Chính phủ Mỹ chính thức ngừng chương trình nghe lén điện thoại

(Dân trí) - Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) bắt đầu chính thức dừng chương trình nghe lén điện thoại của người dân nước Mỹ, vốn được sử dụng để thu thập thông tin tình báo. Đây là chương trình gây rất nhiều tranh cãi từng bị cựu điệp viên CIA Edward Snowden tố giác.

Kể từ ngày 28/11, các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông tại Mỹ như Verizon, AT&T, T-Mobile... sẽ giữ các thông tin cuộc gọi của người dùng và chỉ cung cấp những thông tin này cho NSA khi có lệnh đặc biệt từ tòa án cấp cao. Các cơ quan chính phủ cũng chỉ được phép truy cập thông tin ở từng trường hợp cụ thể khi tiến hành điều tra, thay vì thu thập thông tin mọi cuộc gọi như trước đây.

NSA sẽ ngừng giám sát cuộc gọi của công dân Mỹ vì mục đích tình báo
NSA sẽ ngừng giám sát cuộc gọi của công dân Mỹ vì mục đích tình báo

Văn phòng Giám đốc cơ quan Tình báo Quốc gia cho biết chính phủ Mỹ sẽ có cách tiếp cận “tập trung và có mục tiêu” trong việc thu thập các thông tin tình báo, thay vì dàn trải như hiện nay. Động thái này được đưa ra hai năm sau khi cựu Điệp viên CIA Edward Snowden tiết lộ về chương trình giám sát điện thoại mà chính phủ Mỹ đang tiến hành với công dân nước mình gây nên một sự bất bình và phản đối mạnh mẽ trên khắp nước Mỹ.

“Chính sách mới sẽ cho phép các chuyên gia an ninh có đủ khả năng cần thiết để bảo vệ đất nước, nhưng cũng tăng cường sự bảo vệ các quyền tự do dân sự mà công dân Mỹ mong muốn”, James R. Clapper, đại diện Văn phòng Giám đốc cơ quan Tình báo Quốc gia cho biết.

Trước đó vào hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ban hành một quyết định lấy đi quyền của NSA nhằm thu thập số lượng lớn các hồ sơ cuộc gọi điện thoại của hàng triệu công dân Mỹ. Tuy nhiên quyết định này cho phép kéo dài trong 6 tháng để NSA đưa ra các giải pháp thay thế và thời hạn kéo dài này đã chính thức kết thúc vào ngày 28/11 này.

Sự thay đổi chính sách của NSA đã nhận được sự ủng hộ của đại đa số người dân nước Mỹ cũng như các tổ chức hoạt động vì nhân quyền và quyền riêng tư. Tuy nhiên không ít người đã lên tiếng phản đối và cho rằng việc thu thập thông tin các cuộc gọi là cân thiết giúp các cơ quan an ninh ngăn chặn các nguy cơ khủng bố, đặc biệt sau vụ khủng bố đẫm máu nhằm vào Paris hôm 13/11 vừa qua, đang khiến các quốc gia phương Tây phải nâng cao cảnh báo về nguy cơ khủng bố.

T.Thủy

Chính phủ Mỹ chính thức ngừng chương trình nghe lén điện thoại - 2