Dân công nghệ ngỡ ngàng trước tin điện thoại Vsmart ngừng sản xuất

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - Bỏ xài iPhone, chuyển qua Vsmart, quyết tâm chỉ dùng điện thoại Việt, nhưng nhiều người đã ngỡ ngàng vì thương hiệu bất ngờ tuyên bố "ngừng sản xuất".

Dân công nghệ ngỡ ngàng trước tin điện thoại Vsmart ngừng sản xuất - 1

Mới đây, trong một động thái rất bất ngờ, tập đoàn Vingroup đã chính thức công bố sẽ ngừng việc nghiên cứu, sản xuất TV và điện thoại di động nhằm tập trung hoàn toàn cho thương hiệu xe hơi VinFast.

Điều này đồng nghĩa với việc người dùng sẽ không còn được chứng kiến sự ra mắt của bất kỳ mẫu smartphone hay TV nào mang thương hiệu Vsmart nào nữa, ít nhất là cho tới khi thương hiệu này đưa ra tuyên bố mới.

Ngay lập tức, rất nhiều người dùng Việt đã bày tỏ sự choáng váng trước thông tin đầy bất ngờ. Cùng với đó, không ít ý kiến tỏ ra tiếc nuối vì dẫu sao, Vsmart cũng được coi là thương hiệu smartphone "Made in Việt Nam" thành công nhất đến thời điểm hiện tại.

"Mình đã bỏ xài iPhone chuyển qua Vsmart, quyết tâm "cạch mặt" chỉ xài điện thoại Việt thôi mà giờ thì như vậy", người dùng Duy Hoàng chia sẻ đầy tiếc nuối trên một hội nhóm Facebook.

"Vsmart vươn lên đứng top thị phần, người người tin dùng hàng Việt, vậy mà đột ngột bỏ đi", người dùng Hoàng An nói.

"Cứ tưởng sẽ có một Samsung như Hàn Quốc", tài khoản Facebook Bùi Ân viết.

"Chỉ tiếc khi mất đi một sự lựa chọn, mất đi một sản phẩm tốt, mất đi một cái trên sáng trong cuộc đua smartphone", tài khoản Võ Minh Trung bày tỏ suy nghĩ.

Dân công nghệ ngỡ ngàng trước tin điện thoại Vsmart ngừng sản xuất - 2

Vsmart Aris 5G là smartphone đầu tiên của Việt Nam có kết nối 5G, nhưng đã không kịp thương mại hóa trước khi Vsmart đưa ra thông báo "ngừng sản xuất".

Bên cạnh những sự nuối tiếc, cũng có một bộ phận người dùng tuyên bố họ vẫn tiếp tục ủng hộ Vinsmart, và các thương hiệu Việt khác, đồng thời đưa ra quan điểm cá nhân, rằng Vingroup đang gặp nhiều khó khăn khi phát triển smartphone tại Việt Nam do nhiều lý do, và buộc phải chuyển hướng.

"Nghe tin hơi buồn. Có lẽ vì dịch bệnh nên Vingroup gặp khó, nhưng vẫn mong có 1 ngày Vsmart trở lại với điện thoại và TV, để các gia đình Việt được sử dụng hàng Việt", người dùng Văn Tuấn cho biết.

"Một nhà máy sản xuất điện thoại siêu tối tân tầm cỡ những top đầu thế giới mà phải thu hẹp sản xuất lại đủ thấy sự khắc nghiệt của thị trường", tài khoản Lâm Lê bày tỏ quan điểm.

"Sẽ không mua thêm bất cứ con điện thoại nào, quyết định đợi đến khi nào Vsmart tiếp tục sản xuất điện thoại, vì mình tin sẽ có một ngày Vsmart sẽ quay lại", facebooker Thành Nam chia sẻ.

Dân công nghệ ngỡ ngàng trước tin điện thoại Vsmart ngừng sản xuất - 3

Vsmart Live - một trong những dòng điện thoại bán chạy nhất của VinSmart, giúp thúc đẩy mạnh doanh số của thương hiệu này.

Theo thông tin được Vsmart công bố, quyết định khai tử mảng smartphone và TV của Vingroup là để dồn lực hoàn toàn cho VinFast.

Cụ thể, VinSmart sẽ chuyển sang phát triển các tính năng thông minh trên phương tiện giao thông và nhà ở, trong đó bao gồm hệ thống thông tin - giải trí - dịch vụ (Infotainment) trên xe VinFast.

Ngoài ra, Vingroup cũng tập trung nghiên cứu, thiết kế và sản xuất các linh kiện điện tử, các tế bào pin điện, các hệ thống pin điện hoàn chỉnh và động cơ điện các loại, nhằm tăng tỉ lệ nội địa hóa và đảm bảo nguồn cung chất lượng cao cho VinFast.

"Việc sản xuất điện thoại hoặc ti vi thông minh đã không còn mang lại khả năng đột phá, tạo ra giá trị khác biệt cho người dùng. Trong khi đó, việc phát triển các dòng ô tô đặc biệt thông minh, các ngôi nhà thông minh, thậm chí kiến tạo các thành phố thông minh... sẽ mang đến rất nhiều lợi ích và những trải nghiệm vượt trội cho nhân loại. Vì vậy, chúng tôi quyết tâm dồn mọi nguồn lực cho mũi nhọn này." - ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết

Ngay khi thông tin ngừng sản xuất smartphone, TV được Vsmart công bố, đã có một bộ phận không nhỏ đã bày tỏ lo lắng về "số phận" của những chiếc điện thoại Vsmart mà họ đã bỏ tiền mua.

Tuy nhiên, theo một thông tin được VinSmart công bố, các sản phẩm điện thoại và TV hiện thời sẽ tiếp tục được cam kết chế độ bảo hành, hậu mãi "cho đến ngày khách hàng không còn sử dụng sản phẩm nữa".

Ngoài ra, VinSmart sẽ có một đội ngũ chuyên biệt với nhiệm vụ nâng cấp, cập nhật phần mềm cho các điện thoại Vsmart đã bán ra thị trường.

Do vậy, người dùng đang sở hữu các dòng điện thoại và TV Vsmart không cần quá lo lắng, vì vẫn có thể sử dụng một cách bình thường, và được hỗ trợ cập nhật, bảo hành,... giống y như trước đây.