BKAV hợp tác cùng ĐH Bách khoa Hà Nội trong đào tạo an ninh mạng

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - Hai bên sẽ hợp tác xây dựng chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao về an toàn không gian số, đào tạo chuyên gia với chuyên môn sâu.

Sáng 16/1 tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ký kết hợp tác nghiên cứu công nghệ cao và đào tạo an ninh mạng giữa Viện Công nghệ thông tin và truyền thông Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (SoICT) và Tập đoàn công nghệ BKAV.

BKAV hợp tác cùng ĐH Bách khoa Hà Nội trong đào tạo an ninh mạng - 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh: Nguyễn Nguyễn

Thứ trưởng TT&TT Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh đây là hành động thể hiện sự gắn kết, khăng khít giữa trường ĐH Bách Khoa với BKAV nói riêng, và các công ty công nghệ tại Việt Nam nói chung.

"Trong những năm qua, ĐH Bách Khoa đã là cái nôi 'ươm mầm' cho rất nhiều nhân tài công nghệ. Hy vọng trong tương lai, đây sẽ tiếp tục đóng vai trò là 'bức tranh' công nghệ số thu nhỏ của Việt Nam, từ đó góp phần xây dựng ra những chiến lược cho chuyển đổi số quốc gia", Thứ trưởng Dũng chia sẻ.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cũng nhấn mạnh sự hợp tác của ĐH Bách khoa Hà Nội và BKAV chính là cụ thể hóa mục tiêu đào tạo gắn với sử dụng lao động, nhà trường gắn với doanh nghiệp, từ đó chỉ ra rằng các trường đại học nên chủ động tạo ra sự kết nối với doanh nghiệp và hợp tác hiệu quả.

"Hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, giữa trường Đại học và một doanh nghiệp IT là minh chứng, hình mẫu cho việc phát triển trong lĩnh vực đào tạo tại Việt Nam trong kỷ nguyên số".

BKAV hợp tác cùng ĐH Bách khoa Hà Nội trong đào tạo an ninh mạng - 2

Lễ ký kết hợp tác nghiên cứu công nghệ cao và đào tạo an ninh mạng giữa Viện Công nghệ thông tin và truyền thông Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (SoICT) và Tập đoàn công nghệ BKAV. Ảnh: Nguyễn Nguyễn

Trong giai đoạn sắp tới, hai bên sẽ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo AI. Cụ thể phát triển công nghệ, thuật toán nhận dạng, xác thực, phân tích hình ảnh sử dụng trí tuệ nhân tạo; cung cấp nền tảng mở AI View Platform cho các cá nhân, đơn vị, tổ chức cùng phát triển ứng dụng trên nền tảng này.

Về đào tạo, đôi bên sẽ hợp tác xây dựng chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao về an toàn không gian số, đào tạo chuyên gia với chuyên môn sâu, hướng tới hợp tác xây dựng Học viện An ninh không gian số (Cyber Security Academy) đầu tiên tại Việt Nam.

Sinh viên học ngành an ninh mạng sẽ được học lý thuyết với các chuyên gia giỏi nhất trong lĩnh vực, được thực hành trên hệ thống diễn tập tiên tiến của BKAV và được thực tập tại các đơn vị cung cấp dịch vụ phòng chống tấn công và đảm bảo an ninh mạng trong và ngoài nước.

Ngay sau Lễ ký kết, khóa đào tạo đầu tiên "Ứng cứu sự cố an toàn an ninh mạng" được khai giảng với sự tham gia của gần 40 cán bộ từ hơn 20 công ty và tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam như Viettel, FPT, VCCorp, Base... Học viên sẽ được các chuyên gia của hai đơn vị giảng dạy trên hệ thống diễn tập tiên tiến của Bkav và DuDuIT (Hàn Quốc) tài trợ qua dự án KOICA IBS.