Công nghệ AI giúp phát âm chuẩn Anh Mỹ trong Monkey Junior 3.0 mới

(Dân trí) - Monkey Junior vừa cho ra mắt phiên bản 3.0 hoàn toàn mới. Trong đó công nghệ AI giúp đánh giá & hướng dẫn trẻ phát âm chuẩn Anh Mỹ và tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa cho mỗi người học.

Công nghệ AI dành riêng cho trẻ em giúp đánh giá phát âm của trẻ

Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em trước 7 tuổi học phát âm dễ dàng và đạt hiệu quả cao nhất. Nhiều người Việt Nam vì học sai phát âm từ đầu, về sau mất rất nhiều công sức để sửa nhưng phát âm vẫn không thể "tây" như người bản xứ. Do đó, học cách phát âm chuẩn ngay từ đầu là điều rất quan trọng với trẻ nhỏ mới bắt đầu học tiếng Anh.

Ở Monkey Junior phiên bản mới nhất, công nghệ Nhận diện giọng nói AI được tích hợp trong các trò chơi dạy phát âm cho trẻ. Sau khi nghe audio giọng đọc chuẩn từ app, trẻ phát âm lại, hệ thống ghi nhận âm thanh đánh giá, chấm điểm và chúc mừng khi bé hoàn thành nhiệm vụ. Công nghệ AI này thậm chí còn phân tích phát âm của trẻ, chỉ ra trẻ cần phải sửa phát âm ở âm nào cụ thể trong từ.

Công nghệ AI giúp phát âm chuẩn Anh Mỹ trong Monkey Junior 3.0 mới - 1
Công nghệ AI nhận diện giọng nói và đánh giá phát âm.

Theo CEO Đào Xuân Hoàng, đây là công nghệ được thiết kế riêng cho trẻ em. Khác với những công nghệ nhận diện giọng nói khác, hệ thống thu thập & phân tích dữ liệu lớn từ giọng nói của trẻ từ 0 - 10 tuổi trên toàn thế giới, do đó độ chính xác cao hơn khi đánh giá phát âm của trẻ.

Bên cạnh công nghệ AI, Monkey Junior vẫn giữ thế mạnh về nguồn audio khổng lồ chuẩn Anh - Mỹ do người bản xứ đọc, cùng với phương pháp "Phonics" (Đánh vần) để giúp trẻ được luyện phát âm chuẩn ngay cả khi không có điều kiện sống trong môi trường nói tiếng Anh.

Công nghệ AI tạo ra trải nghiệm cá nhân hóa cho từng trẻ

Cá nhân hóa theo độ tuổi: Là app cho trẻ từ 0 - 10 tuổi, người học của Monkey Junior trải dài ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Với trẻ em, mỗi độ tuổi lại là một giai đoạn phát triển khác. Do đó, các chuyên gia đã thiết kế các game/ hoạt động học tập trong app dựa trên những đặc điểm về trình độ nhận thức, khả năng tư duy & kỹ năng vận động ở từng lứa tuổi khác nhau. Ví dụ, với trẻ 1-2 tuổi thì thời lượng mỗi bài học chỉ khoảng 4-5 phút với chỉ 4 hoạt động, trong khi với trẻ từ 6-7 tuổi có khả năng tập trung tốt hơn thì bài học có thể kéo dài 10 - 12 phút với 7-8 hoạt động.

Không chỉ vậy, cùng 1 game nhưng với mỗi độ tuổi sẽ là một thử thách khác nhau. Ví dụ, trong game Puzzle, trẻ 1-2 tuổi chỉ việc ấn chạm vào mảnh ghép để ghép hình, còn các bạn lớn hơn, khả năng dùng tay đã thành thạo hơn, tư duy phân tích tốt hơn thì cần kéo mảnh ghép về đúng vị trí.

Đồng thời, hệ thống cũng sẽ ghi nhớ toàn bộ phản ứng của trẻ với các game, để biết nên đề xuất cho trẻ game/ hoạt động nào trong những bài học tiếp theo. Đây cũng là một trong những điểm cốt lõi nhằm ưu tiên hứng thú học, bên cạnh việc đảm bảo hiệu quả học tập của trẻ.

Cá nhân hóa theo sở thích của trẻ: Monkey Junior 3.0 cho phép trẻ lựa chọn các chủ đề yêu thích khi bắt đầu & thay đổi chủ đề trong suốt quá trình học.

Công nghệ AI giúp phát âm chuẩn Anh Mỹ trong Monkey Junior 3.0 mới - 2
Trẻ được chọn các chủ đề yêu thích ngay khi bắt đầu.

Ở nền giáo dục của các nước tiên tiến trên thế giới, cá nhân hóa là một xu hướng tất yếu nhằm giúp người học được học theo nhịp độ của riêng mình cũng như phát huy tối đa tiềm năng. Ở Việt Nam, khái niệm này còn khá xa lạ do chúng ta vẫn quen với cách học cào bằng, dùng chung một giáo trình cho tất cả mọi đứa trẻ, mọi học sinh sinh viên. Với việc sử dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo để cá nhân hóa lộ trình và bài học cho từng người học, Monkey Junior đã nâng cao tiêu chuẩn chất lượng của mình, đồng thời giúp trẻ em Việt Nam có được cơ hội tiếp cận với các chương trình tiếng Anh tốt nhất trên thế giới. .

Phụ huynh có thể tải app Monkey Junior trên và cho con học thử miễn phí đầy đủ các tính năng trong vòng 7 ngày.