Apple phải xin lỗi vì “phân biệt chủng tộc”

(Dân trí) - Apple đã phải đưa ra lời xin lỗi sau khi 6 học sinh da màu đã bị yêu cầu rời khỏi cửa hàng của Apple tại Úc vì nhân viên cửa hàng lo ngại những học sinh này sẽ lấy cắp đồ. Đây là hành động được xem là phân biệt chủng tộc của các nhân viên Apple.

Một đoạn video được chia sẻ trên Facebook vào tuần trước cho thấy một nhân viên cửa hàng của Apple tại trung tâm mua sắm Highpoint (thành phố Melbourne, Úc) đã bàn luận với nhân viên an ninh của cửa hàng về lo ngại 6 cậu bé da đen trong cửa hàng có thể lấy cắp đồ.

Các nhân viên bảo vệ sau đó đã không cho phép 6 cậu bé da màu này vào bên trong cửa hàng. Khi các cậu bé hỏi về lý do tại sao mình không thể vào bên trong, các nhân viên bảo vệ cho biết “họ lo ngại các cậu sẽ đánh cắp một thứ gì đó”.

6 học sinh da đen bị yêu cầu rời khỏi cửa hàng của Apple vì lo ngại “sẽ đánh cắp thứ gì đó”
6 học sinh da đen bị yêu cầu rời khỏi cửa hàng của Apple vì lo ngại “sẽ đánh cắp thứ gì đó”

Khi các cậu bé phủ nhận rằng họ có ý định đánh cắp thứ gì khi vào cửa hàng, nhân viên bảo vệ chỉ lạnh lừng nói: “Kết thúc thảo luận, tôi cần yêu cầu các bạn rời khỏi cửa hàng”.

Đoạn clip sau đó được chia sẻ lên mạng xã hội và lập tức “gây sốt”, tạo nên một làn sóng phản đối nhằm vào Apple. Nhiều người cho rằng đây là một hành động phân biệt chủng tộc không thể chấp nhận được.

Apple sau đó đã phải phát đi một thông báo, cho biết nhân viên quản lý của cửa hàng sau đó đã đưa ra lời xin lỗi đến các cậu bé trong vụ việc và lời xin lỗi cũng được gửi đến hiệu trưởng trường học nơi các cậu bé đang theo học.

“Sự đa dạng là một trong những giá trị cốt lõi của Apple. Chúng tôi tin vào sự bình đẳng cho tất cả mọi người, bất kể chủng tộc, tuổi tác, giới tính, dân tộc, tôn giáo hay xu hướng tình dục...”, Apple cho biết trong một thông cáo được đưa ra. “Điều này được áp dụng trong toàn thể công ty và không có ngoại lệ trên toàn thế giới. Chúng tôi đang tìm hiểu chi tiết về sự việc và chúng tôi xin lỗi với những khách hàng có liên quan. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm mọi thứ trong khả năng của mình để đảm bảo tất cả các khách hàng của mình được đối xử theo cách mà họ đáng được nhận”.

Sau khi lời xin lỗi của Apple được đưa ra, Mohammed Semra, một trong những học sinh da màu trong vụ việc cho biết sẽ chấp nhận lời xin lỗi của Apple. “Họ đã xin lỗi, nên chúng tôi chấp nhận. Không cần làm sự việc thêm căng thẳng”.

Video về hành động phân biệt chủng tộc gây bức xúc của nhân viên Apple

Tim Cook gửi thư cho toàn thể nhân viên yêu cầu “chấn chỉnh”

Cùng với việc Apple đưa ra lời xin lỗi cho các học sinh da màu, CEO Tim Cook của Apple cũng đã gửi email đến toàn thể nhân viên của công ty, yêu cầu đào tạo lại các nhân viên của Apple Store tại Melbourne, nơi xảy ra vụ việc. Cook đã gọi hành động của các nhân viên này là “không thể chấp nhận”, đồng thời cho biết “hành động vừa xảy ra không đại diện cho giá trị của công ty, không ai trong bất cứ chúng tôi hài lòng với cách sự việc được xử lý”.

Trong email của mình, Tim Cook cũng khẳng định rằng “đối với một công ty tự hào về sự đa dạng thì hành động này như một viên thuốc đắng. Tôn trọng khách hàng của chúng ta là nền tảng cho tất cả mọi thứ mà chúng ta đang làm tại Apple”.

Tim Cook không đề cập đến quyết định đối với nhân viên liên quan trực tiếp đến sự việc, tuy nhiên theo một nguồn tin từ cửa hàng Apple Store tại Melbourne cho biết đã không còn thấy nhân viên này đi làm kể từ sau hôm xảy ra sự việc, điều này cho thấy có vẻ như nhân viên đó đã bị sa thải.

T.Thủy

Apple phải xin lỗi vì “phân biệt chủng tộc” - 2
Đang được quan tâm