Chính phủ El Salvador "bắt đáy" thêm 420 Bitcoin

Thế Anh

(Dân trí) - Ông Nayib Bukele, tổng thống El Salvador đã đưa ra thông báo trên các phương tiện truyền thông xã hội rằng Chính phủ nước này vừa mua thêm 420 Bitcoin.

Theo South China Morning Post, giao dịch mua Bitcoin này có giá trị gần 25 triệu USD. Đây cũng là thương vụ mua tiền điện tử đầu tiên của chính phủ El Salvador kể từ ngày 20/9, khi ông Bukele cho biết họ đã mua 150 Bitcoin.

Chính phủ El Salvador bắt đáy thêm 420 Bitcoin - 1

Ước tính, lượng Bitcoin mà chính phủ El Salvador mua lần này có giá trị hơn 25 triệu USD.

"Đó là một khoảng thời gian chờ đợi dài, nhưng xứng đáng. Chúng tôi vừa "bắt đáy", mua thêm 420 Bitcoin", ông Bukele cho biết trong một bài đăng trên Twitter.

Hiện tại, Bitcoin có giá trị giao dịch hơn 59.000 USD cho mỗi đồng.

Tháng trước, El Salvador đã chính thức trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận Bitcoin là một loại tiền hợp pháp, có thể sử dụng cho các giao dịch hàng ngày.

Theo đó, người dân tại El Salvador có thể quy đổi Bitcoin sang USD (loại tiền tệ chính thức của quốc gia này) bất cứ lúc nào và ngược lại, với tỷ giá hối đoái Bitcoin/USD sẽ do thị trường quyết định.

Người dân El Salvador cũng có thể sử dụng Bitcoin cho mọi giao dịch hàng ngày như nộp thuế, trả nợ, mua sắm hàng hóa, trả phí dịch vụ… Mọi cửa hàng kinh doanh tại quốc gia này sẽ được yêu cầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, trừ khi các cửa hàng thiếu quyền truy cập vào các công nghệ cần thiết.

Trước đó, El Salvador cũng đã cho lắp đặt 200 máy ATM trên khắp cả nước, cho phép người dân chuyển đổi giữa đồng USD sang Bitcoin và ngược lại. Quốc gia này cũng cho ra mắt ví điện tử của riêng mình với tên gọi "Chivo" và sẽ tặng cho người dân 30 USD để khuyến khích họ sử dụng.

Theo tổng thống El Salvador Nayib Bukele, việc hợp pháp hóa đồng Bitcoin là một giải pháp để giúp những người không có quyền sử dụng các dịch vụ ngân hàng và những người El Salvador ở nước ngoài gửi tiền về nước dễ dàng hơn mà không bị tốn phí cho các bên trung gian.

Chính phủ El Salvador bắt đáy thêm 420 Bitcoin - 2

El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận Bitcoin là một loại tiền hợp pháp.

Tuy nhiên, nhiều người phản đối quyết định của Chính phủ El Salvador khi cho rằng việc áp dụng một loại tiền tệ với mức biến động lớn như vậy có thể gây hại cho người dân và gây rủi ro cho sự ổn định của nền kinh tế. Giá trị đồng Bitcoin có thể dao động mạnh ở mức độ khó lường, khi có thể mất giá trị hàng ngàn USD chỉ sau một đêm.

Một cuộc khảo sát cho thấy 70% người dân El Salvador không đồng ý với quyết định áp dụng Bitcoin làm đồng tiền hợp pháp và cũng rất ít doanh nghiệp ở thủ đô quốc gia này đồng ý chấp thuận đồng Bitcoin.