Bí quyết "vượt khó" khi hybrid working

Toàn Thịnh

(Dân trí) - Hybrid Working đang dần trở thành xu hướng làm việc được yêu thích đối với dân văn phòng nhờ vào các lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, mô hình này cũng có rất nhiều bất cập.

Khi Covid-19 bùng nổ, mọi người buộc phải chuyển sang hình thức làm việc tại nhà (work-from-home). Khi dịch bệnh dần ổn định, các doanh nghiệp dần chuyển sang mô hình làm việc kết hợp giữa làm việc tại văn phòng với làm việc từ xa - hybrid working.

Hybrid working mang lại nhiều lợi ích về tinh thần cho người lao động và giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận hành. Nhưng không có một mô hình nào là hoàn toàn hoàn hảo. Nếu không có kế hoạch làm việc cụ thể, hybrid working dễ trở thành "lợi bất cập hại" đối với dân công sở. Dưới đây là những lưu ý để có thể hybrid working hiệu quả hơn.

Giảm nỗi lo mang "bàn làm việc" đi mọi nơi

Đã quen làm việc với chiếc bàn đầy đủ tiện nghi, khi di chuyển sang không gian bên ngoài, dân văn phòng phải tốn công, tốn phí để giải quyết vấn đề trang thiết bị làm việc. Làm sao có thể mang bộ CPU cồng kềnh về nhà? Làm sao có thể vác chiếc laptop nặng nề đi khắp mọi nơi? Còn thêm nào là ổ cứng, tài liệu, cùng bao nhiêu thứ đồ lỉnh kỉnh khác để đảm bảo có thể tối ưu năng suất làm việc.

Không phải các thiết bị hỗ trợ rườm rà, điều bạn cần để có thể hybrid working hiệu quả là một chiếc laptop cấu hình đủ mạnh. Các tác vụ văn phòng tưởng nhẹ mà lại nặng có thể khiến chiếc laptop cũ của bạn treo máy, đứng hình bất kỳ lúc nào.

Bí quyết vượt khó khi hybrid working - 1
Để hybrid working hiệu quả, dân công sở cần có bí kíp riêng (Ảnh: Freepik).

Để có thể đa nhiệm mượt mà, bạn cần phải chọn đúng cấu hình phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân. Nếu cần một thiết bị mỏng nhẹ, nhưng vẫn đủ mạnh để "xử" các tác vụ văn phòng cơ bản, bạn có thể tham khảo vi xử lý AMD Ryzen™ 5 7520U được trang bị trong chiếc laptop Lenovo IdeaPad 1. Khi cần máy cấu hình cao hơn để xử lý tác vụ đồ họa, thì những máy tính xách tay với CPU từ AMD Ryzen™ 5 5500U được tích hợp card đồ họa rời như: Acer Aspire 7 và Asus VivoBook M513UA-L1221 là lựa chọn đáng cân nhắc.

Bí quyết vượt khó khi hybrid working - 2
Hybrid working không khó khi bạn chọn đúng thiết bị (Ảnh: Freepik).

Đảm bảo tốc độ hỗ trợ công việc

Làm việc kết hợp đòi hỏi bạn phải luôn giữ kết nối, luôn trong "tư thế sẵn sàng" trong giờ hành chính để giải quyết những công việc phát sinh bất chợt. Thay vì chỉ cần vào phòng gặp trực tiếp sếp hay xoay người sang hỏi đồng nghiệp như khi làm việc tại văn phòng, thì khi áp dụng mô hình hybrid working, nhân viên phải dùng các phương tiện liên lạc từ xa để tìm kiếm sự hỗ trợ giải quyết công việc. Điều này đòi hỏi một đường truyền tín hiệu đủ mạnh và một thiết bị xử lý tốc độ cao để có thể nắm bắt vấn đề nhanh, đảm bảo hỗ trợ công việc kịp thời.

Một chiếc máy tính xách tay được trang bị bộ xử lý AMD Ryzen™ 5 5625U như Lenovo IdeaPad 3, MSI Modern 14 C5M hoặc MSI Modern 15 B5M, với tốc độ ổn định, mạnh mẽ sẽ giúp bạn xử lý các vấn đề phát sinh một cách nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả.

Bí quyết vượt khó khi hybrid working - 3
Luôn giữ kết nối là điều tối quan trọng khi "làm hybrid" (Ảnh: Freepik).

Quản lý thời gian hiệu quả

Trở ngại lớn nhất mà giới văn phòng vấp phải khi chuyển sang "làm hybrid" là quản lý thời gian. Khi làm việc ở môi trường thoải mái, không chịu sự giám sát của cấp quản lý như tại nhà hoặc quán cà phê, bạn dễ cho phép bản thân dậy muộn một chút, tranh thủ làm chút việc riêng trong khoảng thời gian chờ render, xuất file lâu lắc.

Bí quyết vượt khó khi hybrid working - 4
Môi trường tự do khiến bạn dễ "lo ra" hơn khi làm việc (Ảnh: Pinterest).

Làm việc hybrid đòi hỏi bạn phải có kỹ năng quản lý thời gian và tinh thần kỷ luật cao để không bị cuốn vào "cái bẫy" của sự tự do. Bí kíp để không phải "dính bẫy" là tối ưu hóa thời gian làm việc để không có quá nhiều khoảng nghỉ giữa các đầu việc. Chẳng hạn như rút ngắn thời gian chờ render, xuất file xuống đáng kể, để bạn không phải đợi quá lâu chỉ để hoàn thành một tác vụ.

Để tối ưu hóa thời gian, bạn cần một thiết bị có hiệu năng ổn định, mượt mà trong tác vụ văn phòng, mạnh mẽ trong tác vụ đồ họa như những chiếc laptop được trang bị CPU AMD Ryzen™ 5 5600H chẳng hạn. Bạn có thể tham khảo: Asus VivoBook M1503QA-L1026W, Asus Zenbook UM5401QA-KN209W hay Acer Nitro 5 AN515 45 R6EV.

Nếu bạn cần một sản phẩm với tính năng vượt trội hơn thì không thể bỏ qua IdeaPad 5 Pro 16ARH7. Được trang bị vi xử lý AMD Ryzen™ 7 6800HS với số nhân luồng "khủng", tiêu hao không quá nhiều điện năng, chiếc laptop này kỳ phù hợp với những người làm công việc sáng tạo, thiết kế chuyên nghiệp. Giúp tối ưu hóa quá trình xử lý hình ảnh, tiết kiệm tối đa thời gian cho người dùng.

Bí quyết vượt khó khi hybrid working - 5
Chọn thiết bị với cấu hình phù hợp sẽ giúp bạn làm việc tối ưu hơn (Ảnh: Freepik).

Dù "làm hybrid" hay làm việc theo kiểu truyền thống, điều quan trọng nhất vẫn là tối ưu năng suất làm việc. Chọn thiết bị với cấu hình phù hợp với nhu cầu của bản thân là một giải pháp để bạn có thể dễ dàng quản lý thời gian và tối ưu năng suất làm việc ở bất kỳ đâu. Hy vọng những gợi ý trên có thể giúp bạn chọn được "trợ thủ" trong công việc phù hợp nhất cho chính mình.