Cách tra cứu để tránh những khoản nợ "trên trời rơi xuống" nổi bật tuần qua

Quang Huy

(Dân trí) - Cách tự tra cứu để tránh những khoản nợ "trên trời rơi xuống"; ứng dụng chống trộm hữu ích dành cho smartphone; mẹo chia sẻ WiFi hữu ích trên iPhone… là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Hướng dẫn tra cứu để tránh những khoản nợ "trên trời rơi xuống"

Cách tra cứu để tránh những khoản nợ trên trời rơi xuống nổi bật tuần qua - 1

Sự nở rộ của nhiều dịch vụ vay tiêu dùng cá nhân từ các ngân hàng và tổ chức tín dụng, giúp cho những người dùng có nhu cầu được vay tiền một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn. Trong đó, không ít dịch vụ vay tiền cho phép giải ngân khi người dùng cung cấp đủ các thông tin cá nhân như bản photo chứng minh nhân dân, số điện thoại, địa chỉ nhà riêng…

Bên cạnh những lợi ích như rút ngắn thời gian giải ngân hay loại bỏ các thủ tục phức tạp, thì điều này cũng có những tác hại, chẳng hạn nếu một người vô tình làm mất thông tin cá nhân (mất chứng minh nhân dân hoặc thông tin bị vô tình đăng tải lên mạng xã hội…) kẻ xấu có thể sử dụng các thông tin này để tiến hành vay tiền. Điều này khiến cho nhiều người bỗng dưng phải mang những khoản nợ "trên trời rơi xuống".

Vậy làm cách nào để biết được bản thân mình có khoản "nợ xấu" nào chưa thanh toán hay không? Và liệu có khả năng thông tin cá nhân của mình bị làm giả hoặc bị kẻ xấu lấy cắp và sử dụng để vay tiền ngân hàng và tổ chức tín dụng, khiến thông tin của bạn bị đưa vào danh sách "nợ xấu" hay không? Thủ thuật được Dân trí giới thiệu tại đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời.

Ứng dụng chống trộm và tìm lại smartphone trong trường hợp bị mất cắp

Cách tra cứu để tránh những khoản nợ trên trời rơi xuống nổi bật tuần qua - 2

Smartphone ngày nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người, khi smartphone không chỉ được sử dụng làm thiết bị để liên lạc hay giải trí, mà còn chứa trong đó nhiều dữ liệu quan trọng, hình ảnh, video... Do vậy, việc smartphone bị thất lạc hay mất là điều không ai mong muốn.

Thông thường, mỗi khi smartphone bị kẻ xấu lấy cắp, những người này sẽ thử cố gắng nhập mật khẩu mở khóa smartphone để lấy thông tin và dữ liệu bên trong smartphone. Dựa vào điều này, ứng dụng với tên gọi Lockwatch sẽ sử dụng camera trước trên smartphone để tự động chụp ảnh và gửi định vị của smartphone về email của người dùng, trong trường hợp có một ai đó nhập sai mật khẩu mở khóa smartphone.

Quá trình hoạt động của Lockwatch sẽ diễn ra bí mật, giúp chụp lại chân dung của kẻ trộm smartphone mà người đó không hay biết. Dựa vào hình ảnh do Lockwatch chụp lại được và vị trí do ứng dụng gửi về, người dùng sẽ có thêm cơ hội để tìm lại chiếc smartphone bị mất cắp của mình.

Hiện Lockwatch chỉ có phiên bản dành cho nền tảng Android, người dùng có thể tìm và tải trên CH Play, hoặc download ứng dụng trực tiếp tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 5.0 trở lên). Xem hướng dẫn cách dùng ứng dụng đã được Dân trí giới thiệu tại đây.

Những ứng dụng giúp tự tạo tấm thiệp đẹp cho những dịp đặc biệt

Cách tra cứu để tránh những khoản nợ trên trời rơi xuống nổi bật tuần qua - 3

Vào những dịp đặc biệt như ngày sinh nhật, đám cưới, lễ tốt nghiệp, năm mới hoặc giáng sinh… sẽ thật ý nghĩa nếu bạn tự mình tạo ra một tấm thiệp mừng, với hình ảnh của bạn bè, người thân và những câu chúc mừng do chính bạn viết ra.

Trong trường hợp muốn tạo những tấm thiệp đẹp, ý nghĩa… bạn có thể nhờ đến 2 ứng dụng được Dân trí giới thiệu tại đây. Những ứng dụng này sẽ cung cấp sẵn những mẫu thiệp đẹp để người dùng có thể lựa chọn và tùy biến lại sao cho ưng ý nhất, sau đó lưu lại dưới dạng file ảnh để gửi đến cho bạn bè, người thân của mình như một món quà cho những dịp đặc biệt.

Mẹo chia sẻ mật khẩu Wifi trên iPhone cực nhanh không phải ai cũng biết

Cách tra cứu để tránh những khoản nợ trên trời rơi xuống nổi bật tuần qua - 4

Mạng Wifi là một thành phần không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay, từ các quán cà phê, rạp chiếu phim, văn phòng làm việc, cho tới chính căn nhà của bạn đều được phủ sóng bởi mạng Wifi.

Chính vì mạng Wifi có quá nhiều, mà mật khẩu thì mỗi nơi một khác, nên việc chia sẻ Wifi với một vị khách ghé thăm nhà bạn hay tại những nơi mà bạn từng kết nối Wifi là một điều không dễ dàng, đặc biệt là với những ai thường xuyên đãng trí.

May mắn là hệ điều hành iOS trên iPhone, iPad OS trên iPad, hay MacOS trên MacBook có sở hữu một tính năng giúp người dùng chia sẻ mật khẩu Wifi cực kì dễ dàng, mà chúng ta thậm chí chẳng cần phải nhớ thông tin này. Bài viết được Dân trí giới thiệu tại đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức để khai thác tính năng hữu ích này.