Apple gây phẫn nộ vì khám xét và lục soát túi xách của nhân viên

(Dân trí) - Apple đã gây ra nhiều tranh cãi khi tiến hành lục soát túi xách, cặp… của các nhân viên để chống trộm. Điều này vi phạm sự riêng tư và khiến nhiều nhân viên phẫn nộ.

Tháng 8/2013, một nhóm nhân viên làm việc tại các cửa hàng Apple Store ở bang California (Mỹ) đã nộp đơn kiện lên tòa án, cáo buộc Apple đã khám xét và lục soát túi xách cá nhân, ba lô và cặp của các nhân viên sau khi kết thúc ca làm.

Apple gây phẫn nộ vì lục soát túi xách và tư trang của các nhân viên sau giờ làm (Ảnh minh họa: Getty).

Apple gây phẫn nộ vì lục soát túi xách và tư trang của các nhân viên sau giờ làm (Ảnh minh họa: Getty).

Trong đơn kiện, nhiều nhân viên của Apple cho biết đôi khi họ phải đợi từ 45 phút đến một tiếng sau khi hết ca làm để hoàn tất việc khám xét, nhưng họ không được trả thêm tiền ngoài giờ cho khoảng thời gian chờ đợi này.

Phía Apple sau đó đã tuyên bố rằng hành động khám xét và lục soát túi xách cá nhân của các nhân viên là cần thiết để đảm bảo họ không lấy cắp các sản phẩm nào từ cửa hàng. Tuy nhiên, nhiều nhân viên đã bày tỏ sự phẫn nộ với hành động của Apple vì cho rằng điều này đã xâm phạm nghiêm trọng đến sự riêng tư của họ.

Đáng chú ý, bản thân CEO Tim Cook của Apple lại không hề biết gì về hành động lục soát tư trang của các nhân viên. Chỉ đến khi hai nhân viên của Apple đã nộp email trực tiếp lên Tim Cook để khiếu nại về điều này, ông mới liên hệ với các giám đốc nhân sự tại Apple để hỏi rằng điều này có đúng hay không.

Sau khi đơn kiện được nộp lên tòa án, đến năm 2015, một thẩm phán bang California đã bác bỏ đơn kiện, nhưng tập thể nhân viên của Apple vẫn kháng cáo quyết định của tòa án và tiếp tục theo đuổi vụ kiện cho đến nay. Về phần mình, Apple cũng đã dừng chính sách lục soát tư trang của các nhân viên từ tháng 12/2015.

Tháng 2/2020, Tòa án Tối cao bang California đã yêu cầu Apple phải trả cho các nhân viên của mình một khoảng tiền, xem như tiền làm ngoài giờ trong thời gian họ phải chờ đợi để kiểm tra tư trang.

Mới đây, Apple đã quyết định chi ra 30 triệu USD để dàn xếp vụ kiện với các nhân viên này. Số tiền này sẽ được dùng để chi trả cho 14.683 nhân viên cũ và hiện đang làm việc tại 52 cửa hàng Apple Store thuộc bang California, điều này tương đương mỗi nhân viên sẽ nhận được số tiền 1.286 USD từ Apple.

Hiện Apple từ chối đưa ra bình luận về việc chi tiền dàn xếp vụ kiện với các nhân viên, nhưng theo nhiều người, hành động lục soát tư trang, túi xách nhân viên của Apple là hành động khó chấp nhận được dù vì lý do gì đi chăng nữa.

Tin liên quan
Đang được quan tâm