Coi chừng mất tài khoản vì Facebook "sinh đôi"

(Dân trí) - Tận dụng các kẽ hở của Facebook, nhiều đối tượng lừa đảo tiếp tục tấn công, phá tài khoản Facebook của người dùng để lừa đảo hoặc chơi cho "bõ ghét”.

z1259567614547_cdb0a92afe848e170b3837d0e7af9b73.jpg

Nhiều tài khoản giả danh được lập ra nhằm phá tài khoản Facebook của người dùng

 

Liên tiếp thời gian qua, nhiều trò lừa đảo trên Facebook đang trở lại mạnh mẽ, mọc như nấm sau mưa. Nhiều đối tượng liên tục gửi tin nhắn thông báo trúng thưởng với giải thưởng giá trị cao, lừa mua đồ với giá rẻ mạt hay thậm chí là lừa nạp card hộ… Tuy nhiên, có thêm một chiêu thức cũng đang trở lại đó là giả mạo Facebook để phục vụ các mục đích khác nhau. 
 
Chị H.A, ngụ TPHCM cho biết, bất ngờ vài ngày qua chị nhận được thông báo về một số tài khoản Facebook “song sinh” với tài khoản của chị xuất hiện. Thậm chí có nhiều tài khoản dùng ảnh đại diện của chị với một cái tên khác đi kết bạn cùng bạn bè của mình. Chưa kịp hiểu ra chuyện gì đang xảy ra thì tài khoản chị nhận được thông báo bị khóa. 
 
Chị Y.L, ngụ Hà Nội cũng gặp phải trường hợp tương tự trong ngày hôm qua. Chị cho biết, ngay khi nhận được thông tin từ bạn bè chia sẻ về trường hộ một tài khoản Facebook mang tên và hình ảnh của chị đi kết bạn nên thông báo để kiểm tra lại. Ngay lập tức chị đã lên trang cá nhân để cảnh báo nhưng chỉ vài tiếng sau, Facebook của chị đã bị khóa. 
 
Theo một dịch vụ cứu tài khoản Facebook tại TPHCM, đây là một chiêu trò giả mạo Facebook nhằm lừa đảo hoặc thậm chí là bôi nhọ và vu khống người khác.
 
Các đối tượng này sẽ sử dụng nhiều cách thức khác nhau để thu thập thông tin cá nhân của nạn nhân và cùng lúc tạo ra một tài khoản Facebook để giả mạo nhằm phục vụ các mục đích đằng sau. 
 
Sau khi có tài khoản giả mạo, đối tượng sẽ tiến hành kết bạn với người bạn trong danh sách bạn bè của nạn nhân và tiến hành “Report” tài khoản chính chủ là giả mạo nhằm mục đích khóa tài khoản. Sau khi thành công, các đối tượng có thể dùng tài khoản giả mạo để lừa đảo, phá tài khoản, để bôi nhọ và vu khống… 
 
Trước thực trạng trên, người dùng cần có ngay các biện pháp để bảo vệ tài khoản của mình, bằng cách thiết lập bảo mật, hạn chế chia sẻ các thông tin cá nhân công khai trên mạng xã hội. Tránh click vào các trang web giả mạo, các trò chơi trên mạng xã hội có khả năng thu thập dữ liệu. 
 
Đồng thời, nên tiến hành rà soát lại danh sách bạn bè, các bài viết để gỡ bỏ những đối tượng đáng nghi cũng như giữ cho thông tin tài khoản an toàn hơn. 
 
Ngoài ra, tuyệt đối không đăng nhập thông tin Facebook, tài khoản ngân hàng ở bất cứ trang web xa lạ để hạn chế tối đa việc thu thập dữ liệu. 
 
Gia Hưng