Thứ tư, 06/07/2016 - 07:29

Bộ trưởng Israel gọi Facebook là “một con quái vật”

Dân trí

Gilad Erdan, Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Israel, đã gọi Facebook là “một con quái vật” trong cuộc phỏng vấn với truyền hình, cáo buộc mạng xã hội này và người sáng lập Mark Zuckerberg đã không làm đủ để cấm và loại bỏ những nội dung bạo lực trên sản phẩm của mình.

Bộ trưởng Erdan đề cập đến những nội dung kích động bạo lực được đăng tải trên mạng xã hội Facebook khi người Palestine thực hiện các cuộc tấn công chết người chống lại Israel.

Một làn sóng tấn công trên đường phố của người Palestine nhằm vào người Israel đã gia tăng trong những tháng gần đây. Kể từ tháng 10 năm ngoái, những vụ tấn công này đã giết chết 34 người Israel và 2 người Mỹ, trong khi đó quân đội Israel cũng đã giết chết hơn 200 phần tử vũ trang người Palestine.

Bộ trưởng An ninh nội địa Israel Gilad Erdan (trái) đã gọi mạng xã hội Facebook của Mark Zuckerberg là “một con quái vật”
Bộ trưởng An ninh nội địa Israel Gilad Erdan (trái) đã gọi mạng xã hội Facebook của Mark Zuckerberg là “một con quái vật”

Chính phủ Israel cho rằng sự bùng phát bạo lực trong thời gian qua có liên quan đến mạng xã hội Facebook khi những nội dung bạo lực được đăng tải và khuyến khích trên mạng xã hội này. Chính phủ Israel đã kêu gọi Facebook chủ động hơn trong việc loại bỏ những nội dung thù hằn, trong khi đó chính phủ nước này cũng đang soạn thảo một đạo luật để buộc Facebook và các mạng xã hội khác như Youtube, Twitter... phải xóa đi các nội dung được coi là khuyến khích bạo lực và khủng bố.

Trong đó, Bộ trưởng An ninh nội địa Gilad Erdan rõ ràng là không hài lòng với cách thức Facebook áp dụng chính sách xóa bỏ những nội dung bạo lực trên mạng xã hội của mình.

Trong bài trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Channel 2 của Insrael vào cuối tuần trước, Erdan đã không ngần ngại gọi Facebook là “một con quái vật” và kêu gọi người dân Israel liên hệ trực tiếp với Mark Zuckerberg bằng mọi công cụ có thể để yêu cầu CEO của Facebook phải áp dụng thêm các biện pháp để nâng cao giám sát các nội dung liên quan đến bạo lực trên mạng xã hội này.

“Facebook ngày nay đã mang đến sự phát triển kỳ diệu, tích cực cho thế giới, nhưng đáng buồn thay cùng đó với đó là sự phát triển của Tổ chức nhà nước Hồi giáo và các làn sóng khủng bố, nó đơn giản đã trở thành một con quái vật”, Bộ trưởng Erdan chia sẻ.

Gilad Erdan thậm chí còn cáo buộc Facebook phá hoại công việc của chính quyền Israel khi mạng xã hội này từ chối hợp tác với cảnh sát nước này trong việc cung cấp thông tin để điều tra về các nghi can khủng bố. Theo Erdan, Facebook phải có trách nhiệm báo cáo với các nhà chức trách về những nội dung bạo lực và khủng bố mà các nghi can đăng tải lên mạng xã hội này trước khi hành động tội ác được diễn ra, như trường hợp một thanh niên 19 tuổi người Palestine đã đăng tải về âm mưu khủng bố trên trang cá nhân của mình trước khi thực hiện vụ tấn công khiến một bé gái 13 tuổi sống tại Bờ Tây thiệt mạng vào tuần trước. Erdan cho rằng nếu Facebook cảnh báo kịp thời, rất có thể vụ việc đã được ngăn chặn.

Về phần mình, trước những cáo buộc của Bộ trưởng Israel, Facebook cho biết mạng xã hội của mình có chế độ báo cáo những nội dung bạo lực và khuyến khích người dùng sử dụng chức năng này để báo cáo các nội dung vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook để mạng xã hội này có thể xem xét từng trường hợp và có hành động nhanh chóng.

“Chúng tôi làm việc thường xuyên với các tổ chức an toàn và các nhà hoạch định chính sách trên thế giới, trong đó có Israel, để đảm bảo làm thế nào để an toàn cho người dùng”, mạng xã hội Facebook cho biết trong một thông cáo đưa ra. Facebook khẳng định mạng xã hội của mình không có chỗ cho những nội dung khuyến khích chủ nghĩa khủng bố và bạo lực.

Các mạng xã hội như Facebook, Twitter và các hãng công nghệ lớn hiện đang chịu rất nhiều áp lực để loại bỏ những nội dung bạo lực và tuyên truyền chủ nghĩa khủng bố trên sản phẩm của mình, nhất là khi mạng xã hội hiện đang là công cụ được các tổ chức khủng bố lựa chọn để tuyên truyền chủ nghĩa khủng bố.

T.Thủy

Mới nhất