Apple đã giới thiệu gì tại sự kiện đặc biệt của mình?

(Dân trí) - Đúng như dự đoán, sự kiện đặc biệt được Apple tổ chức ngày hôm qua được nhằm vào mục đích giáo dục, trong đó, Apple đã đưa ra những ứng dụng mới dành cho iPad 2, với tham vọng sẽ thay thế sách giáo khoa truyền thống bằng sách giáo khoa điện tử.

Tại sự kiện được tổ chức ngày hôm qua tại New York, Apple đã trình làng 3 ứng dụng mới cung cấp những công cụ để tạo nên sách giáo khoa của tương lai để thay thế cho những cuốn sách giao khoa truyền thống. Apple hy vọng với những cuốn sách giáo khoa tương lai, với khả năng tương tác và hỗ trợ trực quan sẽ làm cho việc học của học sinh trở nên thú vị hơn, cũng như cải thiện các kỹ năng cần thiết cho quá trình học tập.

Dưới đây là những ứng dụng mới vừa được Apple công bố để giúp cho quá trình học tập của học sinh, sinh viên được thuận tiện và dễ dàng hơn.

Apple công bố khái niệm sách giáo khoa mới

Tại sự kiện này, Apple đã thông báo về việc sẽ xây dựng một khái niệm sách giáo khoa mới dành cho iPad, thông qua ứng dụng có tên gọi iBooks 2, là ứng dụng cho phép cung cấp những cuốn sách giáo khoa với tính năng tương tác, hỗ trợ đồ họa, âm thanh…

Học sinh có thể xem được các nội dung 3D, hình ảnh động, video cũng như những tính năng khác để giúp cho việc học được tương tác nhiều hơn. Học sinh có thể phóng to, thu nhỏ các nội dung liên quan và dễ dàng chuyển đổi từ trang này sang trang khác.

Các sách giáo khoa điện tử của Apple cũng đi kèm với việc xây dựng các phụ lục và mục lục, cho phép dễ dàng tìm đến nội dung cần sử dụng. Học sinh có thể dễ dàng lướt ngón tay trên trang sách để làm nổi bật những đoạn nội dung cần đánh dấu.

Ngoài ra, Apple còn trang bị cho iBooks tính năng thực hiện các kỳ thi tương tác, trang bị nhiều dạng và nhiều kiểu câu hỏi khác nhau, cho phép phản hồi lại câu trả lời ngay lập tức trên mỗi bài thi sau khi học sinh trả lời.

“Không một cuốn sách giáo khoa truyền thống nào có thể thực hiện được điều này” - Roger Rosner, phó chủ tịch bộ phận sản phẩm phần mềm của Apple cho biết.

iBooks 2 đã xuất hiện trên App Store của Apple và có thể tải miễn phí. Dự kiến iBooks 2 sẽ cung cấp sách giáo khoa với đầy đủ các môn học, các cấp học và phù hợp với mọi lứa tuổi.

Video trải nghiệm sách giáo khoa kiểu mới trên iBooks 2:


iBooks Author - Ứng dụng cho phép tạo sách giáo khoa điện tử dễ dàng

Một trong các ứng dụng được Apple công bố vào ngày hôm nay đó là ứng dụng có tên iBookss Author.

Với ứng dụng này, người dùng có thể dễ dàng tạo nên những cuốn sách điện tử tương thích với iOS chỉ bằng cách kéo và thả. Chẳng hạn, người dùng có thể kéo 1 file word vào bên trong ứng dụng, ứng dụng sẽ tự động xác định cách tốt nhất để bố trí cuốn sách, tạo ra các phần thích hợp và trình bày tiêu đề…

Apple đã giới thiệu gì tại sự kiện đặc biệt của mình? - 1
Với iBooks Author, giáo viên có thể dễ dàng tạo và chia sẻ những cuốn sách giáo khoa thế hệ mới

Sau đó, người dùng có thể kéo và thay đổi kích thước hình ảnh trong cuốn sách, thêm các định nghĩa, các gallery ảnh, các đoạn phim trích dẫn và thậm chí cả các nội dung 3D.

Người dùng sau đó có thể xem trước cuốn sách của mình trên iPad, hoặc xuất bản chúng trực tiếp trên gian hàng iBooks 2 của Apple.

Phil Schiller, phó chủ tịch bộ phận marketing của Apple gọi iBookss Author là “công cụ xây dựng ebook mạnh mẽ và tiến bộ nhất từng được tạo ra”.

Điều này cho phép người dùng dễ dàng tạo nên những cuốn sách giáo khoa điện tử để chia sẻ hoặc sử dụng ngay cho việc dạy và học của mình.

Xem quá trình tạo sách giáo khoa điện tử bằng iBooks Author:


iTunes U - Công cụ để xây dựng lớp học trực tuyến

Bên cạnh việc xây dựng thế hệ sách giáo khoa mới, Apple cũng đã nâng cấp phần mềm quen thuộc của mình, iTunes U, để tạo nên một nền tảng mới, phục vụ cho việc tạo ra các lớp học trực truyến thông qua iPad, iPhone và iPod Touch.

Apple đã giới thiệu gì tại sự kiện đặc biệt của mình? - 2
Với iTunes U, học sinh có thể tìm và download các giáo trình, tài liệu phục vụ cho việc học của mình một cách dễ dàng

Theo đó, Apple sẽ phát hành ứng dụng iTunes U dưới dạng miễn phí, cho phép giáo viên sắp xếp các đề tài, nội dung bài giảng bằng âm thanh, video, sách giáo khoa điện tử iBooks… để tạo nên các giáo trình hoàn chỉnh. Các học sinh có thể thông qua iTunes U để xem và tải nội dung được các giáo viên chia sẻ.

Ngoài ra, iTunes U còn cho phép người dùng truy cập vào để download các đầu sách miễn phí được chia sẻ từ thư viện của các trường đại học hàng đầu thế giới hiện nay như Cambridge, Duke, Harvard, Oxford và Stanford…

T.Thủy