Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Công nghệ số đã trở thành không khí thở"

(Dân trí) - Tại hội nghị trực tuyến Diễn đàn Công nghệ mở Việt Nam 2020, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định công nghệ sẽ rất rẻ nếu có được sự chung tay xây dựng, chia sẻ của cộng đồng mã nguồn mở.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Công nghệ số đã trở thành không khí thở - 1

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định công nghệ sẽ có giá rất rẻ.

Phát biểu tại sự kiện hội nghị trực tuyến Diễn đàn Công nghệ mở Việt Nam 2020 (Vietnam Open Summit 2020) diễn ra chiều 18/11, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định trong Cách mạng Công nghiệp 4.0, CNTT, công nghệ số đã, đang và sẽ thâm nhập vào mọi ngõ ngách của đời sống xã hội. Bộ trưởng cho rằng "công nghệ số đã trở thành không khí thở", và vì vậy, công nghệ sẽ hướng tới mục tiêu "rẻ như không khí" và cách để đạt được điều đó chính là công nghệ mở.

Với chủ đề "Thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia", đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động được Bộ TT&TT tổ chức hướng tới mục tiêu phát triển và làm chủ công nghệ số tại Việt Nam.

"Công nghệ mở ngày nay không chỉ là mã nguồn mở, mà còn là kiến trúc mở và chuẩn mở. Cùng đóng góp phát triển công nghệ, cùng chia sẻ sử dụng công nghệ. Từ đó, giá công nghệ sẽ rất rẻ", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nhận định của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng diễn ra trong bối cảnh nhiều quốc gia đã tuyên bố chỉ mua công nghệ mở, nhất là khi công nghệ đó dùng để xây dựng các hạ tầng nền tảng quốc gia.

Trong đó, Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này, khi trong đại dịch Covid-19, các ứng dụng như Bluezone, CoMeet đã được mở mã nguồn hoặc phát triển trên nền nguồn mở. Sắp tới đây, mạng 5G Việt Nam cũng sẽ dùng chuẩn mở Open RAN.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Công nghệ số đã trở thành không khí thở - 2

Toàn cảnh diễn đàn Vietnam Open Summit 2020 diễn ra ngày 18/11.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, mặc dù xuất phát điểm của Việt Nam là thấp, nhưng chúng ta đang đạt được những thành công bước đầu đáng khích lệ.

Trong đó, tính riêng khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đang xếp hạng 3 và thuộc top 20 thế giới về ứng dụng mã nguồn mở, sau Singapore (thứ 17) và Malaysia (thứ 18).

Ngoài ra, Bộ TT&TT cũng đã ra mắt cổng quốc gia về mở dữ liệu data.gov.vn và hiện đã có trên 10.000 bộ dữ liệu.

Ông Nguyễn Trọng Đường - Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) cho rằng việc phát triển các dự án nguồn mở là một xu hướng không thể đảo ngược của ngành công nghệ toàn cầu. Do vậy, Việt Nam hoàn toàn có thể đặt mục tiêu lọt vào top 10 các bảng xếp hạng về tăng trưởng phần mềm nguồn mở, ông Nguyễn Trọng Đường cho hay.

Tại hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đánh giá cao sự hợp tác giữa 2 doanh nghiệp lớn của Việt Nam là Viettel và Vingroup, với thành công bước đầu là độc lập phát triển công nghệ 5G. Trong đó, Vingroup tập trung làm phần cứng là phần vô tuyến còn Viettel tập trung làm phần mềm là phần xử lý tín hiệu và tích hợp thành sản phẩm thương mại.

"Sự hợp tác này đã đẩy nhanh tiến độ làm chủ thiết bị cũng như kết hợp thế mạnh công nghệ của nhau để có được thiết bị 5G cạnh tranh quốc tế. Ngoài ra, sự kết hợp này cũng cộng lại thị trường của hai tập đoàn để tạo ra một thị trường lớn hơn" - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Từ hợp tác này, Bộ trưởng TT&TT kêu gọi mỗi cơ quan, doanh nghiệp cần nhận lấy cho mình một sứ mệnh, một bài toán và cam kết hành động. Trong đó, khối cơ quan Nhà nước cần hành động để xây dựng chính sách, chiến lược; còn doanh nghiệp cần hành động để phát triển các nền tảng. Ngoài ra, các cơ sở đào tạo cũng cần chung tay hành động để nuôi dưỡng và phát triển cộng đồng.

Tin liên quan