Bằng độc quyền sáng chế của Việt Nam còn quá ít

Dân trí Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cho biết, qua thống kê, số lượng đơn đăng ký và bằng độc quyền sáng chế của người Việt Nam còn quá ít.

Thông tin này được lãnh đạo Cục sở hữu trí tuệ (SHTT) cho biết tại hội nghị toàn quốc về quản lý SHTT tổ chức từ ngày 30- 31/10 tại tỉnh Bạc Liêu.

Hội nghị quản lý Sở hữu trí tuệ toàn quốc ngày 30- 31/10 tại Bạc Liêu. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Hội nghị quản lý Sở hữu trí tuệ toàn quốc ngày 30- 31/10 tại Bạc Liêu. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Thống kê của Cục SHTT cho biết, từ năm 1981 đến 2013, tổng số đơn đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu quốc gia đã được nộp là hơn 404.925 đơn. Trong đó, người Việt Nam nộp đơn là 260.656 đơn, còn lại là đơn của người nước ngoài.

Theo số liệu mà Cục SHTT đưa ra cho thấy, số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu của các doanh nghiệp Việt Nam tăng so với đơn của người nước ngoài (234.111 đơn so 99.622 đơn). Tuy nhiên, số lượng đơn đăng ký sáng chế lại tăng không đáng kể và luôn duy trì ở mức khoảng 10% tổng số đơn sáng chế được nộp hàng năm (chỉ 3.671 đơn). Qua đó, có thể thấy rằng, số lượng đơn đăng ký và văn bằng bảo hộ được cấp cho các chủ thể Việt Nam còn thấp so với tiềm năng, đặc biệt là số đơn sáng chế.

Trong khi đó, số doanh nghiệp đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp (chủ yếu là nhãn hiệu) chỉ chiếm khoảng 25% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động và số lượng bằng độc quyền sáng chế cấp cho người Việt Nam chỉ chiếm chưa đến 10% tổng số bằng sáng chế đã cấp ra.

Ông Tạ Quang Minh- Cục trưởng Cục SHTT cho biết, nguyên nhân số lượng đơn đăng ký và bằng độc quyền sáng chế của người Việt Nam còn quá ít một mặt là do trình độ khoa học, công nghệ của Việt Nam còn lạc hậu, mặt khác là do sự thiếu hiểu biết của doanh nghiệp về hệ thống bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp. Bên cạnh đó, số lượng đơn đăng ký sáng chế của người Việt Nam ra nước ngoài lại càng ít hơn. Tình trạng này sẽ gây bất lợi không nhỏ cho các doanh nghiệp Việt Nam khi muốn mở rộng kinh doanh ra thị trường nước ngoài.

Theo ông Minh, ở Việt Nam, thành quả nghiên cứu, sáng tạo được tạo ra hàng năm không phải là ít. Tuy nhiên, doanh nghiệp chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc đăng ký bảo bộ quyền sở hữu công nghiệp ở trong và ngoài nước mà mới chỉ dừng lại ở việc khai thác nhỏ lẻ hoặc tham dự các hội thi, giải thưởng khoa học công nghệ. Thực tế này làm cho việc đầu tư nghiên cứu càng trở nên lãng phí và không thúc đẩy cơ chế bảo hộ quyền sỡ hữu công nghiệp phát triển.

Mặt khác, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn lúng túng trong việc bảo vệ thành quả sáng tạo của mình khi bị người khác chiếm đoạt hoặc khai thác trái phép. Thực tế, đã có những nhãn hiệu có tiếng của Việt Nam như Petrolimex, Vinataba…, thậm chí có những thành quả sáng tạo như võng xếp Duy Lợi, công nghệ sản xuất bánh tráng bị người khác đăng ký bảo hộ ở nước ngoài. Hơn nữa, khi mở rộng kinh doanh ra thị trường nước ngoài, các doanh nghiệp còn có nguy cơ xâm phạm quyền SHTT của người khác nếu như không nắm rõ các quy định và thủ tục đăng ký bảo hộ quyền SHTT của nước sở tại. Việc này có nguy cơ dẫn tới việc phải đương đầu với những vụ kiện tụng và các hậu quả pháp lý khác.

Ông Minh lý giải thêm, một doanh nghiệp đầu tư nguồn lực để nghiên cứu tạo ra một giải pháp công nghệ mới hoặc sử dụng một nhãn hiệu trên sản phẩm trong nhiều năm và đầu tư lớn vào việc quảng bá cho nhãn hiệu đó nhưng không tiến hành đăng ký sáng chế hoặc nhãn hiệu thì họ vẫn không phải là chủ sở hữu của những đối tượng này. Và một hệ quả đương nhiên là bất kỳ người nào cũng có thể sử dụng giải pháp công nghệ hoặc nhãn hiệu đó mà họ không có quyền ngăn cấm, xấu hơn nữa là nhãn hiệu đó được doanh nghiệp khác đăng ký sở hữu công nghiệp thì doanh nghiệp nêu trên lại phải chấm dứt sử dụng nhãn hiệu này, nếu không muốn đối mặt với các vụ kiện tụng vì xâm phạm bản quyền.

Do đó, theo ông Minh, vì lợi ích của chính các nhà sản xuất, đồng thời cũng là vì bảo vệ quyền của người tiêu dùng thì các doanh nghiệp cần quan tâm đến việc xác lập quyền đối với tài sản trí tuệ của mình. “Một khi quyền được xác lập thì khi xảy ra tranh chấp sẽ được pháp luật bảo hộ. Trái lại, pháp luật sẽ không can thiệp khi quyền chưa được xác lập, đây là điểm mà các doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý”, ông Minh khuyến cáo.

Còn theo ông Phan Minh Tân- Giám đốc Sở KH&CN TPHCM- thì việc thương mại hàng hóa sẽ không giới hạn ở một quốc gia hay địa phương nào mà nó lưu thông khắp mọi nơi. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều hàng hóa xâm phạm quyền SHTT và hàng giả từ nước ngoài về Việt Nam, từ các địa phương khác tràn về TPHCM và ngược lại.

Trước thực trạng trên, theo ông Tân, nếu không có sự liên kết chặt chẽ giữa các địa phương thì khó có thể thực hiện được nhiệm vụ thực thi, bảo vệ quyền SHTT một cách có hiệu quả.

“Một hành vi xâm phạm quyền SHTT có thể lan truyền từ tỉnh này sang tỉnh khác. Các địa phương có thể phối hợp xử lý nhưng áp dụng các biện pháp xử lý phải đồng bộ, nhất quán nếu không sẽ dẫn đến tình trạng địa phương này thì xử lý nhưng địa phương khác thì cho là không vi phạm. Từ đó, gây mất lòng tin đối với chủ thể quyền, làm ảnh hưởng đến uy tín, môi trường hoạt động quản lý nhà nước về SHTT và các địa phương”, ông Tân nêu rõ.

Cục Sở SHTT cho biết, từ 1/7/2013 đến 30/6/2014, Cục SHTT đã tiếp nhận gần 80.000 đơn các loại (tăng 10,3% so với năm 2013 và 16,1% so với năm 2012). Trong đó có hơn 44.800 đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp (SHCN). Cục đã chấp nhận bảo hộ đối với 25.861 đơn và từ chối bảo hộ hơn 9.000 đối tượng SHCN.

Theo Cục SHTT, năm 2014, có 1.106 vụ xâm phạm quyền SHCN bị xử lý với tổng số tiền phạt trên 15,5 tỷ đồng; đối tượng bị xâm phạm chủ yếu vẫn là nhãn hiệu (chiếm 97,8% số vụ và 98% tổng số tiền phạt). Trong đó, các địa phương như TPHCM, Tây Ninh, Đồng Nai, TP Đà Năng, TP Cần Thơ là những địa phương thực hiện xử lý xâm phạm quyền SHCN nhiều nhất.

Cục SHTT cho biết, qua thực tiễn cho thấy đã có các dấu hiệu thi hành không đúng quy định về đại diện SHCN. Có tình trạng rất nhiều cá nhân, tổ chức không có chức năng đại diện SHCN nhưng vẫn tiến hành thực hiện dịch vụ tư vấn, nộp trực tiếp đơn SHCN. Các doanh nghiệp, cá nhân này có khi nhân danh Cục SHTT hoặc Sở KH&CN để gọi điện chào mời, đôi khi cả “hù dọa” để thúc đẩy các doanh nghiệp tiến hành thủ tục đăng ký. Sau khi nộp đơn, các đối tượng này để mặc doanh nghiệp và không tiếp tục theo dõi hồ sơ đăng ký, dẫn đến tình trạng đơn bị từ chối nhưng chủ đơn không biết. 

                                                                                                Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Tượng tưởng niệm Steve Jobs tại Nga bị gỡ bỏ vì Tim Cook là người đồng tính
Tượng tưởng niệm Steve Jobs tại Nga bị gỡ bỏ vì Tim Cook là người đồng tính

(Dân trí) - Một công trình tưởng niệm nhà sáng lập và CEO huyền thoại Steve Jobs của Apple tại Nga đã bị gỡ bỏ sau khi CEO đương nhiệm của công ty, Tim Cook, công khai thừa nhận mình là người đồng tính vào tuần trước.

Thứ ba, 04/11/2014 - 09:42

Wi-Fi Security Notification - “cứu tinh” cho người dùng mạng Wi-Fi công cộng
Wi-Fi Security Notification - “cứu tinh” cho người dùng mạng Wi-Fi công cộng

Không thể phủ nhận sự tiện lợi mà Wi-Fi công cộng mang lại nhưng cùng với đó là những tác hại đi kèm, đặc biệt là nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu cũng như thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng…

Thứ ba, 04/11/2014 - 09:16

Nokia "tái xuất" thị trường smartphone vào ngày 17/11?
Nokia "tái xuất" thị trường smartphone vào ngày 17/11?

(Dân trí) - Nokia một lần nữa được cho là sẽ đặt chân trở lại vào thị trường smartphone với “siêu phẩm” sử dụng nền tảng Android. Nhiều khả năng hãng điện thoại Phần Lan sẽ tiết lộ sự thật về những thông tin này tại sự kiện đặc biệt hãng tổ chức vào ngày 17/11 tới đây.

Thứ ba, 04/11/2014 - 08:55

25 sinh vật cổ đại gây nguy hiểm đến nhân loại nếu tồn tại (phần 2)
25 sinh vật cổ đại gây nguy hiểm đến nhân loại nếu tồn tại (phần 2)

(Dân trí) - Trong phần trước, chúng ta đã đề cập đến 13 động vật khổng lồ thời tiền sử có thể gây hại cho con người nếu tồn tại đến ngày nay. Dưới đây là 11 cái tên còn lại:

Thứ ba, 04/11/2014 - 07:26

Những ứng dụng và game Android tốt nhất trong tháng 10
Những ứng dụng và game Android tốt nhất trong tháng 10

(Dân trí) - Trong tháng 10, bên cạnh sự sôi động của thị trường thiết bị chạy Android, nhiều ứng dụng và trò chơi hấp dẫn cũng vừa xuất hiện dành cho nền tảng này.

Thứ ba, 04/11/2014 - 04:40

Nhà khoa học phát hiện loại vật thông minh hơn con khỉ
Nhà khoa học phát hiện loại vật thông minh hơn con khỉ

(Dân trí) - Các loài linh tưởng như tinh tinh, vượn bonobo hay khỉ mũ... có trí thông minh tương đương với một em bé 3 tuổi, những nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học tiết lộ. Trong khi đó, loài quạ lại có trí thông minh như một đứa trẻ 7 tuổi.

Thứ hai, 03/11/2014 - 04:02

Tuyển tập những thủ thuật, phần mềm nổi bật tuần qua
Tuyển tập những thủ thuật, phần mềm nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Gấp 3 thời lượng sử dụng phần mềm diệt virus Kaspersky Antivirus 2015 mới nhất, cách thức bảo vệ an toàn cho tài khoản Facebook, các ứng dụng hữu ích cho smartphone... là những phần mềm và thủ thuật nổi bật được giới thiệu trong tuần qua.

Thứ hai, 03/11/2014 - 03:03

iPhone 6 xách tay liên tiếp giảm giá đón iPhone 6 chính hãng
iPhone 6 xách tay liên tiếp giảm giá đón iPhone 6 chính hãng

(Dân trí) - Hơn 1 tuần nữa, những chiếc iPhone 6 chính hãng sẽ chính thức bán ra tại Việt Nam, điều này đã làm cho giá iPhone 6 xách tay liên tục giảm giá trong thời gian qua.

Thứ hai, 03/11/2014 - 01:45

Phát hiện cốc rượu vang 2600 tuổi mô tả các chòm sao
Phát hiện cốc rượu vang 2600 tuổi mô tả các chòm sao

(Dân trí) - Mới đây, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một chiếc cốc có niên đại 2600 năm tại Hy Lạp và cũng là hiện vật lâu đời nhất liên quan đến tìm hiểu các chòm sao của thiên văn học nước này.

Thứ hai, 03/11/2014 - 12:35

Android tiếp tục “bất khả chiến bại” trên thị trường smartphone
Android tiếp tục “bất khả chiến bại” trên thị trường smartphone

(Dân trí) - Hệ điều hành di động của Google tiếp tục giữ vị trí thống lĩnh trên thị trường di động quý III vừa qua, chiếm 84% smartphone xuất xưởng.

Thứ hai, 03/11/2014 - 11:45

Sony “hụt hơi” trên thị trường smartphone
Sony “hụt hơi” trên thị trường smartphone

(Dân trí) - Sony cho thấy sự hụt hơi trong cuộc đua trên thị trường smartphone khi công bố khoản thua lỗ 762 triệu USD trong quý vừa qua. Đáng chú ý trong 3 tháng qua, Sony chỉ bán được tổng cộng 9,9 triệu smartphone.

Thứ hai, 03/11/2014 - 10:33

Mark Zuckerberg hé lộ hướng phát triển Facebook trong 10 năm tới
Mark Zuckerberg hé lộ hướng phát triển Facebook trong 10 năm tới

(Dân trí) - Facebook sẽ tiếp tục tìm kiếm đối tác và đầu tư tích cực cho các tính năng quảng cáo trên mạng xã hội mặc dù điều này có thể sẽ tăng chi phí hoạt động của Facebook lên hơn 70%

Thứ hai, 03/11/2014 - 10:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Điện thoại bất ngờ phát nổ và bốc cháy trên tay cô gái
Điện thoại bất ngờ phát nổ và bốc cháy trên tay cô gái

(Dân trí) - Một đoạn clip được ghi lại từ camera giám sát cho thấy khoảnh khắc một chiếc điện thoại bất ngờ phát nổ và bốc cháy trên tay cô gái đang sử dụng. Rất may không có ai bị thương trong vụ việc.

Thứ hai, 03/11/2014 - 09:23

Công bố 2 bạn đọc may mắn trúng điện thoại LG G Pro Lite
Công bố 2 bạn đọc may mắn trúng điện thoại LG G Pro Lite

(Dân trí) - Chương trình “Đố vui trên Fanpage, nhận ngay đồ chơi công nghệ" kì thứ 3 thu hút khá đông sự tham gia từ phía độc giả. Sau khi sàng lọc các câu trả lời đúng, Dân trí đã quay số ngẫu nhiên và chọn ra 2 độc giả may mắn trúng G Pro Lite.

Thứ hai, 03/11/2014 - 09:02

Viettel ưu đãi lớn dành cho thuê bao VIP
Viettel ưu đãi lớn dành cho thuê bao VIP

Chương trình ưu đãi dành cho khách hàng VIP năm 2014 của Viettel, có những chính sách chưa từng xuất hiện tại bất cứ một một doanh nghiệp nào ở Việt Nam.

Thứ hai, 03/11/2014 - 09:00

Những điểm nhấn công nghệ đáng chú ý tuần qua
Những điểm nhấn công nghệ đáng chú ý tuần qua

(Dân trí) - Với bức xúc khi mua máy mới nhưng đã bị tháo seal trước đó, nhiều khách hàng lên tiếng mong các nhà bán lẻ lắng nghe và đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng là điểm nhấn đáng chú ý tuần qua.

Thứ hai, 03/11/2014 - 12:05

Những hình ảnh khoa học ấn tượng tuần qua
Những hình ảnh khoa học ấn tượng tuần qua

(Dân trí) - Tàu vũ trụ Cygus phát nổ chỉ ít giây sau khi rời bệ phóng, hình ảnh tuyệt đẹp khi bay phía trên cầu vồng, chiếc xe bay có màn trình diễn ấn tượng, những khoảnh khác động vật ngộ nghĩnh... là những hình ảnh khoa học và công nghệ nổi bật nhất tuần qua.

Chủ nhật, 02/11/2014 - 09:30

25 sinh vật cổ đại gây nguy hiểm đến nhân loại nếu tồn tại (phần 1)
25 sinh vật cổ đại gây nguy hiểm đến nhân loại nếu tồn tại (phần 1)

(Dân trí) - Có những loài động vật mà nếu tồn tại đến ngày nay, nó sẽ là mối họa cho nhân loại. Dưới đây là 25 loài động vật cổ đại đã tuyệt chủng và bạn sẽ “vui mừng” hơn vì nó đã không tồn tại đến ngày nay.

Chủ nhật, 02/11/2014 - 07:50

Clip “chú chó với thân hình kỳ dị” nổi bật nhất Internet tuần qua
Clip “chú chó với thân hình kỳ dị” nổi bật nhất Internet tuần qua

(Dân trí) - Chú chó có thân hình kỳ dị như thể không có phần bụng khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật như giải cứu bé sơ sinh bị mẹ thả trôi sông, “nàng tiên cá” xuất hiện trong bể bơi...

Chủ nhật, 02/11/2014 - 01:02

Thủ thuật dễ dàng xóa bỏ những chi tiết không mong muốn trên hình ảnh
Thủ thuật dễ dàng xóa bỏ những chi tiết không mong muốn trên hình ảnh

(Dân trí)- Đôi khi, bạn chụp được một bức ảnh đẹp, nhưng vô tình lọt vào những chi tiết thừa không đáng có, khiến bức ảnh mất đi sự hoàn hảo, hoặc bạn muốn xóa đi một chi tiết nào đó không muốn xuất hiện trên hình ảnh. InPaint là công cụ hoàn hảo trong trường hợp này.

Thứ bảy, 01/11/2014 - 01:01

Doanh thu sụt giảm thất vọng, Samsung tính thay đổi chiến lược
Doanh thu sụt giảm thất vọng, Samsung tính thay đổi chiến lược

(Dân trí) - Samsung tiếp tục có một quý được xem là thất bại với doanh thu sụt giảm so với quý trước và cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù smartphone vẫn là phân khúc mang lại doanh thu lớn nhất nhưng nhiều khả năng Samsung đang tính đến việc thay đổi chiến lược trên thị trường này.

Thứ bảy, 01/11/2014 - 08:03

62 đội tham dự Robothon quốc gia 2014
62 đội tham dự Robothon quốc gia 2014

(Dân trí) – 62 đội tuyển đến từ các trường tiểu học, THCS đến từ Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM sẽ tham gia cuộc thi Robothon toàn quốc năm 2014 diễn ra vào ngày 1/11/2014 tại Nhà thi đấu Quân khu 7, TPHCM

Thứ bảy, 01/11/2014 - 07:52

Đà Nẵng: Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm lĩnh vực CNTT từ 20 -30%
Đà Nẵng: Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm lĩnh vực CNTT từ 20 -30%

(Dân trí) – Thông tin trên được ông Nguyễn Quang Thanh – Phó giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông Đà Nẵng đưa ra tại Hội thảo cơ hội hợp tác về CNTT giữa ASOCIO và TP Đà Nẵng chiều 31/10.

Thứ bảy, 01/11/2014 - 07:52

Đập hộp máy nghe nhạc có khung kim loại bọc da, giá 12,9 triệu đồng
Đập hộp máy nghe nhạc có khung kim loại bọc da, giá 12,9 triệu đồng

(Dân trí) - Nằm trong phân khúc thiết bị âm thanh cao cấp, mới đây Sony đã cho ra mắt chiếc máy nghe nhạc thời thượng Walkman ZX1 đã bán chính hãng tại Việt Nam với mức giá 12,9 triệu đồng.

Thứ bảy, 01/11/2014 - 07:29