Bitcoin vượt 47.000 USD trước thông tin được Tesla "hậu thuẫn"

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - Giá Bitcoin chạm ngưỡng cao kỷ lục sau khi Tesla tuyên bố bỏ ra 1,5 tỉ USD để đầu tư đồng tiền ảo này, và có thể sẽ sử dụng làm phương tiện thanh toán trong tương lai.

Bitcoin vượt 47.000 USD trước thông tin được Tesla hậu thuẫn - 1

Ngày 8/2, thị trường tiền ảo đón nhận "cú sốc" lớn khi nhiều hãng tin uy tín xác nhận một hồ sơ được Tesla gửi lên Ủy ban Chứng khoán SEC. Trong hồ sơ, Tesla tiết lộ họ đã đầu tư tổng cộng 1,5 tỷ USD giá trị Bitcoin và sẽ có kế hoạch lâu dài cho số tài sản kỹ thuật số này.

Theo CNBC, Tesla cũng sẽ sớm chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử Bitcoin, và đây cũng là nhà sản xuất ô tô lớn đầu tiên trên thế giới có động thái này.

Trong tài liệu, Tesla chú thích rằng họ mua Bitcoin để có được "sự linh hoạt hơn nhằm đa dạng hóa và tối đa hóa lợi nhuận. Ngoài ra, công ty cũng cho biết rằng họ có thể mua và nắm giữ các tài sản kỹ thuật số trong thời gian lâu dài".

Dẫu vậy, Tesla cũng thừa nhận về các rủi ro đến từ việc tăng hoặc sụt giảm giá trị của đồng tiền ảo, cũng như nguy cơ an ninh mạng khi bị hacker tấn công. Đây là lý do khiến Bitcoin nói riêng, và thị trường tiền ảo nói chung, bị nhiều chuyên gia, tỷ phú công nghệ "ngoảnh mặt làm ngơ", dù đạt giá trị cao kỷ lục.

Bitcoin vượt 47.000 USD trước thông tin được Tesla hậu thuẫn - 2

Giá Bitcoin tăng mạnh sau thông tin được Tesla mua đầu tư với số lượng lớn.

Ngay lập tức sau động thái trên, giá Bitcoin trong tối 8/1 đã tăng đột biến trên 12%, đạt mức  kỷ lục tương đương 44.200 USD/coin. Các đồng tiền ảo khác trong nhóm Top 10 cũng tăng mạnh về giá trị, điển hình như ETH tăng 5%, XRP tăng 4%. Theo cập nhật sáng 9/2, Bitcoin tiếp tục ghi nhận mức tăng trên 20%, lần đầu tiên vượt qua cột mốc 47.000 USD. 

Tính riêng từ đầu năm 2021, giá trị đồng Bitcoin đã tăng gần 50%. Trong khi đó nếu tính gộp cả năm 2020, đồng tiền ảo này đã tăng xấp xỉ 300% - mức cao nhất trong lịch sử và cũng chưa có đồng tiền ảo nào là tiền lệ. Vào cùng thời điểm này năm ngoái, giá một Bitcoin chỉ dao động ở mức 9.000 USD.

Trước đó, ông chủ Tesla là Elon Musk từng không dưới một lần thừa nhận "bị cám dỗ" bởi Bitcoin. Trong quá khứ, tỷ phú giàu nhất thế giới cũng công khai tìm hiểu về các loại tiền ảo. "Cơ cấu đằng sau đồng Bitcoin rất tuyệt vời", Elon Musk từng chia sẻ.

Cách đây ít ngày, trong một phát biểu trên ứng dụng ClubHouse, tỉ phú giàu nhất thế giới thừa nhận mình đã chậm chân và lẽ ra phải đầu tư vào Bitcoin từ 8 năm trước. Ông nói: "Tôi nghĩ Bitcoin là một điều tốt. Tôi đã đến muộn trong bữa tiệc này, nhưng tôi vẫn ủng hộ Bitcoin. Tôi nghĩ rằng Bitcoin đang trên đà nhận được sự chấp nhận rộng rãi từ những người trong ngành tài chính".

Vào cuối năm 2020, khi Bitcoin trải qua đà tăng lịch sử, CEO Tesla cũng đã công khai cân nhắc sẽ chuyển những giao dịch lớn trong bảng cân đối kế toán của công ty thành Bitcoin, và quả thực ông đã làm như lời tuyên bố.