Apple "dạy" lại Siri để trả lời iPhone là số một?

(Dân trí) - Hãng sản xuất điện thoại Phần Lan Nokia vừa lên tiếng cáo buộc Apple cố tình can thiệp vào tính năng trợ lý ảo thông minh Siri để "đánh tráo" câu trả lời Nokia Lumia 900 hoạt động trên mạng AT&T là chiếc smartphone tốt nhất, thay vào đó là chiếc iPhone 4S của Apple.

Theo Nokia, chắc chắn Apple đã cố tình chỉnh sửa Siri để cố giành giật danh hiệu "chiếc smartphone tốt nhất" từ Lumia 900 cho điện thoại iPhone của hãng này.

Cuối tuần trước, "cô" trợ lý ảo thông minh Siri của Apple đã khuấy động một số cuộc tranh cãi khi bày tỏ quan điểm của mình về smartphone. Khi được người sử dụng hỏi rằng chiếc điện thoại thông minh nào tốt nhất, Siri đã trở lời rằng đó chính là chiếc điện thoại Lumia 900 của Nokia hoạt động trên mạng AT&T (Mỹ). Tuy nhiên, không mất quá nhiều thời gian để Siri thay đổi suy nghĩ của mình. Tính năng trợ lý ảo này dường như đã ngay lập tức nghĩ lại rằng mình là "người" của Apple. Hiện tại, khi được hỏi câu hỏi tương tự như trên, Siri sẽ trả lời rằng "Điện thoại mà bạn đang cầm" hay "Bạn đang hỏi đùa phải không?".

Apple dạy lại Siri để trả lời iPhone là số một?
Siri đã từng "tặng" danh hiệu chiếc smartphone tốt nhất cho Lumia 900 của Nokia

Tất nhiên, Apple sẽ rất lấy làm hài lòng với cách trả lời ủng hộ iPhone của Siri như hiện nay nhưng Nokia lại không vui vì điều đó. Nokia cáo buộc Apple đã can thiệp vào chương trình của Siri để kiểm soát những câu trả lời của phần mềm này.

"Apple gọi Siri là hệ thống thông minh vốn để trợ giúp mọi người nhưng rõ ràng nếu họ không thích câu trả lời nào, họ sẽ can thiệp vào phần mềm này",  Tracy Postill, phát ngôn viên của Nokia phát biểu trên tờ Sydney Morning Herald.

Apple dạy lại Siri để trả lời iPhone là số một?
Nhưng câu trả lời của cô trợ lý ảo này nay đã khác

Siri không đưa ra những câu trả lời tương tự như vậy theo cách chủ quan mà nó dựa vào các dịch vụ và trang web của các bên thứ ba như Wolfram Alpha. Bản thân Wolfram Alpha lại đưa ra những đánh giá của mình dựa trên Best Buy và nhiều nguồn khác.

"Điểm mấu chốt ở đây là Wolfram lấy các bảng xếp hạng từ Best Buy và nó hoàn toàn không đưa ra kết quả dựa trên những tiêu chí như số lượng đánh giá hay số lượng được đặt mua", một đại diện của Nokia cho biết. Sở dĩ điện thoại Lumia được bình chọn là smartphone tốt nhất theo bảng xếp hạng của Wolfram là bởi vì có 4 người đánh giá thiết bị này 5 sao trong khi 86 người xếp hạng cho iPhone 4S phiên bản 16GB chạy trên mạng 4G tổng điểm là 4,7.

Võ Hiền
Theo Cnet