Diễn viên nổi tiếng đã qua đời được “hồi sinh” nhờ công nghệ để đóng phim mới

(Dân trí) - Nam diễn viên nổi tiếng người Mỹ James Dean, người đã qua đời từ cách đây hơn 60 năm, sẽ được “hồi sinh” nhờ công nghệ để góp mặt trong một bộ phim mới sắp được ra mắt.

Finding Jacks là bộ phim được dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Gareth Crocker, được đạo diễn bởi Anton Ernst và Tati Golykh. Bộ phim được dự kiến sẽ phát hành vào tháng 11 năm sau, nhưng hiện tại đã thu hút sự chú ý của dư luận cũng như gây ra nhiều cuộc tranh cãi khi bộ phim sẽ có sự góp mặt của một nam diễn viên đã qua đời từ cách đây hơn 60 năm, James Dean.

Magic City Films, nhà phát hành của bộ phim, cho biết đã có được quyền sử dụng hình ảnh của nam diễn viên nổi tiếng người Mỹ James Dean, người đã qua đời trong một vụ tai nạn giao thông vào năm 1955, và sử dụng công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính (CGI - Computer-generated imagery) để “hồi sinh” James Dean và giúp diễn viên đã quá cố này trở thành một nhân vật quan trọng trong bộ phim.

Diễn viên nổi tiếng đã qua đời được “hồi sinh” nhờ công nghệ để đóng phim mới - 1

James Dean được xem là “biểu tượng” của nền điện ảnh Mỹ nhờ vào vẻ điển trai và lãng tử

Magic City Films cho biết sẽ hợp tác với 2 hãng xử lý kỹ xảo điện ảnh là Imagine Engine (Canada) và MOI Worldwide (Nam Phi) để tái hiện lại toàn bộ cơ thể của James Dean bằng công nghệ CGI. Giọng nói của nhân vật do James Dean thủ vai sẽ được lồng bởi một diễn viên nam khác.

Anton Ernst, đồng đạo diễn của bộ phim, cho biết đoàn làm phim đã phải rất vất vả để tìm kiếm một diễn viên phù hợp với vai diễn trong bộ phim và cuối cùng họ đã quyết định rằng James Dean, diễn viên đã qua đời, là phù hợp nhất cho vai diễn trong phim.

“Chúng tôi cảm thấy rất vinh dự khi gia đình của anh ấy ủng hộ chúng tôi và đảm bảo rằng mọi di sản của anh ấy để lại vẫn được giữ nguyên”, Ernst cho biết. “Chúng tôi không muốn người hâm mộ của anh ấy phải thất vọng”.

Tuy nhiên, quyết định của đoàn làm phim đã gây ra nhiều sự tranh cãi và chỉ trích từ chính các diễn viên nổi tiếng. Nhiều người cho rằng James Dean không phải là diễn viên duy nhất phù hợp cho bộ phim, mà đơn giản đây chỉ là một “chiêu thức” marketing của đoàn làm phim để thu hút sự chú ý của dư luận.

Nam diễn viên Chris Evans, người nổi tiếng với vai diễn “Đội trưởng Mỹ”, đã bày tỏ sự không hài lòng với đoàn làm phim khi muốn “hồi sinh” James Dean cho bộ phim của mình.

“Điều này thật tồi tệ. Có lẽ chúng ta nên để một máy tính vẽ nên một tác phẩm mới của Picasso hoặc viết một vài giai điệu mới của John Lennon? Sự thiếu hiểu biết ở đây là thật đáng xấu hổ”, Chris Evans bày tỏ quan điểm của mình trên Twitter.

Trong khi đó, nam diễn viên Elijah Wood, nổi tiếng với loạt phim “Chúa nhẫn” cũng đã không hài lòng với quyết định của đoàn phim trên Twitter của mình: “Không. Điều này không nên xảy ra”.

Thậm chí, nhiều nhà báo nổi tiếng còn đặt ra câu hỏi rằng việc “hồi sinh” một diễn viên đã qua đời cách đây hơn 60 năm phải chăng là dấu hiệu cho thấy các diễn viên trẻ ngày nay đã mất đi sức hấp dẫn, buộc các nhà làm phim phải tìm đến các diễn viên cũ, thậm chí ngay cả những người đã qua đời?

James Dean qua đời trong một vụ tai nạn giao thông vào năm 1955 khi mới 24 tuổi. Trước khi qua đời, Dean mới tham gia 3 bộ phim điện ảnh nhưng đã trở thành một ngôi sao được nhiều người yêu thích và được xem là một biểu tượng của nền điện ảnh Mỹ nhờ vào vẻ điển trai và lãng tử của mình. Năm 1999, Viện phim Mỹ bình chọn anh thứ 18 trong số những ngôi sao nam xuất sắc nhất của Thời đại hoàng kim Hollywood.

Trên thực tế đây không phải là lần đầu tiên một diễn viên đã qua đời được “hồi sinh” nhờ công nghệ trong các bộ phim. Tuy nhiên, phần lớn các đạo diễn chọn giải pháp này nhằm “chữa cháy” trong những tình huống bất ngờ xảy ra trong quá trình đang làm phim, thay vì sẽ “hồi sinh” một diễn viên cho bộ phim hoàn toàn mới.

Chẳng hạn như trường hợp bộ phim “Fast & Furious 7” hồi năm 2015, trong quá trình đang quay phim thì diễn viên Paul Walker đã qua đời trong một vụ tai nạn giao thông. Sau cái chết của Paul Walker, “Fast & Furious 7” đã phải ngừng quay một thời gian vì cú sốc của các diễn viên tham gia bộ phim và có thời điểm tưởng chừng như bộ phim này sẽ phải hủy bỏ do vẫn còn rất nhiều cảnh quay có sự góp mặt của Paul Walker chưa được hoàn thành. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của công nghệ CGI, các nhà làm phim đã tái hiện Paul Walker một cách hoàn chỉnh trong những khung hình chưa hoàn chỉnh của bộ phim “Fast & Furious 7” và bộ phim vẫn có thể hoàn tất để ra rạp.

T.ThủyTổng hợp