Apple tìm ra cách để tích hợp cảm biến vân tay vào màn hình iPhone

(Dân trí) - Với iPhone X ra mắt vào năm ngoái, Apple đã loại bỏ nút Home vật lý tích hợp cảm biến vân tay Touch ID và thay bằng tính năng mở khóa gương mặt Face ID. Giờ đây, Apple đã tìm ra một giải pháp mới để có thể mang trở lại cảm biến vân tay lên iPhone nhưng không cần nút Home vật lý, đó là tích hợp trực tiếp vào màn hình.

Apple không phải là hãng đầu tiên mang cảm biến vân tay lên smartphone của mình, tuy nhiên với việc mang cảm biến vân tay Touch ID lên phiên bản iPhone 5S vào năm 2013, Apple đã tạo nên một xu thế tích hợp cảm biến vân tay lên thiết bị di động và giờ đây hầu như mẫu smartphone nào đều được tích hợp cảm biến vân tay.

Tuy nhiên, với phiên bản iPhone X ra mắt vào năm ngoái, Apple đã loại bỏ cảm biến vân tay tích hợp vào nút Home vật lý trên sản phẩm và thay vào đó là tính năng mở khóa bằng gương mặt Face ID.

Thay đổi này của Apple đã khiến không ít người cảm thấy tiếc nuối bởi lẽ nhiều người vẫn yêu thích tính năng mở khóa thiết bị bằng vân tay, hơn là mở khóa bằng gương mặt như trên iPhone X.

Hình ảnh mô tả về công nghệ cảm biến vân tay tích hợp vào màn hình mà Apple đang phát triển
Hình ảnh mô tả về công nghệ cảm biến vân tay tích hợp vào màn hình mà Apple đang phát triển

Nhiều người hy vọng Apple sẽ mang nút Home vật lý trở lại trên các phiên bản iPhone mới, tuy nhiên trong một cuộc họp báo vào năm ngoái sau khi iPhone X ra mắt, Apple đã tuyên bố tính năng mở khóa bằng gương mặt Face ID là tương lai của iPhone và hãng sẽ dần “khai tử” cảm biến vân tay Touch ID trên các thiết bị di động của hãng.

Dù vậy những người yêu thích sử dụng cảm biến vân tay trên iPhone vẫn còn hy vọng, khi có những dấu hiệu cho thấy Apple đang âm thầm bí mật để mang tính năng bảo mật vân tay trở lại phiên bản iPhone mới, nhưng thay vì tích hợp vào nút Home vật lý như trước đây, Apple sẽ tích hợp cảm biến vân tay vào ngay trên màn hình của sản phẩm.

Trang công nghệ Patently Apple vừa phát hiện thấy một bằng sáng chế công nghệ mới của Apple cho thấy về cách thức hoạt động của cảm biến vân tay tích hợp vào màn hình iPhone. Theo Patently Apple thì giải pháp của Apple đó là trang bị một số camera ẩn bên dưới màn hình của iPhone. Những camera này sẽ không hiển thị với người dùng nhưng sẽ được sử dụng để chụp lại dấu vân tay và tạo dữ liệu 3D của dấu vân tay để sử dụng làm dữ liệu xác thực để mở khóa thiết bị.

Trước đó một số hãng smartphone Trung Quốc cũng đã trang bị cảm biến vân tay tích hợp vào màn hình, còn Samsung cũng được cho là sẽ nhúng cảm biến vân tay siêu âm vào màn hình các mẫu smartphone cao cấp của hãng vào năm 2019. Bằng sáng chế mới của Apple cho thấy “quả táo” sử dụng công nghệ khác biệt so với các hãng khác để tích hợp cảm biến vân tay vào màn hình, tuy nhiên điều này không quá quan trọng với người dùng mà trên hết nếu công nghệ này được áp dụng, người dùng có thể dễ dàng mở khóa iPhone hoặc tiến hành giao dịch thanh toán thông qua iPhone chỉ bằng một cú chạm tay vào màn hình sản phẩm.

Hiện vẫn chưa rõ Apple sẽ áp dụng công nghệ cảm biến vân tay mới của mình vào lúc nào và liệu loạt iPhone mới ra mắt trong năm 2018 có được áp dụng công nghệ mới này hay không.

T.Thủy

Đang được quan tâm