Cẩn thận với iPhone rởm gắn mác "thua độ Euro"

(Dân trí) - iPhone tiếp tục là sản phẩm "hot" nhất trong thị trường điện thoại di động cũ. Trong kì diễn ra Euro, người dùng có nhu cầu mua máy cần đề cao cảnh giác hơn, nhất là với những cụm từ "Thua độ, bán gấp iPhone", "bán iPhone để trả nợ banh"...

Không có iPhone rẻ vì "thua độ"

Đó là khẳng định của hầu hết người kinh doanh điện thoại cũ lẫn các nhà bán lẻ và các chuyên gia công nghệ.

Anh Nguyễn Lạc Huy, đại diện truyền thông của CellphoneS cho biết: "Thị trường iPhone cũ khá sôi nổi và giá bán của nó đã được định hình rất rõ ràng, mức chênh lệch giữa các cửa hàng lẫn người kinh doanh nhỏ lẻ đều không quá cao. Do đó, việc một sản phẩm được rao bán online với mức giá đột biến, tức thấp hơn nhiều so với những cửa hàng và người kinh doanh khác thì máy này có vấn đề".

"Không có iPhone cũ rẻ bất ngờ, rẻ vì thua độ. Và nếu cần bán nhanh, họ có thể bán ngay cho các cửa hàng với mức giá tốt nếu máy đẹp và tốt thật sự", anh Huy nhận định.

Nhiều rao vặt bán iPhone vì Euro
Nhiều rao vặt bán iPhone vì Euro

Đồng quan điểm, anh Tuấn Hưng, phóng viên công nghệ báo VnExpress cho biết: "Không có iPhone cũ rẻ bất ngờ vì một lý do nào đó, kể cả thua độ đá banh đi chăng nữa. Nếu có thì con số đó nhỏ vô cùng. Nhiều người thường lấy lý do thua độ để bán máy nhanh với giá rẻ, khiến người mua nghĩ mua được món hời nên mua bán nhanh chóng, không kiểm tra, chủ quan. Do đó, người dùng cần tỉnh táo trước việc chào bán iPhone cũ giá rẻ vì thua độ mùa Euro này".

Anh Thịnh Nguyễn, một dân buôn iPhone có tiếng tại TPHCM cũng nhận định: "Có khá nhiều người giả mạo việc thua độ để hòng bán những chiếc iPhone không chất lượng. Dựa trên kinh nghiệm của tôi, không có iPhone rẻ bất ngờ vì thua độ. Nếu cần tiền gấp, nhiều người sẽ mang đến cửa hàng để bán cho thật nhanh hoặc có thể đi cầm đồ. Trong khi đó, giá bán iPhone cũ đều được ở một khung giá nhất định rồi, chênh lệch các cửa hàng cao lắm chỉ 300-500 ngàn đồng".

Lượng rao bán iPhone cũ tăng, cần lưu ý khi mua sắm

Khảo sát nhanh trên thị trường di động online cũ, mức độ trao đổi và mua bán iPhone cũ nói riêng và thị trường di động cũ nói chung đều tăng khá mạnh trong dịp diễn ra Euro 2016. Lượng chủ đề đăng bán được đăng tải liên tục và tăng theo từng ngày.

Anh Hoàng Sơn, đại diện một diễn đàn rao vặt cho biết: "Trong những ngày diễn ra Euro, lượng chủ đề rao bán di động cũ đều tăng khá mạnh. Riêng với thị trường iPhone cũ, lượng chủ đề mua bán trao đổi cũng tăng đều theo từng ngày. Thống kế trong khoảng thời gian diễn ra Euro (11/6-28/6), số lượng chủ đề tạo mới trung bình ngày trong "khu vực Điện thoại" tăng 45% so với trung bình ngày của tháng 5. Số lượng chủ đề tạo mới trung bình ngày trong "khu vực iPhone" tăng 32% so với trung bình ngày của tháng 5. Riêng về giá rao bán iPhone cũ, khi so với thời điểm trước đó vẫn không có sự thay đổi, vẫn giữ nguyên giá bán".

Chia sẻ về việc mua hàng trong dịp Euro, anh Hoàng Sơn cho biết: "Người mua phải cẩn thận, tìm hiểu thông tin rõ ràng về người bán trước khi quyết định mua sắm điện thoại cũ. Người tiêu dùng cũng cần trang bị cho mình các kiến thức về sản phẩm, kiến thức kiểm tra máy mà mình cần mua để có thể tránh mua phải điện thoại kém chất lượng. Nhất là với iPhone, trình độ "độ" và "hô biến" iPhone như mới hiện nay rất cao siêu và khó có thể nhận biết được".

Một chiếc iPhone 6S được độ hoàn hảo từ iPhone 5S
Một chiếc iPhone 6S được "độ" hoàn hảo từ iPhone 5S

Bên cạnh đó, dựa trên kinh nghiệm của mình, anh Sơn cũng chia sẻ thêm, nếu lựa chọn được sản phẩm cần mua, người dùng cần tỉnh táo kiểm tra thật kỹ và đừng ham rẻ mà chủ quan.

"Đối với iPhone, hãy kiểm tra thông tin sản phẩm trên hệ thống bảo hành toàn cầu của Apple, nếu máy còn bảo hành. Đối với iPhone quá cũ, người dùng cần kiểm tra màn hình, kiểm tra các tính năng và đặc biệt xem máy có dấu hiệu cạy mở chưa. Chắc chắn hơn nữa, hãy nhờ bạn bè của mình có am hiểu trong lĩnh vực này để xem máy hoặc đến các cửa hàng nhờ kỹ thuật viên kiểm tra". Anh Sơn chia sẻ thêm.

Ngoài ra, theo anh Lạc Huy, hiện tại giá bán iPhone ở thị trường online và các cửa hàng đều không có chênh lệch nhiều. Tuy nhiên, lợi thế cửa hàng đó là việc bảo hành và có thể đổi trả được. Do đó, người dùng có thể tìm hiểu và lựa chọn thêm các cửa hàng uy tín để mua được sản phẩm đúng chất lượng.

Quốc Phan