Đã xuất hiện hệ điều hành… Google

Hiện trên Internet đang lan truyền thông tin về việc đã xuất hiện một ứng dụng Google có chức năng hệt như một… hệ điều hành. Ứng dụng này có giao diện đặc trưng của Google và hoạt động y hệt một hệ điều hành.

Ứng dụng hoặc hệ điều hành Google này được xây dựng trên cơ sở của GNU/Linux với lõi HURD/Googled. Hệ điều hành (OS) này hoàn toàn tương thích với môi trường nhúng, di động và liên kết doanh nghiệp.

Hệ điều hành được nhắc đến này hoàn toàn dựa trên ý tưởng của một OS từ xa bằng cách hoạt động như sau: lõi chính của hệ điều hành và các thành phần khởi động sẽ được nạp từ một thiết bị lưu trữ di động nào đó hoặc thẻ nhớ USB có dung lượng khoảng 2GB, còn các ứng dụng của hệ điều hành sẽ được tải về từ một máy chủ cực kỳ an toàn của Google.

Đã xuất hiện hệ điều hành… Google - 1
Giao diện khởi động của Google OS.
Các tin đồn còn cho rằng đã có một loại chip tích hợp LSI đã được tạo ra để dễ dàng tích hợp với các bo mạch chủ thế hệ mới và đặc biệt tương thích với các máy tính hoạt động trên nền Google. Thiết bị USB sẽ cho phép người dùng khởi động trực tiếp hệ điều hành Google từ hầu như bất kỳ máy tính nào, dữ liệu sẽ được mã hóa bằng phương pháp GPGP, tạo điều kiện bảo mật tối ưu.

Đã xuất hiện hệ điều hành… Google - 2
Giao diện ứng dụng của Goolge OS.
Ngoài ra hệ điều hành này còn có khả năng tìm ra các thiết bị trong mạng nội bộ hoặc điều khiển từ xa và nó còn tạo ra một khu vực riêng biệt trên đĩa cứng để dành riêng cho nó và các ứng dụng của nó hoạt động. Google OS còn cho phép các doanh nghiệp tạo ra các “phòng làm việc” riêng cho mình ở môi trường liên kết doanh nghiệp.

Các ứng dụng được tải về từ máy chủ Google hoàn toàn đơn giản và dễ sử dụng, bao gồm: File Manager, bảng tính, ứng dụng văn bản, lịch làm việc và bộ Google Suite bao gồm e-mail, trình duyệt và nhắn tin…

Google OS đã được kiểm nghiệm trên hệ thống máy tính Pentium IV 2 Ghz, 256 MB RAM, cho kết quả là: khả năng khởi động nhanh và dễ dàng; hầu hết thiết bị đều được tự động nhận diện và cài đặt. Các menu được xây dựng trên nền XML đều có vẻ quen thuộc và dễ sử dụng.

Theo Tuổi trẻ