Cảnh báo hacker lợi dụng nạn nhân siêu bão Haiyan để lừa đảo

(Dân trí) - Trong khi cả thế giới đang chung tay để cứu trợ cho nạn nhân tại Philippines sau siêu bão Haiyan thì các hacker đã không bỏ qua cơ hội lợi dụng lòng nhân đạo của nhiều người để lừa đảo.

Siêu bão Haiyan là một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử đã đổ bộ vào Philippines trong tuần vừa qua khiến hàng ngàn người chết. Trong khi người dân Philippines đang lâm vào túng quẫn sau thảm họa này và các quốc gia trên thế giới đang chung tay để giúp đỡ quốc đảo này vượt qua khủng hoảng thì các hacker lại lợi dụng cơ hội nhằm trục lợi cho bản thân.

Cụ thể, lợi dụng lời kêu gọi ủng hộ người dân Philippines trên trang web chính thức của các tổ chức quốc tế như Hội chữ thập đỏ, Quỹ nhi đồng UNICEF, Bác sĩ không biên giới… các hacker đã gửi đi những email lừa đảo đến nhiều người, với nội dung kêu gọi ủng hộ nhân đạo cho người dân ở Philippines.

Tình cảnh bi đát của người dân Philippines đang trở thành chủ đề bị các hacker lợi dụng
Tình cảnh bi đát của người dân Philippines đang trở thành chủ đề bị các hacker lợi dụng

Trong những email lừa đảo này thường có nội dung về những câu chuyện thương tâm trong cơn bão, kèm theo đó là thông tin để gửi tiền quyên góp. Để qua mắt các nạn nhân, những hacker thường mạo danh địa chỉ email của các tổ chức quốc tế nổi tiếng, trong khi thông tin về người nhận tiền quyền góp lại là các tài khoản ngân hàng cá nhân và không có liên quan gì đến các tổ chức này. Ngoài ra, các hacker cũng tự xây dựng nên những tổ chức từ thiện giả mạo hay phi pháp để qua mắt những người quyên góp.

Trong một ví dụ được hãng bảo mật Symantec đưa ra, một bức email lừa đảo với tiêu đề “HELP PHILIPPINES” (Cứu giúp Philippines), trong đó nội dung email được trình bày một cách lịch sử và chân thành, kèm theo một đường link để quyên góp tiền ủng hộ. Nhiều người sẽ khó có thể nhận ra rằng đây thực chất là một email lừa đảo, lợi dung lòng nhân đạo của người khác.

Ngoài việc lừa đảo tiền quyên góp, nhiều hãng bảo mật cũng đưa ra cảnh báo các hacker sử dụng các email lừa đảo với nội dung kêu gọi quyên góp cho Philippines nhưng kèm theo các đường link có chứa mã độc mà khi người dùng truy cập vào đó có thể giúp hacker xâm nhập máy tính và đánh cắp các thông tin cá nhân lưu trữ trên đó.

Các hãng bảo mật khuyên người dùng nên nâng cấp phần mềm bảo vệ máy tính của mình, đặc biệt nên chọn những phần mềm có tính năng lọc thư rác. Bên cạnh đó, người dùng nên đến trực tiếp các tổ chức nhân đạo tại địa phương để quyên góp tiền ủng hộ cho nạn nhân tại Philippines, hoặc truy cập trực tiếp vào trang web chính thức của các tổ chức từ thiện để đóng tiền quyên góp, thay vì ủng hộ thông qua các email kêu gọi.

Phạm Thế Quang Huy