Chính thức huỷ bỏ thuế quan với hơn 200 thiết bị công nghệ

(Dân trí) - Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã thông qua một Hiệp định nhằm loại bỏ thuế quan (thuế xuất nhập khẩu) đối với hơn 200 mặt hàng công nghệ cao, từ chip máy tính đến các thiết bị GPS... Gần 50 thành viên của WTO đã tham gia vào thỏa thuận này.

Đây là hiệp định được thông qua sau một thời gian dài đến 18 năm đàm phán và là sự mở rộng của Hiệp định Công nghệ Thông tin được WTO thông qua từ năm 1997.

“Hiệp định hôm nay là một dấu mốc lịch sử”, Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo cho biết. “Với bước đi này, các thành viên của WTO sẽ giúp cung cấp một bước nhảy vọt cho nền kinh tế toàn cầu và nhấn mạnh vai trò của WTO cho các cuộc đàm phán thương mại toàn cầu”.

wto-high-tech-1-c343c
 Người dùng sẽ được hưởng lợi từ Hiệp định mới của WTO

WTO cho biết sau khi Hiệp định được thông qua đòi hỏi các quốc gia tham gia vào Hiệp định phải xóa bỏ thuế quan (đưa mức thuế xuất nhập khẩu về 0%) đối với 201 loại thiết bị công nghệ cao khác nhau, bao gồm chip máy tính, hệ thống định vị vệ tinh, màn hình cảm ứng, vệ tinh viễn thông, các loại thiết bị y tế như máy chụp cộng hưởng từ... trong vòng 3 năm kể từ năm 2016.

Theo ước tính của WTO, giá trị thương mại của 201 loại thiết bị này đạt hơn 1,3 nghìn tỷ USD mỗi năm và chiếm đến 7% tổng giá trị thương mại toàn cầu, vượt hơn giá trị thương mại của hàng dệt may, sắt, thép kết hợp lại.

Bên cạnh đó, việc loại bỏ thuế quan sẽ giúp người dùng phải trả số tiền ít hơn để sở hữu các thiết bị công nghệ cao, như máy tính, thiết bị chơi game, hệ thống nghe nhạc... trong khi đó các công ty cũng cắt giảm được kinh phí đầu tư ban đầu, điều này sẽ giúp góp phần cải thiện nền kinh tế toàn cầu.

WTO ước tính, với việc loại bỏ thuế quan đối với 201 loại thiết bị công nghệ cao này sẽ giúp tăng thêm 190 tỷ USD mỗi năm cho nền kinh tế thế giới.

"Thỏa thuận này sẽ cắt giảm chi phí cho người tiêu dùng và doanh nghiệp, đặc biệt là cho các công ty nhỏ, khi đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi thuế quan mức cao trong quá khứ", giám đốc thương mại của EU Cecilia Malmstrom cho biết.

Tuy nhiên hiện tại mới chỉ có 49 thành viên trong tổng số 161 thành viên quốc gia của WTO tham gia vào Hiệp định mới được thông qua. Tuy nhiên về cơ bản, các quốc gia thành viên của WTO đều được hưởng lợi từ Hiệp định này vì Hiệp định giúp loại bỏ thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng có trong Hiệp định mà không quan tâm đến xuất xứ của sản phẩm, dù sản phẩm đó được sản xuất tại quốc gia chưa tham gia vào Hiệp định mới được thông qua này.

T.Thủy

Chính thức huỷ bỏ thuế quan với hơn 200 thiết bị công nghệ - 2
Quốc Phan
Quốc Phan