"Độ" màn hình Android trên ô tô: Thượng vàng hạ cám, mất tiền như chơi

(Dân trí) - Màn hình Android dành cho ô tô đang là một phụ kiện "hot" mà nhiều người đang tìm kiếm để lắp đặt cho chiếc xế yêu của mình. Tuy nhiên, thị trường này đủ chủng loại, từ thượng vàng đến hạ cám, người mua cũng nên lưu ý.

Trào lưu đang lên

Từ 3 triệu đồng trở lên, người dùng có thể mua cho mình một chiếc màn hình Android để lắp đặt và sử dụng. Mức giá không quá cao nên thu hút người dùng trang bị cho xế yêu của mình để có thể nghe nhạc, dẫn đường và thậm chí xem video trên Youtube một cách dễ dàng. 

Chị Thủy Tiên, điều hành cửa hàng Thủy Tiên ô tô, chuyên kinh doanh đồ chơi ô tô trên đường Cách Mạng Tháng 8, quận 10, TPHCM, thị trường này khá đa dạng, mức giá cũng rất nhiều, từ 3 triệu đồng ở các sản phẩm phổ thông cho đến trên 12 triệu đồng cho sản phẩm cao cấp. Khách lắp đặt màn hình này hầu như là các dòng xe phổ thông, đời cũ thiếu đi tính năng xem video, bản đồ dẫn đường. 

Độ màn hình Android trên ô tô: Thượng vàng hạ cám, mất tiền như chơi - 1
Màn hình Android đang thu hút khách hàng

Anh Hùng Việt, điều hành Auto365 cũng cho biết tương tự, màn hình Android đang được khá nhiều người lắp đặt và sử dụng. Đây được xem là một bổ sung khá quan trọng sau việc "độ" đèn, gắn các tính năng an toàn.

Theo anh Việt, màn hình Android giúp chiếc xe có "sức sống" hơn khi có thể giúp người dùng giải trí qua Internet (đối với màn hình có WiFi và có hỗ trợ SIM 4G). Người dùng có thể ra lệnh bằng giọng nói trên xe, dẫn đường... Thậm chí nhiều màn hình còn hỗ trợ camera 360 độ để quan sát xe, áp suất lốp để cảnh báo tình trạng lốp xe. Chính những điều này khiến nó hút hàng. 

Ở các mức giá khác nhau, các dòng màn hình Android đều có sự khác biệt và có khi nhìn vào mắt thường cũng chưa thể nhận biết hết. 

Cụ thể, màn hình Android ở mức giá thấp có độ phân giải thấp, RAM và bộ xử lý chậm hơn đáng kể so với các sản phẩm ở phân khúc cao hơn. Đặc biệt, các dòng màn hình nhìn gần "na ná" nhau nhưng bên trong các tính năng khác nhau hoàn toàn. Chẳng hạn một màn hình giá tầm 12 triệu đồng, hỗ trợ Apple CarPlay, cho phép chia sẻ ra các màn hình khác nhau, gắn thêm được camera 360 độ hay cảnh báo áp suất lốp xe... Trong khi màn hình thấp hơn không có những tính năng cao cấp. 

Chị Tiên cho biết, người dùng hiện nay lắp đặt nhiều nhất ở mức giá 5,5 đến 7 triệu đồng. Đây là một loại màn hình vừa tầm tiền và đáp ứng được nhu cầu. Các dòng màn hình được chị này bán tốt có thể kể đến như Oska, Winmax. 

Anh Hùng Việt cũng chia sẻ tương tự nhưng anh này đưa lời khuyên nếu có thể thì nên nâng cấp các dòng cao cấp hơn như Ownice, Zestech... Vì khi cần bổ sung một số tính năng, người dùng có thể thêm ngay vào màn hình Android có hỗ trợ mà không phải chia ra các màn hình nhỏ hơn, làm mất thẩm mỹ xe cũng như dễ dàng điều khiển. 

Không nên tự ý mua trên mạng

Mức giá sản phẩm này hiện vô hình vạn trạng, nhiều cửa hàng online chào bán đa dạng chủng loại và mức giá vô cùng rẻ. Cả hai đại diện cửa hàng trên cho biết, những đầu Android ở Việt Nam đều xuất xứ từ Trung Quốc và việc mua sắm không rõ nguồn gốc cửa hàng sẽ thiệt thòi về sau. 

Độ màn hình Android trên ô tô: Thượng vàng hạ cám, mất tiền như chơi - 2
Đầu Android đòi hỏi có kinh nghiệm để lắp đặt và xử lý các tình huống có thể xảy ra

Chị Tiên cho biết, các đầu Android cho ô tô là mặt hàng điện tử nên không tránh khỏi những hư hỏng vặt do phần mềm, có thể lỗi điều khiển, lỗi bản đồ... Do đó, nếu mua không rõ nguồn gốc, có thể khiến vấn đề hậu mãi về sau gặp khó. Người dùng có thể không được đổi trả, được hỗ trợ cài đặt. 

Một vấn đề khác cũng khá quan trọng mà theo anh Hùng Việt, đó là việc đứt dây và gây hỏng hóc mạch điện của xe khi nhiều người tự lắp đặt tại nhà dựa trên các video hướng dẫn trên mạng. 

Anh Việt nói rằng, có những món đồ chơi cho xe hơi có thể tự lắp đặt nhưng với dòng màn hình Android đòi hỏi có kiến thức chuyên sâu hơn để cài đặt. Cần thợ có tay nghề và kinh nghiệm, tránh làm đứt mạch điện và hỏng hóc các jack cắm, khó khăn cho việc xử lý về sau. 

Ngoài ra, một số dòng xe được trang bị hệ thống điều khiển riêng theo xe nên cần có thợ chuyên sâu để tư vấn dòng màn hình phù hợp, đảm bảo hoạt động các tính năng đi theo xe, tránh gây ra lỗi xe không mong muốn. Chưa kể, các dòng màn hình được quảng bá có khả năng xử lý âm thanh tín hiệu đầu ra chưa tốt, gây rè và rít khó chịu, người dùng cần mua nơi uy tín, hậu mãi rõ ràng để đảm bảo quyền lợi về sau.

Gia Hưng