Cài đặt và sử dụng Windows 7 trên smartphone Asus Zenfone 2

(Dân trí) - Một thành viên của diễn đàn dành cho các nhà phát triển ứng dụng XDA-Developers đã biến chiếc smartphone ZenFone 2 của Asus trở thành một chiếc máy tính cá nhân hoạt động trên hệ điều hành Windows 7, thay vì Android như ban đầu.

Asus ZenFone 2 là một trong những chiếc smartphone hoạt động trên nền tảng Android và được trang bị bộ vi xử lý của Intel, thay vì bộ vi xử lý của Qualcomm hay MediaTek như nhiều mẫu smartphone khác hiện có trên thị trường.

Tận dụng bộ vi xử lý Intel trên chiếc smartphone này, thành viên có nick name Yua Ca Van của diễn đàn dành cho các nhà phát triển ứng dụng XDA-Developers đã can thiệp vào ZenFone 2 để đưa hệ điều hành Windows 7 lên chiếc smartphone này. Không chỉ Windows 7 mà Yua Ca Van cho biết nếu muốn còn có thể cài đặt Windows 8, 8.1 hay thậm chí Windows 10 sắp ra mắt trên chiếc smartphone ZenFone 2.

Hoàn toàn có khả năng đưa Windows lên những smartphone sử dụng vi xử lý của Intel (Ảnh minh họa)
Hoàn toàn có khả năng đưa Windows lên những smartphone sử dụng vi xử lý của Intel (Ảnh minh họa)

Để thực hiện điều này, đầu tiên Yua Ca Van đã root chiếc smartphone ZenFone 2 để chiếm quyền quản lý thiết bị, sau đó chỉnh sửa vào lõi của nền tảng Android trên smartphone và tạo một phân vùng ổ cứng trên thẻ nhớ gắn ngoài. Yua Ca Van sau đó thiết lập một máy ảo trên chiếc smartphone ZenFone 2 của mình và cài đặt Windows 7 lên máy ảo này. Dĩ nhiên đây chỉ là trên lý thuyết, còn trên thực tế Yua Ca Van đã phải trải qua rất nhiều bước phức tạp để thực hiện được điều này.

Yua Ca Van cho biết Windows 7 hoạt động mượt mà trên chiếc smartphone ZenFone 2 mà không gặp phải bất kỳ lỗi hay sự cố nào, và đạt hiệu suất, tốc độ tương đương như trên một chiếc máy tính cá nhân thực sự.

Sở dĩ Windows 7 có thể cài đặt và sử dụng trên ZenFone 2 vì Windows có thể hoạt hoạt động hầu hết trên mọi vi xử lý của Intel, bao gồm cả bộ vi xử lý Intel Atom được sử dụng trên ZenFone 2.

Thử nghiệm này của Yua Ca Van cho thấy khả năng cài đặt Windows trên những smartphone sử dụng bộ vi xử lý của Intel, điều này sẽ mở ra cơ hội để thay đổi nền tảng cho smartphone trong tương lai, chẳng hạn khi Windows 10 dành cho di động ra mắt, người dùng có thể cài đặt nền tảng này trên những chiếc smartphone sử dụng vi xử lý Intel thay thế cho nền tảng Android sẵn có trong đó.

Video Windows 7 hoạt động trên Asus ZenFone 2:T.Thủy
Quốc Phan
Quốc Phan