho hay mẫu điện thoại này sẽ được trang bị chip lõi tứ cao cấp Snapdragon 800 của Qualcomm.

Thứ bảy, 21/09/2013 - 07:29

Nokia bán Lumia 1020 chụp ảnh 41 “chấm” với giá 15 triệu đồng
Nokia bán Lumia 1020 chụp ảnh 41 “chấm” với giá 15 triệu đồng

(Dân trí) - Nokia Việt Nam vừa ra thông báo giá chính thức của chiếc điện thoại chụp ảnh với camera “khủng” lên tới 41megapixel - Lumia 1020 là 15 triệu đồng, thấp hơn so với mức dự đoán trước đây của giới công nghệ.

Thứ sáu, 20/09/2013 - 05:51

iPhone 5S màu vàng về Việt Nam, chưa có thông tin giá bán
iPhone 5S màu vàng về Việt Nam, chưa có thông tin giá bán

(Dân trí) - Những chiếc điện thoại iPhone 5S đầu tiên vừa được các cửa hàng di động xách tay về Việt Nam sau khi Apple chính thức mở bán sản phẩm này tại 11 nước trên thế giới.

Thứ sáu, 20/09/2013 - 03:23

Stephen Elop “bỏ túi” 25 triệu USD sau khi bán Nokia cho Microsoft
Stephen Elop “bỏ túi” 25 triệu USD sau khi bán Nokia cho Microsoft

(Dân trí) - Ngài Stephen Elop hẳn có nhiều lý do để cười thật tươi trong những ngày này. Theo một bài báo trên tờ The New York Times, cựu CEO của Nokia sẽ đút túi hơn 25 triệu USD sau khi bán Nokia và quay trở về làm việc tại Microsoft.

Thứ sáu, 20/09/2013 - 01:17

Hình ảnh trong ngày đầu tiên iPhone 5S và iPhone 5C “lên kệ”
Hình ảnh trong ngày đầu tiên iPhone 5S và iPhone 5C “lên kệ”

(Dân trí) - Bộ đôi điện thoại iPhone 5S và iPhone 5C đã chính thức được bán ra thị trường. Và, người dùng tại Úc là những khách hàng đầu tiên trên thế giới được trải nghiệm sản phẩm này.

Thứ sáu, 20/09/2013 - 12:54

Galaxy Note 3 chưa ra mắt đã có hàng ngàn người đặt mua
Galaxy Note 3 chưa ra mắt đã có hàng ngàn người đặt mua

2 ngày trước khi Samsung ra mắt chiếc điện thoại Galaxy Note 3 tại Việt Nam, trên nhiều chuỗi hệ thống siêu thị di động trên toàn quốc đã nhận được hàng ngàn đơn đặt hàng mua mẫu điện thoại mới nhất của Samsung.

Thứ sáu, 20/09/2013 - 11:16

iPhone 5S màu vàng đầu tiên sẽ về Việt Nam trong trưa nay
iPhone 5S màu vàng đầu tiên sẽ về Việt Nam trong trưa nay

Thông tin từ cửa hàng CellphoneS (165 Nguyễn Thái Học, TPHCM) cho hay chiếc điện thoại iphone 5S màu vàng đầu tiên sẽ được nhập về lúc 1h trưa nay.

Thứ sáu, 20/09/2013 - 11:14

Hồ Hoài Anh giới thiệu ca khúc sáng tác bằng Galaxy Note 3
Hồ Hoài Anh giới thiệu ca khúc sáng tác bằng Galaxy Note 3

Trong sự kiện ra mắt Samsung Galaxy Note 3 tại White Palace vào hôm nay 20/9, Hồ Hoài Anh và Lưu Hương Giang sẽ trình diễn một ca khúc mới được sáng tác trên chiếc điện thoại này.

Thứ sáu, 20/09/2013 - 10:51

Nokia vẫn đang sản xuất 10.000 mẫu thử điện thoại Android
Nokia vẫn đang sản xuất 10.000 mẫu thử điện thoại Android

(Dân trí) - Mặc dù Microsoft đã mua lại bộ phận di động và dịch vụ của Nokia nhưng thông tin từ một nhà máy sản xuất tại Trung Quốc cho biết hãng di động Phần Lan vẫn tiếp tục sản xuất điện thoại sử dụng hệ điều hành Android.

Thứ sáu, 20/09/2013 - 07:00

Microsoft ra bản thử nghệm "siêu tốc" Internet Explorer 11 trên Windows 7
Microsoft ra bản thử nghệm "siêu tốc" Internet Explorer 11 trên Windows 7

(Dân trí) - Microsoft vừa trình làng bản thử nghiệm cuối cùng của trình duyệt web Internet Explorer 11 (IE11) dành cho Windows 7. IE11 trình duyệt web mặc định của Windows 8.1, được trang bị những công nghệ duyệt web mới nhất và đánh giá cao về hiệu suất và tốc độ xử lý trang web.

Thứ sáu, 20/09/2013 - 12:51

Google bắt tay với chủ tịch Apple
Google bắt tay với chủ tịch Apple

(Dân trí) - Đồng sáng lập Larry Page của Google hôm nay vừa công bố kế hoạch bắt tay hợp tác với Chủ tịch hãng Apple - Art Levinson để thành lập một công ty chăm sóc sức khỏe và y tế, có tên gọi là Calico.

Thứ năm, 19/09/2013 - 05:10

Những cải tiến đáng chú ý nhất trên iOS 7
Những cải tiến đáng chú ý nhất trên iOS 7

(Dân trí) - Apple đã chính thức phát hành phiên bản mới nhất của nền tảng di động iOS 7 vào 12h đêm nay (theo giờ Việt Nam) với rất nhiều tính năng và sự cải tiến. Dưới đây là 9 tính năng mới đáng chú ý nhất của nền tảng iOS 7 so với các phiên bản iOS trước đây.

Thứ năm, 19/09/2013 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà mạng bước vào cuộc đua mới
Nhà mạng bước vào cuộc đua mới

Ngoài sự cạnh tranh về chất lượng dịch vụ, vùng phủ sóng và những chương trình khuyến mãi, người dùng di động hiện nay còn được chứng kiến một cuộc cạnh tranh dịch vụ gia tăng tiện ích giữa các nhà mạng.

Thứ năm, 19/09/2013 - 09:00

iOS 7 chính thức phát hành với hơn 200 tính năng mới
iOS 7 chính thức phát hành với hơn 200 tính năng mới

(Dân trí) - Từ 12h đêm qua (giờ Việt Nam), người dùng đã bắt đầu có thể tải xuống bản nâng cấp iOS 7 của Apple. Phiên bản hệ điều hành mới nhất của Apple hỗ trợ cho iPhone 5, iPhone 4S, iPhone 4, iPad (Gen 3 và Gen 4), iPad 2, iPad mini và iPod touch (Gen 5).

Thứ năm, 19/09/2013 - 08:01

Những smartphone giá 2 triệu đã bán ra thị trường
Những smartphone giá 2 triệu đã bán ra thị trường

Thời đại công nghệ bùng nổ đã qua đi, giờ đây không chỉ có giới mộ điệu mà công nghệ hiện đại đã phổ cập đến tất cả mọi người dùng. Bởi, khi công nghệ trở nên đại trà thì giá thành lại trở thành một yếu tố cạnh tranh. Sau đây là những smartphone giá 2 triệu đã bán ra thị trường.

Thứ năm, 19/09/2013 - 08:00

Laptop cho sinh viên mùa tựu trường
Laptop cho sinh viên mùa tựu trường

Đầu năm học mới luôn là thời điểm thị trường laptop có sức mua cao nhất. Mặc dù laptop đang bị smartphone và tablet lấn lướt laptop, tuy nhiên đối với sinh viên, những thiết bị này không thể thay thế laptop trong các nhu cầu học tập, nghiên cứu.

Thứ năm, 19/09/2013 - 07:01

Apple công bố tính năng mới hỗ trợ thiết bị chạy iOS cũ
Apple công bố tính năng mới hỗ trợ thiết bị chạy iOS cũ

(Dân trí)-Hôm nay Apple sẽ chính thức phát hành iOS 7 đến người dùng. Bên cạnh đó Aple sẽ cho phép các thiết bị chạy trên hệ điều hành iOS cũ được phép tải về các ứng dụng tương thích ngay cả khi ứng dụng này đã được nâng cấp cho phù hợp với iOS mới nhất.

Thứ năm, 19/09/2013 - 04:35

BlackBerry chính thức ra mắt smartphone màn hình cỡ lớn Z30
BlackBerry chính thức ra mắt smartphone màn hình cỡ lớn Z30

(Dân trí) - Sau nhiều thông tin bị đồn đoán và rò rỉ, BlackBerry đã chính thức trình làng chiếc smartphone có màn hình lớn nhất của hãng, với tên mã Z30 giống như những tin đồn trước đó.

Thứ năm, 19/09/2013 - 01:13

Nokia cho người dùng trải nghiệm Lumia 1020 tại Việt Nam
Nokia cho người dùng trải nghiệm Lumia 1020 tại Việt Nam

2 ngày 21 và 22 tháng 9 tại Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh, người dùng sẽ có cơ hội trải nghiệm Lumia 1020 tại Việt Nam trong sự kiện "Tham gia thử thách Zoom và trúng thưởng Lumia 1020".

Thứ tư, 18/09/2013 - 06:34

Apple giấu kín lượng đặt hàng trước của iPhone 5C vì ế ẩm?
Apple giấu kín lượng đặt hàng trước của iPhone 5C vì ế ẩm?

(Dân trí)-Apple đã cho phép người dùng đặt hàng trước iPhone 5C từ thứ 6 tuần trước. Tuy nhiên, thay vì khoe thành tích về lượng đặt hàng như những phiên bản iPhone trước, Apple lại giữ im lặng và giấu kín thông tin này khiến nhiều người nghi ngờ rằng iPhone 5C ế ẩm hơn dự kiến.

Thứ tư, 18/09/2013 - 01:50

Ứng dụng dự báo thời tiết đẹp mắt và hữu ích dành cho Android
Ứng dụng dự báo thời tiết đẹp mắt và hữu ích dành cho Android

(Dân trí) - Bạn quan tâm đến tình hình thời tiết trong những ngày sắp đến để thuận tiện cho công việc hay di chuyển? Nếu đang sở hữu một thiết bị chạy Android thì ứng dụng dưới đây sẽ rất phù hợp và hữu ích cho bạn.

Thứ tư, 18/09/2013 - 11:11

Firefox 24 chính thức xuất hiện, hỗ trợ gọi điện video trên Android
Firefox 24 chính thức xuất hiện, hỗ trợ gọi điện video trên Android

(Dân trí) - Mozilla đã đồng loạt nâng cấp phiên bản mới cho trình duyệt web Firefox trên cả máy tính lẫn Android. Điểm cải tiến đáng chú ý nhất trên phiên bản mới này là đã hỗ trợ chức năng chat video trên nền tảng Android và cải thiện hiệu suất cho Firefox trên Windows.

Thứ tư, 18/09/2013 - 09:52

"Nhân tài Đất Việt sẽ lan tỏa mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực..."
"Nhân tài Đất Việt sẽ lan tỏa mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực..."

(Dân trí) -"Nhân tài Đất Việt giờ lan tỏa nhiều lĩnh vực kể cả Tài nguyên môi trường, Y dược... Người dân Việt Nam có thể cảm nhận, đo đếm các thành tựu sáng tạo và ứng dụng từ các sản phẩm đoạt giải. Đó là sức lan tỏa của giải thưởng", Tiến sĩ Nguyễn Long khẳng định.
 >>  Theo dõi toàn bộ nội dung giao lưu

Thứ tư, 18/09/2013 - 09:20

iPhone 5S chưa bán, các siêu thị đồng loạt giảm giá
iPhone 5S chưa bán, các siêu thị đồng loạt giảm giá

(Dân trí) - Chỉ hai ngày sau khi Apple ra mắt chiếc điện thoại iPhone 5S mới nhất của mình vào ngày 10/9 thì các siêu thị lớn tại Mỹ đồng loạt giảm giá sản phẩm này với mức giá thấp nhất chỉ còn 100 USD.

Thứ tư, 18/09/2013 - 06:38