Có giá tương đương, tại sao quạt sưởi gốm "đắt khách" hơn sưởi dầu?

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - Máy sưởi có chức năng làm tăng nhiệt độ trong nhà và giữ ấm đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên giữa các loại máy sưởi lại có nhiều điểm khác biệt.

Có giá tương đương, tại sao quạt sưởi gốm đắt khách hơn sưởi dầu? - 1

Thiết bị sưởi có nhiều loại và mẫu mã khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng.

Mùa đông đến với nhiều người là nỗi ám ảnh bởi những đợt lạnh kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi, năng lượng giảm đi và mọi hoạt động của cuộc sống dường như bị chững lại. Dạo quanh các siêu thị điện máy, có thể thấy rất nhiều nhà sản xuất bán ra thị trường nhiều loại quạt sưởi, máy sưởi để phục vụ cho mùa đông giá lạnh.

Nổi bật gồm có máy sưởi dầu, quạt sưởi gốm (hay quạt sưởi ceramic), và quạt sưởi bằng đèn Halogen. Trong số đó, máy sưởi dầu và quạt sưởi gốm phục vụ cùng mục đích, và có giá thành khá tương đồng (từ 1.5 - 3 triệu đồng). 

Tuy nhiên theo khảo sát của Dân trí, đa số người dân khi tới siêu thị điện máy đều ưu tiên chọn mua các mẫu quạt sưởi gốm. Tại một số nơi, nhân viên tư vấn của siêu thị cũng ưu tiên nói về các dòng này.  Trong khi đó, máy sưởi dầu lại có sức mua kém hơn hẳn.

Vậy tại sao loại quạt sưởi này lại "được lòng" người tiêu dùng như vậy?

Về nguyên lý hoạt động

Có giá tương đương, tại sao quạt sưởi gốm đắt khách hơn sưởi dầu? - 2

Máy sưởi dầu có kích thước to hơn đáng kể, và cũng nặng hơn so với quạt sưởi gốm.

Máy sưởi dầu là thiết bị sưởi ấm mà các thanh sưởi được làm nóng lên nhờ nguyên liệu dầu. Nhờ cơ chế đối lưu, nhiệt độ sẽ truyền qua các thanh nhiệt để làm không khí ấm lan tỏa ra xung quanh.

Trong khi đó, quạt sưởi gốm có nguyên lý hoạt động tương tự với máy sưởi dầu nhưng sử dụng vật liệu truyền dẫn nhiệt là gốm. Đó là một miếng gốm có hình dạng dẹt như một chiếc đĩa gọi là đĩa gốm.

Điều này giúp quạt sưởi gốm có được nhiều ưu điểm vượt trội về thiết kế, cũng như hiệu năng nhằm đáp ứng nhu cầu "làm ấm tức thì" của người tiêu dùng.

Thiết kế là điểm cộng đáng kể

Điểm qua về ngoại hình, có thể thấy đa số các mẫu máy sưởi dầu đều khá cồng kềnh đến từ một loạt các thanh nhiệt kích thước lớn. Điều này khiến người tiêu dùng gặp khó ngay từ khâu vận chuyển, bài trí trong căn phòng.

Máy sưởi dầu cũng có trọng lượng nặng hơn đáng kể, và khá nguy hiểm nếu bị đổ, đặc biệt là với các gia đình có người già, con nhỏ.

Trong khi đó, quạt sưởi gốm đa phần đều có thiết kế hiện đại, sang trọng, nhỏ gọn, đẹp mắt, và phù hợp trong mọi không gian dùng. Ngoài ra, kiểu dáng và trọng lượng nhẹ khiến dù quạt sưởi gốm bị đổ cũng không quá nguy hiểm.

Tốc độ làm nóng là yếu tố tiên quyết

Có giá tương đương, tại sao quạt sưởi gốm đắt khách hơn sưởi dầu? - 3

Quạt sưởi gốm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của đa số gia đình hiện đại.

Về hiệu năng, mặc dù có ưu điểm là làm ấm trên diện tích lớn, song máy sưởi dầu lại có tốc độ hoạt động khá chậm, khiến người dùng phải đợi từ 10-15 phút mới cảm nhận được hơi nóng.

Trong khi đó, quạt sưởi gốm ngược lại, dù không có diện tích làm ấm rộng như máy sưởi dầu, nhưng lại có khả năng làm ấm tức thì, nên được nhiều gia đình hiện đại ưa chuộng hơn.

Ngoài ra, quạt sưởi gốm ngoài chức năng sưởi ấm còn có chế độ quạt mát, có thể dùng tốt trong cả mùa lạnh và mùa nóng. Một số mẫu còn có chế độ phun sương tạo ẩm, giúp cân bằng độ ẩm không khí, điều khiển từ xa,...

Từ những ưu nhược điểm trên, người dùng có thể lựa chọn thiết bị dựa trên nhu cầu sử dụng của bản thân và gia đình.

Cụ thể, nếu cần làm ấm không khí ở nơi có diện tích rộng thì nên chọn máy sưởi dầu. Tuy nhiên, loại máy sưởi này sẽ có mức tiêu hao điện năng cao hơn, và làm ấm chậm hơn so với quạt sưởi gốm.

Còn nếu muốn làm ấm không khí trong không gian hẹp như phòng ngủ, phòng bếp,... thì có thể sử dụng quạt sưởi gốm. Thiết bị này vừa giúp tiết kiệm điện vừa có thể di chuyển linh động và có khả năng hút ẩm khi trời nồm rất tiện dụng.