Clip 4 người bị sét đánh khi đứng dưới cây trú mưa gây sốc mạng xã hội

(Dân trí) - Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc 4 người đã bất ngờ bị sét đánh trúng khi đang đứng dưới cây để trú mưa đã "gây sốt" sau khi được đăng tải lên mạng xã hội.

Clip 4 người bị sét đánh khi đứng dưới cây trú mưa gây sốc mạng xã hội - 1

Xác suất bị sét đánh là rất thấp (khoảng 1/1,2 triệu) nhưng một khi chẳng may bị sét đánh trúng thì khả năng tử vong lại cực kỳ cao.

Sự việc xảy ra tại thành phố Gurugram (bang Haryana, Ấn Độ) và được camera giám sát ghi lại được, cho thấy khoảnh khắc 4 người đàn ông đang đứng dưới một gốc cây để trú mưa thì bất ngờ một tia sét lóe lên, đánh trúng vị trí họ đang đứng khiến cả 4 người ngã gục xuống đất.

Danh tính các nạn nhân sau đó được xác định bao gồm Lali (32 tuổi), Ali Kumar (32 tuổi), Ram Prasad (38 tuổi) và Shiv Dutt (43 tuổi). Cả 4 đều được mang đến bệnh viện sau vụ việc, nhưng Ram Prasad đã bị thương nặng và không thể qua khỏi.

Được biết, cả 4 người là nhân viên làm vườn trong một khu dân cư và đã đứng dưới gốc cây để trú mưa sau khi tan giờ làm.

"Tôi không nhớ được chuyện gì xảy ra với tôi", Shiv Dutt, một trong 4 nạn nhân chia sẻ sau khi tỉnh dậy trong bệnh viện. "Mọi chuyện diễn ra chỉ trong chớp mắt, mọi thứ đều bị phá hủy".

"Bốn người chúng tôi đang trú mưa dưới gốc cây và hy vọng rằng mưa sẽ nhanh tạnh. Sét đã đánh trúng chúng tôi với một tốc độ khủng khiến. Chúng tôi không thể nhận ra hay biết được điều gì đã xảy ra.", Dutt cho biết thêm. "Khi tôi tỉnh dậy, mọi người mới nói cho tôi biết chuyện gì đã xảy ra. May mắn những người xung quanh đã mang chúng tôi đến bệnh viện kịp thời".

Sau khi bị sét đánh, Dutt bị tình trạng đau ngực và tay trái không thể cử động theo ý muốn. Dẫu sao, Dutt vẫn may mắn hơn đồng nghiệp của mình, Ram Prasad, người đã không qua khỏi vì vết thương quá nặng sau khi bị sét đánh.

Đoạn clip về sự việc đã nhanh chóng "gây sốt" sau khi được đăng tải lên mạng xã hội, thu hút hàng triệu lượt xem, bình luận và chia sẻ. Nhiều cư dân mạng cho biết họ đã có thêm một bài học đáng nhớ để tránh nguy cơ bị sét đánh, tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng không đứng dưới gốc cây khi trời mưa là một kiến thức cơ bản mà bất kỳ ai cũng cần ghi nhớ.

"Tôi tưởng rằng đây là một kiến thức cơ bản mà ai cũng biết rồi chứ? Đứng dưới gốc cây khi trời mưa, đặc biệt mưa giông, là một điều hết sức nguy hiểm vì có thể bị sét đánh trúng bất cứ lúc nào", một cư dân mạng bình luận sau khi xem đoạn clip.

Nhiều cư dân mạng khác đã gửi lời chúc mừng đến 3 nạn nhân vẫn sống sót và gửi lời chia buồn đến nạn nhân còn lại sau vụ việc.

Khoảnh khắc 4 người bị sét đánh khi đang trú mưa dưới gốc cây

Những điều cần làm để tránh nguy cơ bị sét đánh

Qua sự việc có thể thấy rằng kiến thức để tránh nguy cơ bị sét đánh là điều hết sức cần thiết, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Biện pháp tốt nhất để tránh sét đó là ở yên trong nhà, đặc biệt những tòa nhà kiên cố, có lắp đặt hệ thống chống sét (thu lôi). Khi ở trong nhà thì nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết.

Nên rút phích cắm các thiết bị điện không cần thiết khi trời giông. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1m.

Trong trường hợp phải đi ra ngoài hoặc không thể đi vào nhà để tránh sét, cần tránh mang những vật dụng bằng kim loại, không sử dụng điện thoại di động... Đặc biệt tuyệt đối không được trú mưa dưới các gốc cây, đặc biệt những gốc cây to. Ngoài ra, cũng cần phải tránh xa các vật dụng bằng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt, không đứng ở vị trí cao hơn xung quanh (chẳng hạn như trên dốc đê)…

Nếu không thể tìm được chỗ trú ẩn an toàn, phải tìm cách để người ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ. Phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất, bằng cách đứng hoặc quỳ nhón chân, tuyệt đối không được nằm xuống đất.

Không đứng thành nhóm người gần nhau. Nếu bạn cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác điện khi sờ tay trước mặt tivi) thì điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

Đối với các vật có bề mặt kim loại như xe buýt, tàu hỏa, ô tô,... nếu không thò người ra ngoài và không chạm đến vỏ bọc thì ở những chỗ này là an toàn. Ngược lại đối với các ô tô, tàu thủy để hở hay không có vỏ bọc kim loại thì lại nguy hiểm.

Điều đặc biệt nếu gặp người bị tai nạn sét đánh cần thực hiện sơ cứu ban đầu (hô hấp nhân tạo, xoa bóp tim nếu nạn nhân ngừng tim, tắt thở) và đưa ngay họ đến cơ sở y tế gần nhất để được hồi sức tích cực kịp thời tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Đang được quan tâm